Đáng tiếc, đó cũng là điểm khởi đầu cho giai đoạn thoái trào của điền kinh thành phố sau thời kỳ hoàng kim mà các chân chạy hàng đầu như Trần Thị Hương Thủy, Trương Hoàng Mỹ Linh... thống trị đường chạy tốc độ ở đấu trường quốc gia.

Không còn giữ được vị thế độc tôn, điền kinh TP Hồ Chí Minh phải lên một kế hoạch dài hơi nhằm vực dậy các nội dung thế mạnh, trong đó có việc tìm kiếm, phát hiện các tài năng trẻ. Nguyễn Thị Thanh Hương sau khi nghỉ thi đấu và chuyển sang công tác huấn luyện, được giao nhiệm vụ “đãi cát tìm vàng” trong giới học sinh. Một lần đến tham quan các tiết học thể dục ở Trường Tiểu học Tuy Lý Vương (quận 8), Thanh Hương gặp và ấn tượng mạnh bởi một cô bé lớp 5 có đôi chân dài, thân hình mảnh khảnh và rất nhanh nhẹn, tên là Lê Tú Chinh.

Gặp được cô trò nhỏ có những tố chất đặc biệt để trở thành tài năng điền kinh, Thanh Hương dồn hết tâm sức, đặt nhiều hy vọng vào "hạt giống đỏ" này. Cô huấn luyện, rèn giũa từng động tác kỹ thuật căn bản giúp Tú Chinh phát huy ưu điểm về chiều cao, khả năng bứt tốc.

Cô trò bên nhau, cần mẫn mỗi ngày trên đường chạy để rồi đến năm 2016, Lê Tú Chinh mang về hai tấm huy chương vàng (HCV) các cự ly 100m và 200m nữ cho đoàn TP Hồ Chí Minh tại Giải điền kinh vô địch quốc gia 2016, giải "cơn khát" huy chương cho điền kinh thành phố.

leftcenterrightdel
Huấn luyện viên Nguyễn Thị Thanh Hương chia vui với vận động viên Lê Tú Chinh sau khi học trò giành huy chương vàng tại SEA Games 30.  

Không chỉ trực tiếp hướng dẫn về chuyên môn, huấn luyện viên (HLV) Thanh Hương còn rất quan tâm đến cuộc sống của Tú Chinh như một người mẹ. Cũng dễ hiểu khi hai cô trò cùng chung cảnh ngộ mồ côi mẹ từ nhỏ nên từ sự thấu hiểu, đồng cảm và yêu thương, Thanh Hương trở thành người mẹ thứ hai của Tú Chinh.

Bền bỉ 17 năm “nếm mật nằm gai”, truyền dạy những kinh nghiệm trên đường chạy lẫn trên đường đời cùng bao bài học làm người, HLV Thanh Hương góp mặt trên từng chặng đường trưởng thành của Lê Tú Chinh. Tại SEA Games 2017, Tú Chinh xuất sắc giành trọn bộ HCV các cự ly 100m, 200m và tiếp sức 4x100m, trở thành “nữ hoàng tốc độ” mới của điền kinh Đông Nam Á. SEA Games 30, mặc dù chủ nhà Philippines nhập tịch vận động viên gốc Mỹ xuất sắc nhưng Tú Chinh vẫn giành được tấm HCV cự ly 100m danh giá.

Không tham dự SEA Games 31 vì chấn thương trong gần một năm qua, Tú Chinh tích cực tập luyện hồi phục sau phẫu thuật và vừa chính thức trở lại đội tuyển điền kinh Việt Nam, sẵn sàng tham chiến trên đất Campuchia vào tháng 5 tới đây trong khuôn khổ SEA Games 32.

HLV Thanh Hương với vai trò là người thầy, người mẹ, người truyền lửa cho học trò, với sự "mát tay" của mình, đang ngày đêm sát cánh bên Tú Chinh để hiện thực hóa khát vọng chinh phục đỉnh cao trên đường đua tốc độ Đông Nam Á.

Bài và ảnh: TÙNG MINH