Tham dự giải có gần 500 hướng dẫn viên, vận động viên đến từ 12 tỉnh, thành phố, ngành trên toàn quốc. Các hướng dẫn viên, vận động viên tranh tài ở các nội dung bơi cá nhân, tiếp sức các nhóm tuổi, gồm: Từ 6 đến 8 tuổi, từ 9 đến 11 tuổi, từ 12 đến 13 tuổi, từ 14 đến 15 tuổi, từ 16 đến 17 tuổi, từ 18 tuổi trở lên (dành cho các hướng dẫn viên). Đặc biệt, trong đó lứa tuổi 16 đến 17 tuổi có nội dung bơi và dìu người bị nạn nhận được sự quan tâm của các đoàn, cùng các bậc phụ huynh.

leftcenterrightdel
 Giải bơi cứu đuối thanh thiếu nhi toàn quốc “Đường đua xanh” năm 2022 thu hút gần 500 hướng dẫn viên, vận động viên tham dự. 
leftcenterrightdel
 Quang cảnh tổ chức lễ khai mạc Giải bơi cứu đuối thanh thiếu nhi toàn quốc “Đường đua xanh” năm 2022.

Nằm trong khuôn khổ cuộc thi đã diễn ra 5 trò chơi hấp dẫn như: Ai mặc áo phao nhanh nhất, đua thuyền, cứu đuối gián tiếp trên bờ bằng áo phao, xuống nước cứu đuối gián tiếp, con sứa giỏi nhất (kỹ năng nổi, ngửa).

Những năm qua, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em và trẻ vị thành niên tại Việt Nam. Một trong những nguyên nhân tử vong do đuối nước đó là tình trạng các em không biết bơi và thiếu kiến thức, kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước. Vì vậy, việc phát triển phong trào trẻ em học bơi, trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em là giải pháp hết sức cấp thiết để nhằm giảm thiểu tình trạng đuối nước. Và Giải bơi cứu đuối thanh thiếu nhi toàn quốc “Đường đua xanh” năm 2022 là hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền, lan tỏa phong trào phòng, chống đuối nước ở trẻ nhỏ cho toàn xã hội.

leftcenterrightdel
 Trò chơi "Đua thuyền" diễn ra sôi nổi. 
leftcenterrightdel
 Trò chơi "Ai mặc áo phao nhanh nhất". 

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Thể dục thể thao quần chúng (Tổng cục Thể dục thể thao), Trưởng ban tổ chức Giải bơi cứu đuối thanh thiếu nhi toàn quốc “Đường đua xanh” năm 2022 khẳng định: “Tôi mong rằng, sau giải đấu này, chương trình bơi an toàn và phòng, chống đuối nước sẽ nhận được sự quan tâm hơn nữa của các bộ, ngành, cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội, nhà trường, gia đình về phát triển phong trào tập bơi, phòng, chống đuối nước trẻ em nói riêng, toàn dân nói chung. Hy vọng, mỗi thanh thiếu nhi không chỉ tích cực tập luyện môn bơi và tìm hiểu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước mà còn là tuyên truyền viên tích cực vận động bạn bè và các thành viên trong gia đình cùng học bơi, trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước”.

leftcenterrightdel
 Phần thi bơi và dìu người bị nạn là chương trình ý nghĩa, thiết thực. 
leftcenterrightdel
 Giải đấu nhận được sự quan tâm, cổ vũ của đông đảo học sinh và phụ huynh. 

Trong khuôn khổ chương trình, ban tổ chức đã tiến hành giao lưu tìm hiểu kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em. Sau buổi giao lưu, các vận động viên bước vào tranh tài sôi nổi tại các nội dung thi đấu. Giải kết thúc ngày 30-7.

leftcenterrightdel
Nội dung bơi và dìu người bị nạn dành cho lứa tuổi 16 đến 17 diễn ra hấp dẫn.  

Tin, ảnh: HỮU TRƯỞNG-QUÝ LƯỢNG