Trước đó một ngày, "nữ hoàng chân đất" Phạm Thị Bình thi đấu nội dung 10km và xuất sắc giành huy chương bạc với thành tích 36 phút 04 giây 83, nên lễ kết nạp Đảng càng có ý nghĩa với cô.

Nhớ về chuyện cũ cách đây 10 năm, ông Lâm Quang Thành hồi tưởng: "Tổ chức kết nạp đảng viên khi đoàn thể thao Việt Nam thi đấu ở SEA Games là việc hết sức ý nghĩa, nên khi đó chúng tôi chuẩn bị rất chu đáo cho sự kiện này. Hôm ấy, tôi đã phát biểu: "VĐV Phạm Thị Bình là tấm gương điển hình phấn đấu không mệt mỏi về chuyên môn, không ngừng rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, xứng đáng được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Việc kết nạp VĐV Phạm Thị Bình ngay thời điểm diễn ra SEA Games còn là sự động viên và khích lệ rất lớn để các VĐV đóng góp tốt hơn cho thành tích của đoàn thể thao Việt Nam".

leftcenterrightdel
Phạm Thị Bình hạnh phúc với tấm huy chương vàng trên đường chạy marathon ở SEA Games 2013.Ảnh: Sport 

Về phần mình, Phạm Thị Bình nhớ lại: "Lúc đó tôi rất hồi hộp, phải đến khi bắt tay chú Lâm Quang Thành, tôi mới lấy lại được bình tĩnh".

Thời điểm đó, ngoài Phạm Thị Bình, HLV quyền anh Lưu Hồ Điệp (Đắc Lắc) cũng được trao quyết định kết nạp Đảng. Ông Lâm Quang Thành cho hay, bên cạnh chiến thắng của các VĐV Việt Nam tại đấu trường SEA Games, thì lễ kết nạp Đảng luôn khiến ông và thành viên trong đoàn chộn rộn. Ngay sau khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, Phạm Thị Bình đã giành thêm HCĐ trên đường chạy marathon cũng ở SEA Games 2011.

Nói về thành tích của Phạm Thị Bình trên đất Myanmar ở SEA Games 2013, ông Dương Đức Thủy, Trưởng bộ môn Điền kinh Tổng cục TDTT cho hay: "Thực sự chúng tôi rất bất ngờ về thành tích của Phạm Thị Bình. Khi đó tôi là HLV trưởng đội tuyển điền kinh Việt Nam, mục tiêu của chúng tôi chỉ là đổi màu huy chương, từ HCĐ sang HCB trên đường chạy marathon nhưng Bình đã làm được nhiều hơn thế". Ông Thủy cũng "sốc" về tấm HCV trên của Bình vì vào năm 2010, VĐV người Quảng Ngãi này đã phải trải qua một cuộc phẫu thuật tim.

Năm 2013, Phạm Thị Bình xuất sắc giành HCV tại SEA Games ở Myanmar. Lần này, Phạm Thị Bình vượt qua hai VĐV chủ nhà để giành chức vô địch với thời gian 2 giờ 45 phút 34 giây. Đến nay, thông số này vẫn là kỷ lục quốc gia và sau tấm HCV của Phạm Thị Bình, thể thao Việt Nam chưa có thêm tấm HCV nào trên đường chạy marathon ở đấu trường SEA Games nội dung dành cho nữ. Thành tích ở SEA Games 2013 còn đưa Phạm Thị Bình trở thành VĐV đầu tiên của Quảng Ngãi giành HCV ở đấu trường SEA Games.

Chia tay đường chạy năm 25 tuổi vì lý do sức khỏe, sau khi mang về tấm HCV từ Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII-năm 2014, Phạm Thị Bình đã đến với nghiệp huấn luyện một năm sau đó, âm thầm góp phần xây dựng đội tuyển điền kinh cho quê hương Quảng Ngãi.

Kể từ đó cho đến Giải việt dã chinh phục đỉnh cao Bà Rá 2021, diễn ra tại Bình Phước vào tháng trước, mọi người mới được chứng kiến Phạm Thị Bình tái xuất đường đua nhưng ở một cự ly khác, khi HLV này dẫn học trò đến Bà Rá để thi đấu rồi tranh thủ đăng ký tranh tài hệ 10km phong trào. Không nhiều người nhận ra nữ tuyển thủ quốc gia Việt Nam từng "chạy" lên đỉnh cao marathon Đông Nam Á 8 năm về trước. Phạm Thị Bình đeo cặp kính cận, chinh phục đường đua Bà Rá sau 1 giờ 5 phút để giành vị trí á quân 10km nữ phong trào.

CẨM TÚ