Định hướng phát triển rõ ràng, chuyên nghiệp

Lâu nay, bóng chuyền nữ Việt Nam đã hình thành thế “kiềng 3 chân” với những tên tuổi như Thông tin LienVietPostBank, Ngân hàng Công thương và VTV Bình Điền Long An. Tuy nhiên, ở giải vô địch quốc gia 2020, người hâm mộ đã chứng kiến sự vươn lên mạnh mẽ của CLB Hóa chất Đức Giang Hà Nội khi giành vị trí á quân. Phấn khởi trước thành công bước đầu của đội nhà, ông “bầu” Đào Hữu Huyền đã thưởng cho đội 1 tỷ đồng. Đây là số tiền thưởng rất lớn đối với một CLB bóng chuyền và cho thấy độ “chịu chơi” của ông Đào Hữu Huyền.

Chính thức được ra mắt năm 2017 với nòng cốt của đội 1 Hà Nội, CLB Hóa chất Đức Giang Hà Nội đã vạch ra đường hướng phát triển rõ ràng, chuyên nghiệp, giàu tham vọng với sự hậu thuẫn về tài chính của Công ty Cổ phần Bột giặt và Hóa chất Đức Giang. Sau 3 năm tuyển sinh rầm rộ trên cả nước cùng với việc chiêu mộ nhiều nhân tài, hiện HLV Nguyễn Hữu Hà đang có trong tay bộ khung ưng ý. HLV Nguyễn Hữu Hà hồ hởi: “Hiện tại, CLB đã có 3 tuyến hoàn chỉnh và tôi nghĩ rằng chỉ trong 2 đến 3 năm nữa đội sẽ ổn định lực lượng kế cận”.

leftcenterrightdel
VĐV Lý Thị Luyến (giữa) là chủ công tài năng của bóng chuyền nữ Việt Nam. 

Xét về danh tiếng, CLB Hóa chất Đức Giang Hà Nội không thể so với những đội bóng khác của làng bóng chuyền nữ Việt Nam. Bởi vậy để thu hút nhân tài, CLB Hóa chất Đức Giang Hà Nội đã có một cơ chế tuyển sinh khá hấp dẫn. Theo đó, những VĐV khi lên tuyển được bảo đảm các chế độ về lương, thưởng và nghề nghiệp sau khi giải nghệ. Hiện “đại bản doanh” của Hóa chất Đức Giang Hà Nội được đóng tại Nhà thi đấu Gia Lâm. Để thuận tiện cho việc học văn hóa của VĐV, đội bóng đã liên hệ để các em được học tại Trường THCS Cổ Bi và Trường THPT Tô Hiệu (Hà Nội). Trong quá trình đào tạo nếu VĐV không đủ điều kiện thi đấu chuyên nghiệp sẽ được tạo cơ hội vào làm việc tại Công ty Cổ phần Bột giặt và Hóa chất Đức Giang.

Nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, CLB Hóa chất Đức Giang Hà Nội đang xây dựng chung cư ở cho VĐV và “đại bản doanh mới”. HLV Nguyễn Hữu Hà cho biết: “Bên cạnh việc hỗ trợ việc làm, CLB sẽ chi trả toàn bộ chi phí học tập nếu như VĐV có nhu cầu đi học đại học. Về chế độ ăn uống, khi bắt đầu tuyển VĐV tôi đề xuất lên ban lãnh đạo là cả 3 tuyến sẽ ăn cùng một chế độ như nhau. Bởi từng là một VĐV nên tôi hiểu rõ chính các em nhỏ mới là cần ăn nhiều để phát triển. Trong giai đoạn tập nặng thì đội 1 ăn 150.000 đồng/ngày, thậm chí có thể lên tới 400.000-500.000 đồng. Cả ba tuyến ở một khu, ăn cùng căng tin, tập luyện xong về nghỉ ngơi thì các chị cũng kèm cặp những VĐV tuyến dưới. Đây cũng là cách để CLB tạo tinh thần đoàn kết cho các VĐV”.

Trong những buổi tập và các trận đấu của CLB Hóa chất Đức Giang Hà Nội không thể thiếu sự dõi theo của ông “bầu” Đào Hữu Huyền. Ngoài việc đầu tư tiền của cho CLB, bản thân ông Huyền cũng là một người hâm mộ nồng nhiệt của môn bóng chuyền. Ông Đào Hữu Huyền cho hay: “Bên cạnh cố gắng giữ vững thành tích ở giải vô địch quốc gia, chúng tôi sẽ ưu tiên cho công tác đào tạo, đưa đội qua Nhật Bản tập huấn dưới sự dẫn dắt của các chuyên gia hàng đầu. Các VĐV đến với đội là đến với môi trường bóng chuyền chuyên nghiệp, nơi các em có cơ hội phát huy tài năng của mình”.

leftcenterrightdel
Tập thể ban lãnh đạo, ban huấn luyện và VĐV CLB Hóa chất Đức Giang Hà Nội. 

Định hướng vươn tầm chuyên nghiệp

Thực trạng thị trường chuyển nhượng của bóng chuyền Việt Nam hiện nay vẫn chưa rõ ràng. Không dễ để cho các CLB nhả quân khi họ luôn cài một điều khoản trả công đào tạo. Cũng bởi vậy, rất khó để một VĐV tài năng có thể dễ dàng di chuyển đến CLB khác để phát huy tài năng. Tuy nhiên, định hướng của CLB Hóa chất Đức Giang Hà Nội hoàn toàn theo hướng chuyên nghiệp. HLV Nguyễn Hữu Hà khẳng định: “Từ khi thành lập, CLB Hóa chất Đức Giang Hà Nội luôn muốn hướng tới một thị trường chuyển nhượng sôi động. VĐV của đội nếu CLB nào đủ đáp ứng thì chúng tôi sẵn sàng chuyển nhượng. Theo đánh giá của cá nhân tôi, bóng chuyền Việt Nam hiện phát triển sau Thái Lan khoảng 10 năm về chuyển nhượng và trình độ chuyên môn ta thua họ khoảng 20 năm. Muốn theo kịp bạn thì trước sau gì chúng ta phải có một quy chế chuyển nhượng để làm sao VĐV đến và đi thoải mái. Hiện tại VĐV hết hợp đồng thì các CLB đòi hỏi phải nuôi dưỡng thế này thế kia, trong thể thao chuyên nghiệp không có chuyện đó”.

Mặc dù mới thành lập được hơn 3 năm nhưng điều mà nhiều người ấn tượng ở CLB Hóa chất Đức Giang Hà Nội là đội luôn có một lượng CĐV hùng hậu. Theo đó, mỗi giải đấu của CLB đều có sự đi theo đồng hành của khoảng 300-500 CĐV. Được biết, đây là kế hoạch nằm trong chương trình cho công nhân đi nghỉ mát kết hợp với cổ vũ cho CLB bóng chuyền của Công ty Cổ phần Bột giặt và Hóa chất Đức Giang. “Việc lôi kéo những CĐV bên ngoài thì theo tôi nghĩ phải nội lực của từng CLB. Ví dụ mình đánh hay, đánh tốt, thể hiện tốt văn hóa trong thi đấu thì tôi nghĩ tự khắc CĐV sẽ tìm đến. Hiện tại chúng tôi đang chuẩn bị thành lập hội CĐV để làm sao hình thành văn hóa cổ vũ chuyên nghiệp hơn. Ngoài ra, chúng tôi sẽ kết hợp với một số trường đại học đưa bóng chuyền vào hình thành các CLB phong trào, từ đó lôi kéo sinh viên tham gia cổ vũ”, HLV Nguyễn Hữu Hà cho hay. 

Để chuẩn bị cho mùa giải năm 2021, CLB Hóa chất Đức Giang mới đây đã chiêu mộ chuyền 2 Nguyễn Thị Nhâm. Đây là VĐV dày dặn về chuyên môn, nhiều lần tham gia các giải đội mạnh tại làng bóng chuyền Việt Nam. HLV Nguyễn Hữu Hà khẳng định: “Hiện tại chúng tôi mới trang bị cho thể lực và kỹ thuật lẻ cho từng VĐV, cho toàn đội, chưa đi sâu vào phối hợp. Mục tiêu năm 2021 của CLB là giữ thành tích của năm 2020, hoàn thiện những nội quy, quy định để xây dựng CLB thành đúng nghĩa của CLB thể thao. Tiếp tục hoàn thiện 3 tuyến, làm sao cho nâng cao trình độ chuyên môn, lôi kéo chuyển nhượng VĐV có trình độ và đẳng cấp. Từ đó xây dựng CLB Hóa chất Đức Giang Hà Nội thành điểm hấp dẫn đến cho VĐV kể cả trong nước và ngoài nước”.

Bài và ảnh: HOÀI PHƯƠNG