Chiến lược gia người Pháp Philippe Troussier cho hay: “Chúng tôi đã bắt đầu chuẩn bị cho vòng loại U.23 châu Á 2024 từ ngày 1-3-2023. Từ đó đến nay, tôi đã làm việc với khoảng 70 cầu thủ và trải qua các đợt thi đấu ngay cả ở cấp độ đội tuyển. Quá trình chuẩn bị của U.23 Việt Nam kéo dài đến 6 tháng chứ không phải một tuần. Tôi hài lòng khi các cầu thủ thể hiện thái độ chuyên nghiệp trong và ngoài sân cỏ. Có người bảo tôi khó tính, khắt khe nhưng tôi luôn là vậy, thích đề cao kỷ luật trong luyện tập, sinh hoạt và thi đấu”.

leftcenterrightdel
  Đội tuyển U.23 Việt Nam hạ quyết tâm vượt qua vòng loại U.23 châu Á 2024. Ảnh: VIỆT AN

Trong chiến dịch giành vé dự vòng chung kết U.23 châu Á 2024, đoàn quân của HLV Philippe Troussier có sự khởi đầu thuận lợi khi thắng U.23 Guam 6-0 ở trận ra quân. Nói về giải đấu này, chiến lược gia Philippe Troussier cho hay: “Tôi đã cùng nhóm cầu thủ U.23 Việt Nam làm việc cách đây 5 năm, khi các em còn 17, 18 tuổi. Trước mắt chúng tôi là thử thách chông gai nhưng thú vị, hướng đến ASIAD 19 và đặc biệt là vòng chung kết U.23 châu Á 2024, khi giải đấu này có suất dự Olympic Paris 2024”.

Trong những ngày qua, HLV Philippe Troussier đặt ra yêu cầu rất cao về chuyên môn, liên tục đốc thúc các cầu thủ phải di chuyển nhanh, phối hợp ít chạm, chính xác các pha dứt điểm trong luyện tập và thi đấu. Tính chuyên nghiệp và sự chỉn chu trong công việc của HLV người Pháp buộc các cầu thủ U.23 Việt Nam phải tập trung tối đa, không được phép có bất kỳ sự sao nhãng nào.

Nói về quyết định không đóng quân ở thành phố Việt Trì để tiện cho việc thi đấu tại Phú Thọ, HLV Philippe Troussier khẳng định điều này là phù hợp với mô hình bóng đá chuyên nghiệp: “Tôi nghĩ mọi người nghĩ Hà Nội xa Việt Trì, nhưng nếu đi xe bus thì chỉ mất khoảng một tiếng đồng hồ. Hiện tôi dẫn dắt hai đội tuyển cùng lúc. Tôi quyết định đặt đại bản doanh của đội tại Liên đoàn Bóng đá Việt Nam để bảo đảm sự riêng tư, duy trì không gian sinh hoạt quen thuộc”.

Được biết, không riêng vòng loại U.23 châu Á 2024 mà ở các giải đấu, trước mỗi chuyến đi, cầu thủ U.23 Việt Nam phải có mặt trước giờ xuất phát 10-15 phút, ai đến muộn sẽ phải nộp phạt, kể cả HLV trưởng. Tin mừng là tiền nộp phạt về lỗi muộn giờ của đội tuyển U.23 Việt Nam rất ít.

Nhìn vào lịch sử dẫn dắt các đội tuyển quốc gia trên thế giới của HLV Philippe Troussier, mà điển hình là Nhật Bản, có thể thấy nhà cầm quân người Pháp đề cao kỷ luật đến mức khắc nghiệt. Đây có thể là sự tương phản lớn với phong cách trước đó của HLV Park Hang-seo, vốn nghiêm khắc nhưng khéo léo, tâm lý. Thầy Park tạo nên một đội tuyển có sự gắn bó như giữa các thành viên trong gia đình, luôn biết cách động viên, khai thác điểm mạnh của học trò.

Với HLV Philippe Troussier, các tuyển thủ Việt Nam sẽ phải thích ứng với một phong cách mới và cả những đòi hỏi về chuyên môn rất cao. Đặc biệt, sự khác biệt về văn hóa Á đông và châu Âu có thể sẽ tạo nên những rào cản giữa ông thầy người Pháp và các cầu thủ, cho dù ông đã có thời gian dài dẫn dắt các đội bóng châu Á và từng làm việc tại Việt Nam.

Chính tác phong kỷ luật của HLV Philippe Troussier đã giúp các đội tuyển quốc gia Nhật Bản dần tiệm cận trình độ hàng đầu thế giới. Triết lý của HLV Philippe Troussier luôn đặt kỷ luật lên hàng đầu: “Tôi cho rằng đã là một HLV ở cấp độ đội tuyển thì điều quan trọng đầu tiên là kinh nghiệm. Người dẫn dắt tập thể phải là người được các cầu thủ biết đến và tôn trọng. HLV phải sở hữu được uy quyền đối với các cầu thủ của mình. Kinh nghiệm, tài năng, kỷ luật là thứ tạo ra quyền lực đối với một HLV trưởng”.

Dưới thời thầy Park, việc duy trì kỷ luật ở các đội tuyển Việt Nam cũng được đề cao. Ở đội tuyển U.23 Việt Nam, thậm chí các cầu thủ đầu tóc, quần áo không chỉn chu sẽ bị nhắc nhở ngay, các tuyển thủ không được chụp ảnh trong thời gian sinh hoạt chung. Ở đội tuyển U.23 Việt Nam dưới thời thầy Park và hiện tại, giờ giới nghiêm vào buổi tối là 22 giờ. Đến giờ, các cầu thủ được yêu cầu có mặt và bắt đầu đi nghỉ. Tập trung đội tuyển, các thành viên không được hút thuốc, sử dụng chất kích thích, rượu, bia, đồ uống có ga và khuyến khích tuyển thủ không nên ăn món lạ.

Hồi mới tập trung đội dự tuyển U.23 Việt Nam, các cầu thủ choáng về sự yêu cầu cao của HLV Philippe Troussier, bởi với ông thầy người Pháp, trên sân tập, kỷ luật cao nhất chính là sự đồng nhất về chiến thuật, mọi yêu cầu của ban huấn luyện đều phải được các cầu thủ thực hiện đầy đủ. Các cầu thủ sẽ bị nhắc nhở ngay nếu không thực hiện đúng giáo án, hoặc cả đội/một nhóm sẽ bị ra khỏi sân nếu có cầu thủ thực hiện động tác sai, không đúng ý đồ mà ban huấn luyện đã truyền đạt trước đó. HLV Philippe Troussier tin tưởng nếu các thành viên đều đề cao và tự giác chấp hành nghiêm kỷ luật, nội quy của đội thì U.23 Việt Nam sẽ là một tập thể mạnh trong tương lai.

NGUYỄN CÔNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.