Đa dạng phương pháp bảo vệ sức khỏe

Mấy ngày qua, đều đặn vào lúc 17 giờ, gia đình anh Đỗ Ngọc Hùng (phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP Hà Nội) thường lên trang mạng https://huongdantapluyen.tdtt.gov.vn tìm hiểu kiến thức, kỹ thuật tập luyện TDTT tại nhà. Anh Hùng chọn đọc “những bài tập cho nam giới đốt mỡ nhanh”, vợ anh-chị Lê Thúy Anh nghiền ngẫm “5 bài tập hiệu quả cho vùng bụng”. Hai con của anh Hùng (một cháu lớp 11, một cháu lớp 7) xem hướng dẫn các động tác squat (đứng lên, ngồi xuống), plank (giữ tư thế chống đẩy bằng khuỷu tay) đúng kỹ thuật. Những kiến thức ở trang mạng trên nằm trong bộ tài liệu hướng dẫn rèn luyện thân thể với phương châm "Cả nhà tập ngay, đánh bay Covid" do Tổng cục TDTT (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xây dựng, nhằm khuyến khích toàn dân tăng cường các biện pháp bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch. Theo đó, bộ tài liệu cung cấp kiến thức 7 nhóm bài hướng dẫn thể dục phù hợp cho từng lứa tuổi và 5 nhóm bài tập phù hợp khi làm việc tại nhà, khu công nghiệp, khu cách ly và công sở. 

leftcenterrightdel
 Môn khiêu vũ thể thao giúp tăng sức đề kháng hiệu quả. Ảnh: PHAN HIỂN

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh là một trong những đối tượng bị tác động nhiều nhất. Không chỉ ảnh hưởng bởi chuyện học tập, thi cử, các em đã có một mùa hè quẩn quanh trong 4 bức tường nhà. Không được ra ngoài, không vui chơi giải trí, không vận động chân tay khiến cho tâm lý trẻ dễ bị ảnh hưởng. Nắm bắt được thực tế trên, từ ngày 5-8 đến nay, vào mỗi buổi tối thứ năm hằng tuần, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phúc La (quận Hà Đông, TP Hà Nội) tổ chức hoạt động sinh hoạt hè trực tuyến lớp võ tự vệ cho các đoàn viên, thanh niên và thiếu nhi trên địa bàn. Tại buổi học, giáo viên hướng dẫn các em khởi động, tập luyện một số bài tăng cường sức khỏe, trang bị các kỹ năng tự vệ khi bị tấn công. Chị Bùi Thị Thu Trang, Phó bí thư Quận đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Hà Đông đánh giá: “Việc sinh hoạt hè trực tuyến đã được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Hà Đông chỉ đạo thực hiện tới 100% các cơ sở đoàn khối phường nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho thanh thiếu niên trong thời gian giãn cách xã hội. Ngoài mô hình dạy võ thuật, quận Hà Đông còn có mô hình dạy dân vũ trực tuyến ở phường Kiến Hưng thu hút 200 người tham gia mỗi buổi”.

Ở trong không gian chật hẹp lâu ngày khiến con người dễ phát sinh một số bệnh tật như: Béo phì, huyết áp, mỡ máu... Bởi vậy, việc rèn luyện thân thể là nhu cầu đặc biệt cần thiết để người dân giảm căng thẳng, tăng sức đề kháng phòng, chống bệnh tật. Tùy thuộc vào không gian của mỗi gia đình, khu cách ly, khu công nghiệp mà người dân cần lựa chọn những bài tập phù hợp. PGS, Tiến sĩ, bác sĩ Võ Tường Kha, Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam khuyến cáo: “Muốn việc tập luyện TDTT đạt hiệu quả cao thì không gian phải đủ thông thoáng. Tập luyện không đủ không gian, không đúng kỹ thuật rất dễ dẫn đến chấn thương bong gân, trật khớp. Người dân nên tận dụng các phương tiện tại chỗ để tập nhưng phải phù hợp với yêu cầu của từng môn. Mọi người nên tập từ bài dễ đến khó, cường độ từ thấp đến cao và lưu ý bổ sung đủ nước trong suốt quá trình tập luyện. Hiện nay, nhiều người tập luyện thường mắc lỗi chọn bài tập không đúng với thể trạng, thể lực của mình vì không có người tư vấn. Sau khi tập luyện, cần nghỉ ngơi ít nhất 20 phút trước khi tắm, bởi nếu không tuân thủ quy định này người tập rất dễ bị ốm, thậm chí đột quỵ”.

Cần quản lý hoạt động hướng dẫn tập thể dục thể thao

Việc tập luyện TDTT trực tuyến được nhiều người lựa chọn từ trước khi có dịch Covid-19, bởi đặc thù công việc nên không phải ai cũng có thời gian, điều kiện đến phòng tập. Chỉ cần gõ từ khóa “hướng dẫn tập TDTT trực tuyến”, công cụ tìm kiếm google cho hơn 96 triệu kết quả chỉ trong 0,35 giây. Ngoài những tài liệu là bài viết, người dân có thể dễ dàng tiếp cận những bài hướng dẫn tập TDTT bằng video đa dạng từ các cá nhân, tổ chức. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, người dân nên lựa chọn đơn vị cung cấp bài hướng dẫn tập TDTT uy tín bởi không phải cơ sở nào cũng có đủ thẩm quyền, chuyên môn để hướng dẫn. Nếu tập luyện sai cách không những không mang lại hiệu quả về sức khỏe, trái lại dễ khiến cho người tập bị chấn thương dẫn đến tâm lý sợ rèn luyện thân thể về sau.

leftcenterrightdel
Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên giúp cơ thể khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Ảnh: TUYẾT MINH

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, bà Nguyễn Thị Chiên, Phó vụ trưởng Vụ TDTT quần chúng, Tổng cục TDTT cho biết: “Hiện nay, nhiều cơ sở, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực TDTT đã chủ động tiếp thu những kinh nghiệm ở trong nước và quốc tế để xây dựng, phổ biến những bài tập hướng dẫn đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Tuy nhiên, trên internet cũng có những tài liệu, bài tập chưa đạt chuẩn về chuyên môn mà không nhiều người có thể nhận biết. Ngoài ra, việc tổ chức giảng dạy tập luyện TDTT trên mạng xã hội kết hợp giới thiệu thực phẩm chức năng giảm béo, thon eo... đang tràn lan. Để giải quyết vấn đề này, Vụ TDTT quần chúng đã tham mưu với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các cơ sở cung cấp dịch vụ tập luyện TDTT bảo đảm các quy định về dinh dưỡng, thực phẩm, vệ sinh, an toàn và các quy định hướng dẫn tập luyện TDTT trên mạng xã hội”.

Tính đến nay, cả nước có hơn 14.000 cơ sở kinh doanh hoạt động TDTT được cấp phép. Trong bối cảnh nhu cầu rèn luyện thân thể của người dân tăng cao, việc đẩy mạnh xã hội hóa các tổ chức doanh nghiệp trong xây dựng chương trình hướng dẫn tập luyện TDTT là rất quan trọng. Bởi nhu cầu người dân bây giờ không chỉ là tập đúng kỹ thuật mà họ còn lựa chọn bài tập nâng cao. Ông Nguyễn Hồng Minh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết: "Tổng cục TDTT đang tích cực xây dựng tài liệu hướng dẫn tập luyện TDTT; đồng thời phối hợp với các liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia để tiếp nhận nhiều nguồn tài liệu trong nước và quốc tế. Sau đó, chúng tôi sẽ tổ chức điều chỉnh, thẩm định, đánh giá chất lượng tài liệu để sử dụng bảo đảm tính khoa học, đáp ứng yêu cầu chuyên môn và các quy định của pháp luật".

Kế hoạch số 2796/KH-BVHTTDL ngày 6-8-2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về “Hướng dẫn toàn dân tập luyện TDTT nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc, thể lực, phòng, chống bệnh tật giai đoạn 2021-2025” đề ra các nhiệm vụ và giải pháp, gồm: Tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền, vận động toàn dân tích cực tập luyện TDTT thường xuyên; xây dựng và phổ biến tài liệu hướng dẫn tập luyện TDTT đúng cách, góp phần nâng cao chất lượng phong trào TDTT; nâng cao năng lực cho đội ngũ hướng dẫn viên, cộng tác viên về kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ hướng dẫn tập luyện TDTT; phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của các sơ sở, doanh nghiệp tổ chức hướng dẫn tập luyện, thi đấu các môn thể thao...

HỮU TRƯỞNG