Công tác chọn lựa biểu trưng, khẩu hiệu, linh vật và bài hát cho hai sự kiện thể thao lớn của khu vực mà Việt Nam đăng cai là SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 đang là vấn đề công chúng hết sức quan tâm.

Tại hội nghị lần thứ nhất Ban tổ chức SEA Games 31, bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT đã thuyết trình phương án lựa chọn mẫu biểu tượng Sao la là linh vật của SEA Games 31 để Ban tổ chức SEA Games cho ý kiến. Nếu được Ban tổ chức SEA Games 31 thống nhất lựa chọn là linh vật của SEA Games 31 và Para Games 11, Sao la sau đó phải tiếp tục được Ban tổ chức SEA Games trình Ban Tuyên giáo Trung ương phê duyệt.

leftcenterrightdel
Mẫu biểu tượng vui Sao la chính thức được đề nghị là linh vật của SEA Games 31. Ảnh: Tổng cục TDTT”

Về bộ nhận diện của sự kiện bao gồm biểu trưng (logo), linh vật (mascot), khẩu hiệu (slogan), bài hát, theo Phó tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến, ngành Thể thao đã tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, bài hát và khẩu hiệu của SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 từ năm 2019. Ban tổ chức đã nhận được hơn 1.000 tác phẩm đăng ký dự thi của các cá nhân, tổ chức trên toàn quốc. Căn cứ thể lệ cuộc thi, ban tổ chức đã xem xét, lựa chọn được 18 khẩu hiệu, 3 biểu trưng, 3 biểu tượng vui có chất lượng chuyên môn cao nhất. Từ những tác phẩm này, ngành đã mời những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm để thẩm định và thống nhất lựa chọn ra khẩu hiệu, biểu trưng, biểu tượng sử dụng chung cho cả 2 Đại hội.

Mẫu biểu tượng vui Sao la của tác giả Ngô Xuân Khôi (Hà Nội) được chấm giải Nhất. Theo Ban tổ chức cuộc thi, Sao la là mẫu biểu tượng vui đảm bảo được các tiêu chí về bố cục, tính thẩm mỹ và ý nghĩa.

Sao la là một trong những loài thú quý hiếm và hiện đang được xếp hạng bảo tồn nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam cũng như đang bị đe dọa tuyệt chủng nhất hành tinh. Sao la còn được gọi là kỳ lân châu Á và được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1992 ở Việt Nam. Sao la là biểu tượng cho sự đa dạng sinh học của dãy Trường Sơn chạy dọc biên giới Lào và Việt Nam. Mẫu biểu tượng vui Sao la đảm bảo được các tiêu chí về bố cục, tính thẩm mỹ và ý nghĩa. Thông qua mẫu biểu tượng Sao la giúp cho bạn bè trong khu vực và quốc tế biết thêm những giá trị rất đặc biệt mà thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước Việt Nam.

Đại hội sẽ diễn ra từ ngày 21-11 đến 2-12-2021 tại Hà Nội và 10 địa phương lân cận.

KHÁNH HÀ