Sinh ra tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội), trong gia đình không có truyền thống về thể thao, nhưng Sơn bén duyên với wushu từ khi lên 10 tuổi. Sau hơn một năm tập wushu, Sơn bộc lộ tài năng và được tuyển chọn vào đội năng khiếu wushu biên phòng. Mới 11 tuổi đã phải sống xa nhà, Sơn trải qua nhiều khó khăn, chông gai để nuôi dưỡng tình yêu với wushu.

Nhờ tài năng cùng ý thức rèn luyện kỷ luật nên năm 2014, Hà Sơn đã giành Huy chương Đồng (HCĐ) tại giải trẻ toàn quốc ở nội dung kiếm thuật nam và Huy chương Vàng (HCV) giải trẻ toàn quốc nội dung đối luyện nam năm 2017. Nhưng từ vô địch trẻ lên sân chơi quốc gia là chặng đường gian nan, nhiều lúc Sơn nghĩ mình không thể làm được. Giọng Sơn chùng xuống: “Đó là năm 2018, thành tích thi đấu của tôi không nổi bật. Nhìn các bạn đồng trang lứa không ngừng tiến bộ, được gọi lên đội tuyển quốc gia, tôi buồn và có chút tự trách mình. Nhưng sự động viên của các thầy, cô và tình yêu với wushu giúp tôi vượt qua khủng hoảng”.

leftcenterrightdel
 Vận động viên Lã Thanh Hà Sơn tập luyện nội dung quyền.

Kể từ năm 2019, nhờ sự bảo ban, uốn nắn của huấn luyện viên Trần Xuân Hiệp, tài năng của Lã Thanh Hà Sơn bứt hẳn lên. Sự cố gắng không ngừng của Sơn được đền đáp xứng đáng với thành tích ấn tượng tại các giải đấu trong năm 2020. Theo đó, Hà Sơn giành HCV giải vô địch wushu các đội mạnh toàn quốc ở nội dung kiếm thuật và giành HCĐ ở nội dung thương thuật; đoạt HCĐ giải vô địch wushu quốc gia ở nội dung đối luyện. Tại Đại hội thể thao toàn quốc 2022, Lã Thanh Hà Sơn giành HCV nội dung kiếm thuật, Huy chương Bạc (HCB) nội dung thương thuật và HCĐ nội dung đối luyện.

Năm 2023, đội tuyển wushu biên phòng có sự chuyển giao lực lượng khi một số vận động viên kỳ cựu xin nghỉ. Lã Thanh Hà Sơn mới 24 tuổi nhưng đã trở thành niềm hy vọng lớn nhất của wushu biên phòng. Hướng tới Giải wushu vô địch quốc gia 2024, đội tuyển wushu biên phòng đặt mục tiêu giành 1 HCV, 1 HCB và 1 HCĐ, trong đó niềm hy vọng vàng được đặt lên vai Lã Thanh Hà Sơn. Tin tưởng vào cậu học trò, Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Thu Hà, huấn luyện viên trưởng đội tuyển wushu biên phòng nhận định: “Lã Thanh Hà Sơn là một võ sĩ tiêu biểu của đội tuyển wushu biên phòng. Điều đó không chỉ thể hiện qua những thành tích ấn tượng mà Sơn còn có ý thức chấp hành kỷ luật và tập luyện tốt, luôn bảo ban các em trong sinh hoạt, tập luyện. Tin rằng Sơn sẽ tiếp tục tỏa sáng để đạt thành tích cao và sớm hoàn thành ước mơ trở thành người lính biên phòng”.

Bài và ảnh: HỮU LÊ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.