Vui như trảy hội

Có nhiều hội CĐV khá tên tuổi như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Ở vùng Đông Bắc, Hội CĐV Bóng đá Than Quảng Ninh cũng một thời khiến Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Ban tổ chức V-League mát mày mát mặt bằng những hoạt động quy củ và chịu chơi.

Được thành lập vào tháng 5-2010, Hội CĐV bóng đá Than Quảng Ninh có quy mô 300 hội viên. Tác giả đã từng chứng kiến không ít người hâm mộ đất mỏ năn nỉ lãnh đạo hội cho gia nhập nhưng đều bị từ chối, bởi Hội CĐV bóng đá Than Quảng Ninh chỉ có 300 hội viên “ruột” được cấp thẻ. Thế nên nhiều đại gia tiếc hùi hụi vì chậm chân đăng ký vào hội.

leftcenterrightdel
Sân Thiên Trường từng chứng kiến sự cổ vũ cuồng nhiệt của người hâm mộ thành Nam và Hội cổ động viên bóng đá Nam Định. Ảnh: LÂM THỎA 

Cứ mỗi dịp cuối tuần (khi CLB Than Quảng Ninh ngày còn thi đấu ở V-League), góc sân Cẩm Phả, nơi đặt đại bản doanh của Hội CĐV Bóng đá Than Quảng Ninh vui như trảy hội. Trống giong cờ mở, hàng trăm CĐV trong đồng phục khí thế ngút trời. Thi thoảng vẫn có trường hợp đến xin gia nhập hội, rồi tiu nghỉu rời đi vì hội hết suất. Đầu mùa giải 2015, Hội CĐV Bóng đá Than Quảng Ninh nhận được hơn 1.000 đơn xin gia nhập hội nhưng theo quy định, hội chỉ chốt 300 hội viên.

Những hội viên này phải nghiêm túc, tích cực chấp hành nội quy của hội, như không được vắng mặt khi Câu lạc bộ Than Quảng Ninh thi đấu trên sân nhà 2 trận liên tiếp; phải tuân thủ theo các nội quy, quy định hoạt động do hội đề ra. Ví dụ: Hội viên khi tham gia các hoạt động diễu hành trên đường phải đội mũ bảo hiểm, đi hàng đôi, mặc đồng phục của hội, không được đốt pháo sáng trên khán đài cả sân nhà và sân khách.

Không phải cứ đại gia, vung tiền thì sẽ được vào hội CĐV. Nhiều nơi, có hội viên là các cụ tuổi xấp xỉ 80 đức cao vọng trọng, cũng có các thiếu niên chỉ 14, 15 tuổi, không phân biệt ngành nghề, miễn là có tình yêu với đội nhà, sẵn sàng “vác tù và hàng tổng”. Với học sinh được kếp nạp vào hội thì một số hội yêu cầu học sinh phải đạt hạnh kiểm trung bình khá trở lên, học sinh cá biệt sẽ không được kết nạp vào hội.

Được vào hội CĐV là điều gì đó rất thiêng liêng, tự hào. Với các Hội CĐV bóng đá Thanh Hóa, Nghệ An... sinh hoạt hết sức bài bản, chặt chẽ. Cuối tuần, lãnh đạo hội vô cùng bận rộn, chủ tịch hội đi phát vé cho anh em, họ hàng (đa phần bỏ tiền túi ra mua rồi mang đi biếu, tặng); các phó chủ tịch hội thì chia nhau một số đầu việc, cứ thế bở hơi tai mà triển khai.

Trước và sau trận đấu, lãnh đạo cùng anh em trong hội tổ chức giao lưu với hội CĐV đội bạn; rồi cử người mua ít quà, có khi là nem chua, gửi tặng một số anh em phóng viên. Tựu trung lại, như một số bà vợ ca cẩm, toàn là mấy ông "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng".

Cú tát vào niềm tin

Quay trở lại chuyện Hội CĐV bóng đá Nam Định vừa mới giải tán. Đây có thể là quyết định khiến nhiều người bị sốc nhưng phải là người trong cuộc mới hiểu hết nỗi đau. Đứa con tinh thần được hàng nghìn người, bao thế hệ ấp ủ thành lập, vất vả duy trì 10 năm hoạt động, cuối cùng lại có cái kết đắng. Những lúc đội bóng thành Nam khó khăn, Hội CĐV Bóng đá Nam Định đã huy động được hàng chục triệu đồng để động viên cầu thủ.

Từ năm 2022, CLB Nam Định có nhà tài trợ mới, giúp đời sống cầu thủ cải thiện, đội chiêu mộ nhiều nội, ngoại binh chất lượng để hướng tới cạnh tranh huy chương. Sau giai đoạn I mùa giải V-League 2023, Thép Xanh Nam Định lọt nhóm tranh chức vô địch. Đến trước trận đấu với Công an Hà Nội ở giai đoạn II ngày 2-8, đội còn nguyên cơ hội đua tranh, nhưng ban huấn luyện bất ngờ thay tới 8 vị trí trong đội hình xuất phát, một số cầu thủ đá thiếu tích cực dẫn đến thất bại 1-2. Người hâm mộ trên sân Thiên Trường lập tức phản ứng bằng cách ném trống xuống sân, đốt áo ngay trong trận đấu.

Ông Nguyễn Văn Quân, đại diện Ban Chấp hành Hội CĐV bóng đá Nam Định đồng thời phụ trách truyền thông của hội chia sẻ: Hết sức đau lòng nhưng không còn lựa chọn nào khác, hội quyết định giải thể vì những khuất tất trong thi đấu của đội nhà. Ông Nguyễn Văn Quân cho biết trước ngày 2-8, không ai nghĩ chuyện này có thể xảy ra, nhưng trận thua Công an Hà Nội đã khiến tất cả tan vỡ.

Ông Nguyễn Văn Quân cho hay: “Chúng tôi đã gửi trả văn phòng hội ở sân Thiên Trường. Xin cảm ơn CLB đã hỗ trợ hội có chỗ tử tế để làm việc nhiều năm qua. Chúng tôi có thể trở lại nhưng không biết bao giờ, có lẽ phải đến khi CLB đá thật sự cống hiến, thật đẹp, thật sạch”.

ĐỨC DƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.