Giải vô địch đấu kiếm Đông Nam Á 2023 có ý nghĩa như giải tiền SEA Games 32 nên các đội cử lực lượng mạnh với mục tiêu đánh giá phong độ, trình độ của vận động viên (VĐV). Ngoài đội tuyển đấu kiếm Việt Nam, giải quy tụ các đội tuyển như: Thái Lan, Singapore, Indonesia, Philippines, Brunei và chủ nhà Malaysia. Kết quả, đội tuyển đấu kiếm Việt Nam xuất sắc đoạt 8 HCV, 6 huy chương bạc (HCB) và 5 huy chương đồng (HCĐ), xếp thứ nhất chung cuộc. Đội tuyển đấu kiếm Philippines xếp thứ hai với 2 HCV, 2 HCB, 3 HCĐ; xếp thứ ba là đội tuyển đấu kiếm Malaysia với 1 HCV, 1 HCB, 7 HCĐ...

Chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, ông Phạm Anh Tuấn, Huấn luyện viên trưởng đội tuyển đấu kiếm Việt Nam bày tỏ: “Tôi ấn tượng bởi sự trưởng thành của các VĐV nữ ở 3 nhóm nội dung; trong đó có thể kể tới những tài năng như: Trường Giang, Phạm Thị Huyền, Phạm Huyền Trang. Bên cạnh đó là hình ảnh của đồng đội nam kiếm chém đã đoàn kết sau sai lầm để thể hiện màn trình diễn tuyệt vời trước đối thủ nhiều duyên nợ Thái Lan. Sự tự tin và bản lĩnh được các VĐV đấu kiếm Việt Nam thể hiện qua các trận đấu. Đây là điều mà ban huấn luyện đội tuyển mong đợi đã lâu".

leftcenterrightdel
Niềm vui của các thành viên đội tuyển đấu kiếm Việt Nam. Ảnh: TUẤN PHẠM. 

Trong thành tích ấn tượng trên, tấm HCV ở nội dung đồng đội nam kiếm chém được giới chuyên môn và người hâm mộ quan tâm nhất. Sau sự cố xô xát trong lúc tập luyện vào tháng 10-2022, kiếm thủ Vũ Thành An và Nguyễn Văn Quyết đã đoàn kết cùng đồng đội hướng tới chiến thắng. Ngoài ra, các kiếm thủ Việt Nam tham dự giải đã vượt qua nhiều khó khăn để trưởng thành hơn trong sự nghiệp. Ông Phùng Lê Quang, Phụ trách bộ môn đấu kiếm (Tổng cục Thể dục thể thao) cho biết: “Vượt qua bao khó khăn về di chuyển, ăn uống, ốm đau, trọng tài... các kiếm thủ Việt Nam đã thi đấu quyết tâm để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tôi mong rằng các VĐV sẽ duy trì tốt phong độ trong những giải đấu sắp tới”.

Trong năm 2023, đội tuyển đấu kiếm Việt Nam đặt mục tiêu giành tối thiểu 3 HCV tại SEA Games 32 (diễn ra vào tháng 5-2023, tại Campuchia), tiệm cận với trình độ tại ASIAD. Trong lịch sử, đấu kiếm Việt Nam từng có các VĐV tham dự Olympic 2012 và 2016, song theo ông Phạm Anh Tuấn thì rất khó để lặp lại thành tích trên tại Olympic Paris 2024. Ông Tuấn trăn trở: “Vòng loại Olympic Paris 2024 của môn đấu kiếm đã bắt đầu từ tháng 10-2022, song đến nay, VĐV đấu kiếm Việt Nam vẫn chưa được tham dự một giải nào trong hệ thống. Nên nhớ, Vũ Thành An từng không thể tham dự Olympic Tokyo 2020 vì lý do tương tự. Chỉ khi được thi đấu quốc tế nhiều thì các kiếm thủ Việt Nam mới mong tích đủ điểm nhằm hướng tới tranh tài ở sân chơi Olympic”.

HOA LƯ