Thùy Dương sinh năm 2003 trong một gia đình không ai theo nghiệp thể thao. Năm lớp 2, lần đầu tiên Thùy Dương được tiếp xúc với cờ vua qua anh trai và tỏ ra thích thú với môn thể thao trí tuệ này. Và rồi những quân cờ đen, trắng theo cô tới tận bây giờ. Trong lần ra quân đầu tiên ở giải trẻ toàn quốc, Thùy Dương đã đoạt Huy chương Vàng nhóm U.9.

Những năm sau, Thùy Dương tiếp tục vô địch các nhóm U.11, U.15 trẻ quốc gia. Đặc biệt, năm 2014, với chiếc Huy chương Vàng U.12 tại giải vô địch cờ vua các nhóm tuổi Đông Nam Á mở rộng ở Ma Cao, Thùy Dương được Liên đoàn Cờ vua thế giới phong danh hiệu Kiện tướng FIDE, lúc đó em mới 11 tuổi.

leftcenterrightdel
Bạch Ngọc Thùy Dương đang hướng tới danh hiệu Nữ đại kiện tướng quốc tế. 

Năm 2016, Thùy Dương bắt đầu theo học huấn luyện viên Đào Thiên Hải. Theo Thùy Dương, đây là điều may mắn khi được học với người thầy từng là một kỳ thủ nổi tiếng. Được huấn luyện viên Đào Thiên Hải hướng dẫn, Thùy Dương không chỉ học về các chiến thuật mà em còn được học những kinh nghiệm thi đấu với nhiều đối thủ, hoàn thiện thêm những kỹ năng.

Theo huấn luyện viên Đào Thiên Hải, Thùy Dương tuy học sau nhiều bạn cùng lứa tuổi nhưng với năng khiếu tốt, em đã vượt qua các bạn và hiện nay có thể đấu ngang ngửa với các đàn chị trong làng cờ vua Việt Nam và là một trong những tài năng trẻ rất có tiềm năng. 

Tại Giải cờ vua U.20 châu Á diễn ra cuối năm 2022, Thùy Dương giành chuẩn Đại kiện tướng nữ (WGM) đầu tiên, khi giành Huy chương Vàng. Tại giải đấu trên, sau 9 ván, Thùy Dương giành 7,5 điểm để độc chiếm vị trí đầu bảng nữ. Cô thắng bảy, hòa một và chỉ thua một ván tại giải, đạt hiệu suất thi đấu 2.307, và kiếm thêm 37 Elo để vượt mốc Elo 2.200. Để trở thành WGM, cô cần giành thêm hai chuẩn nữa, đồng thời nâng Elo lên mốc 2.300.

Từ vài năm trở lại đây, kỳ thủ Thùy Dương, hiện khoác áo tuyển cờ vua TP Hồ Chí Minh, đã trở thành thành viên của đội tuyển cờ vua nữ Việt Nam, sát cánh bên cạnh các ngôi sao đàn chị như Hoàng Thị Bảo Trâm, Võ Thị Kim Phụng, Nguyễn Thị Mai Hưng... Với tài năng và tình yêu môn cờ vua, Thùy Dương được các chuyên gia đánh giá sẽ giành được nhiều thành công hơn nữa trong thời gian tới.

Hiện Thùy Dương theo học ngành marketing Trường Đại học Văn Lang, theo diện tuyển thẳng với học bổng 100% học phí toàn khóa. Con đường tương lai còn dài. Trước mắt, Thùy Dương đang hướng đến danh hiệu Nữ đại kiện tướng quốc tế.

Bài và ảnh: THANH MINH