Chiến lược gia người Pháp bày tỏ: "Chúng tôi vừa hoàn thành đợt tập trung đầu tiên của đội tuyển Việt Nam, đồng thời kết thúc giai đoạn luyện tập thứ hai của đội tuyển U.23 quốc gia. Mục tiêu tập luyện của đội tuyển quốc gia với 5 buổi tập trong 3 ngày vừa qua là làm quen với HLV trưởng. Tôi đã có trao đổi ban đầu với các cầu thủ về mục tiêu. Điều đó quan trọng để chúng tôi tiếp tục làm việc cùng nhau trong những đợt tập trung tới. Tôi cũng tạo điều kiện để các cầu thủ U.23 có cơ hội tập luyện cùng đàn anh ở đội tuyển quốc gia. Tôi trộn lẫn cầu thủ ở hai đội trong tất cả các buổi tập. Các cầu thủ U.23 đã quen thuộc với cách làm việc của tôi. Họ đã thị phạm cho đàn anh của mình. Ngược lại, sự xuất hiện của các đàn anh ở đội tuyển quốc gia cũng thúc đẩy cầu thủ U.23 có động lực để nỗ lực hơn. Tôi muốn các đội tuyển Việt Nam sẽ nâng cao tính cạnh tranh để cùng nhau duy trì mục tiêu lớn, xuyên suốt, thực hiện giấc mơ dự World Cup".

leftcenterrightdel
Huấn luyện viên Troussier mong muốn có sự cạnh tranh sòng phẳng ở các đội tuyển Việt Nam.Ảnh: VFF 

Trước đó, HLV Philippe Troussier từng kể: “Có một câu hỏi mà tôi thường gặp khi làm việc ở Việt Nam: “Thưa ông, chúng tôi nên làm gì để bóng đá Việt Nam mạnh mẽ hơn?”. Tôi trả lời: “Các bạn sẽ mạnh mẽ hơn vào ngày các bạn được thế giới bóng đá công nhận, ngày các cầu thủ Việt Nam thi đấu ở nước ngoài”.

Trước khi trở thành HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, ông Troussier từng có thời gian làm việc ở Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ PVF, dẫn dắt đội tuyển U.18, U.19 Việt Nam. Nhìn lại quá trình HLV Troussier dẫn dắt các đội tuyển quốc gia sẽ thấy ông đòi hỏi cầu thủ có nền tảng thể lực sung mãn và nhãn quan chiến thuật tốt. Ông thầy người Pháp cho rằng nền tảng thể lực của đội tuyển quyết định 30% chiến thắng.

Khi dẫn dắt các đội tuyển Nhật Bản, HLV Troussier đã mời đội ngũ chuyên gia từ Pháp đến xứ phù tang hỗ trợ về công tác huấn luyện thể lực. HLV Troussier nhớ lại: “Vòng kiểm tra đầu tiên cho ra một kết quả đáng ngạc nhiên, sức mạnh cơ bắp của các cầu thủ Nhật Bản vượt trội so với đồng nghiệp Pháp và Italy. Nhưng khi sức mạnh cơ bắp được chuyển hóa thành tốc độ, cầu thủ Nhật Bản tụt hậu so với phần đông cầu thủ châu Âu. Cầu thủ Nhật Bản yếu ở những pha chạy nước rút cự ly ngắn, những chuyển động đột ngột cần thiết để đánh lừa đối thủ, hiếm khi thực hiện những pha tắc bóng khó”.

Với HLV Troussier, các cầu thủ Việt Nam cũng đang gặp phải một số vấn đề như các đồng nghiệp Nhật Bản trước đây. Do đó, ông Troussier bày tỏ quan điểm về cơ hội dự World Cup 2026 của bóng đá Việt Nam: “Cần phải hiểu thực tế rằng chỉ có 48 đội bóng hàng đầu thế giới, trong đó 8 đội mạnh nhất châu Á có thể dự World Cup. Còn thứ hạng Việt Nam đang ở top 100 thế giới. Chưa thể khẳng định lứa cầu thủ này có thể thành danh như kỳ vọng hay không, nhưng tôi tự tin rằng với những gì có trong tay, tôi có thể hướng đến những mục tiêu mà chúng ta đặt ra. Tôi nghĩ mỗi HLV đều có phong cách, kinh nghiệm làm việc khác nhau. Tôi không có ý định giữ nguyên những gì ông Park đã làm trước đây cho bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, tôi nhấn mạnh, tôi làm việc không phải để so sánh với ai hay để chứng minh rằng mình làm tốt hơn ai”.

ĐỨC CƯỜNG