Truyền thông Hàn Quốc chỉ ra rằng, trước HLV Park Hang-seo, chính ông Park Chung-gun mới là chiến lược gia Hàn Quốc đầu tiên đặt dấu ấn không thể quên đối với thể thao Việt Nam. Trong đó rõ nhất là thành tích giành 1 HCV, 1 HCB, lập kỷ lục Thế vận hội của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tại Olympic Rio de Janeiro (Brazil) năm 2016.

leftcenterrightdel
  Thành công của xạ thủ quân đội Hoàng Xuân Vinh có sự đóng góp của chuyên gia Park Chung-gun.

Cơ duyên của ông Park Chung-gun với đội tuyển bắn súng Việt Nam bắt đầu từ năm 2006. Khi đó, bắn súng Việt Nam đang tìm hướng đi mới trong tập huấn đội tuyển quốc gia. Phải tới khi nhận được sự hỗ trợ từ Liên đoàn Bắn súng Hàn Quốc, đội tuyển bắn súng Việt Nam mới có điều kiện tập huấn tại xứ kim chi. Tại đây, Liên đoàn Bắn súng Hàn Quốc đã cử ông Park Chung-gun tới hỗ trợ đội tuyển bắn súng Việt Nam, để rồi từ đó bắt đầu mối lương duyên giữa bắn súng Việt Nam và vị HLV người Hàn Quốc này.

Mối lương duyên của ông Park Chun-gun và thể thao Việt Nam càng thêm thắt chặt khi ông nhận lời tới làm việc tại Việt Nam vào năm 2014. Sau này, nhiều lần ông đã khẳng định, đó là quyết định khó khăn trong đời, bởi ở Hàn Quốc, ông đang có công việc và thu nhập ổn định, lại được ở gần gia đình.

Lịch sử chứng minh, đó là quyết định đúng của ông khi những gì diễn ra sau đó đã mang lại thành công, thậm chí còn khó tin với chính ông. Trong đó, rõ nhất là tấm HCV lịch sử bên cạnh HCB khác của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tại Olympic Rio de Janeiro năm 2016. Nếu ở Hàn Quốc, chưa chắc ông đã có cơ hội tham gia vào hành trình giành những danh hiệu danh giá như vậy.

Tất nhiên, mọi sự không đến tự nhiên. Để làm được điều đó là cả hành trình dài truyền kinh nghiệm chuyên môn, điều chỉnh tâm lý và đặc biệt là xây dựng niềm tin có thể vô địch Olympic cho VĐV. Cũng vì vậy mới có câu chuyện ông Park Chung-gun luôn nhấn mạnh câu nói “I can do it” (Tôi có thể làm được) với những xạ thủ hàng đầu Việt Nam do ông trực tiếp huấn luyện như Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường. Tất cả cũng để họ tin vào khả năng, vào sự thành công ở những nấc thang danh hiệu thế giới.

Cũng không quá lời khi cho rằng, thành công của bắn súng Việt Nam ở Olympic Rio de Janeiro năm 2016 mang nặng dấu ấn của ông Park Chung-gun dù sau đó, ông luôn xuất hiện một cách kín đáo với sự khiêm nhường trong mỗi lễ mừng công của đội tuyển bắn súng quốc gia. Thực tế đến lúc này, ông Park Chung-gun vẫn đang là HLV Hàn Quốc thành công nhất trong lịch sử thể thao Việt Nam.

Sau thành công lịch sử của bắn súng Việt Nam ở Olympic Rio de Janeiro năm 2016, ông Park Chun-gun được biết đến nhiều hơn trong làng bắn súng thế giới. Nhiều lời mời từ các quốc gia khác với mức lương 15.000-20.000USD/tháng, cao gấp 3-4 lần so với chế độ đãi ngộ tại Việt Nam đã được gửi tới ông. Nhưng cuối cùng, ông vẫn gắn bó với đội tuyển bắn súng Việt Nam.

Những ngày tháng 8 này, khi đội tuyển bắn súng quốc gia đang tập trung ở Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, ông Park Chung-gun bận rộn hơn trong vai trò HLV trưởng đội tuyển bắn súng Việt Nam, khi phải tham gia nhiều hơn vào công tác huấn luyện ở những nội dung khác thay vì nội dung súng ngắn như trước đây. Chính ông Park Chung-gun cũng xác định rõ mục tiêu trước mắt sẽ cùng các học trò giành vé trực tiếp tham dự Olympic Paris 2024. Ở năm thứ 9 tại Việt Nam, HLV Park Chung-gun đang trải qua những thử thách quan trọng trong sự nghiệp. Rõ ràng, thách thức nhiều hơn trước nhưng cũng đầy thú vị, đáng để ông theo đuổi và dấn thân.

Bài và ảnh: MINH HÀ