Không chỉ cần cải thiện thể lực, tâm lý, chiến thuật, đã đến lúc giải futsal vô địch quốc gia của Việt Nam cần thay đổi và nâng cấp.

Khác biệt về đẳng cấp

Đội tuyển futsal Việt Nam đã kết thúc hành trình tại Giải futsal châu Á 2022 khi dừng bước ở tứ kết. Thầy trò huấn luyện viên (HLV) D.Giustozzi giành được hai chiến thắng và hai trận thua, gồm: Thắng Hàn Quốc 5-1, thắng Saudi Arabia 3-1; thua Nhật Bản 0-2 và thua đậm Iran 1-8. Có thể thấy, trận thua trước nhà đương kim vô địch Iran là cách biệt nhất khi suốt cả trận Văn Vũ và đồng đội không có bóng để chơi. Thất bại trên đã sớm được dự báo khi đội tuyển futsal Iran đang xếp hạng 6 thế giới, đứng số 1 châu lục và là đội giành 12/15 chức vô địch futsal châu Á.

leftcenterrightdel

Đội tuyển futsal Việt Nam dừng bước tại tứ kết Giải futsal châu Á 2022.Ảnh: VFF. 

Để chuẩn bị cho Giải futsal châu Á 2022 diễn ra ở Kuwait, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã chơi lớn khi mời HLV D.Giustozzi về dẫn dắt. Ông D.Giustozzi là nhà cầm quân danh tiếng và từng giúp đội tuyển futsal Argentina vô địch thế giới năm 2016. Mặc dù đã hòa nhập rất nhanh với môi trường bóng đá mới, nhận được sự nể vì của các cầu thủ, song HLV D.Giustozzi thừa nhận bản thân còn nhiều việc phải làm. Ông nói: “Tôi mới đến làm việc tại Việt Nam từ hơn 6 tuần trước. Giải futsal châu Á 2022 là giải đấu đầu tiên, cũng là cơ hội để tôi và toàn đội hiểu nhau hơn, để rút ra những bài học cần thiết và cố gắng cải thiện, tiến bộ hơn nữa. Tôi nghĩ đội tuyển futsal Việt Nam cần thay đổi rất nhiều, về thể lực, thể hình lẫn tâm lý, chiến thuật cũng như khả năng thi đấu độc lập của mỗi cá nhân. Đội tuyển futsal Việt Nam đã tiến bộ nhiều, những đối thủ khác tại châu lục cũng phát triển nhanh”.

Đúng như lời ông D.Giustozzi, futsal châu Á đang phát triển nhanh. Ngay tại bình diện Đông Nam Á, đội tuyển futsal Việt Nam vẫn được đánh giá là dưới tầm so với Thái Lan và thường thi đấu trầy trật khi gặp Indonesia hay Malaysia. Theo bảng xếp hạng mới nhất từ futsalworldranking.com, đội tuyển futsal Việt Nam đang xếp hạng 7 châu Á, sau các quốc gia, gồm: Iran, Nhật Bản, Thái Lan, Uzbekistan, Australia và Indonesia. Còn trên bình diện thế giới, đội tuyển futsal Việt Nam thua Iran tới 34 bậc và kém Thái Lan 20 bậc. Bởi vậy, khó có thể nói đội tuyển futsal Việt Nam thất bại tại Giải futsal châu Á 2022, vì chiếu theo nhiệm vụ mà VFF phân công, thầy trò HLV D.Giustozzi đã hoàn thành mục tiêu khi lọt vào tốp 8 đội mạnh nhất.

Đã đến lúc nâng cấp giải quốc nội

Năm 2012, “bầu” Trần Anh Tú-hiện là Trưởng ban Futsal của VFF từng thừa nhận: “Mục tiêu giành suất đến World Cup của đội tuyển futsal Việt Nam giống như hái sao trên trời”. Sau 10 năm nhìn lại, đội tuyển futsal Việt Nam đã có bước tiến thần kỳ khi hai lần dự World Cup và luôn để lại dấu ấn khi tham dự các giải quốc tế. Dù vậy, theo ông Trần Anh Tú, để giữ vững thành tích trên và hướng tới cột mốc cao hơn thì futsal Việt Nam cần phải thay đổi. “Nếu xét ở đẳng cấp thế giới, nền futsal Việt Nam còn yếu lắm. Ngay ở tiêu chí chuyên nghiệp theo yêu cầu của Liên đoàn Bóng đá châu Á, tại Việt Nam chỉ có hai câu lạc bộ đạt chuẩn là Thái Sơn Bắc và Thái Sơn Nam. Futsal Việt Nam phát triển chưa đều và chưa nhận được sự quan tâm của người hâm mộ”, ông Trần Anh Tú bày tỏ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân.  

Ngoài ra, theo ông Trần Anh Tú, giải vô địch futsal Việt Nam dù đã được cải thiện nhiều trong những năm qua, song chất lượng chuyên môn vẫn còn thua xa so với Thái Lan hay những giải futsal hàng đầu châu lục. Mục tiêu sử dụng ngoại binh thi đấu, thuê chuyên gia và trọng tài người nước ngoài sang làm nhiệm vụ tại giải futsal vô địch quốc gia vẫn là một bài toán khó.

Cùng chung quan điểm với ông Trần Anh Tú, HLV D.Giustozzi cho rằng: “Đã đến lúc futsal Việt Nam phải nâng cấp các giải đấu trong nước. Thái Lan, Nhật Bản, Iran hay Uzbekistan sở hữu giải đấu với chất lượng và có những bước phát triển chênh lệch với Việt Nam từ 2 đến 3 bậc. Tôi nghĩ việc cải thiện giải trong nước là rất quan trọng để giúp futsal Việt Nam phát triển, thu hẹp khoảng cách với những cường quốc futsal châu Á và thế giới”.

Trả lời báo chí, ông Lê Hoài Anh, Tổng thư ký VFF nhiều lần khẳng định: “VFF sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để đội tuyển futsal Việt Nam tập luyện, tập huấn và thi đấu quốc tế”. Dù vậy, ở cấp độ giải futsal vô địch quốc gia, VFF vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong việc vận động tài trợ, khuyến khích địa phương phát triển futsal và thu hút người hâm mộ tới sân. Cũng giống như bóng đá 11 người, bóng đá futsal đang cần thêm những "ông bầu" tâm huyết và vòng tay rộng mở từ đông đảo người hâm mộ. 

HOÀI PHƯƠNG