Phía Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn đã lập tức gửi công văn tới Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Ban tổ chức Giải bóng đá hạng Nhì quốc gia 2021, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học công nghệ) đề nghị làm sáng tỏ vụ việc.

Đường đi nước bước của việc đổi tên này diễn ra khá bài bản. Thoạt tiên, PVF bắt tay với Công ty Cổ phần đầu tư Cảng Sài Gòn (không liên quan gì tới Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn), trên cơ sở phối hợp, đôi bên nhất trí đổi tên đội bóng PVF đang thi đấu ở giải hạng Nhì quốc gia 2021 thành CLB Bóng đá Cảng Sài Gòn.

leftcenterrightdel
 U.19 PVF vô địch VCK U.19 quốc gia 2021 sẽ dự giải hạng Nhì quốc gia năm nay, đang được lãnh đạo PVF xin đổi tên thành CLB Bóng đá Cảng Sài Gòn.Ảnh: PVF.

Trong công văn gửi tới Cục Sở hữu trí tuệ (vào ngày 28-4), Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn nhấn mạnh: “Việc Công ty Cổ phần đầu tư Cảng Sài Gòn sử dụng tên gọi, thương hiệu “Cảng Sài Gòn” để đặt tên công ty là không phù hợp với quy định tại Điều 41 Luật doanh nghiệp năm 2020 và Điều 17 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14-9-2015 của Chính phủ về sở hữu trí tuệ và việc sử dụng cụm từ “Cảng Sài Gòn” để quảng cáo cho hoạt động kinh doanh của đơn vị sẽ gây nhầm lẫn đến thương hiệu của Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn... Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ xem xét xác minh, xử lý vụ việc trên theo đúng quy định của pháp luật để tránh gây nhầm lẫn, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn”.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Quân đội nhân dân, thương hiệu “Cảng Sài Gòn” của Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn được Cục Sở hữu trí tuệ cấp gia hạn đến ngày 14-8-2023, theo Quyết định gia hạn số 53262/QĐ-SHTT ngày 24-4-2013.

Liên quan đến vụ việc này, ông Lê Hoài Anh, Tổng thư ký VFF cho biết: “VFF đã nhận được văn bản xin đổi tên CLB PVF thi đấu ở giải hạng Nhì quốc gia 2021 thành CLB Bóng đá Cảng Sài Gòn. Không phải đội bóng nào cứ muốn đổi tên là đổi. Hiện Ban tổng thư ký và bộ phận pháp lý của VFF đang nghiên cứu cơ sở pháp lý và các quy định liên quan đến vụ việc trên. Sau đó tôi sẽ có quan điểm trước khi trình lên ban chấp hành, thường trực VFF để ra quyết định cuối cùng”.

Trong lịch sử bóng đá Việt Nam, cùng với Thể Công, Cảng Sài Gòn là một trong hai đội bóng giàu truyền thống nhất của bóng đá nước nhà với 4 chức vô địch quốc gia và 2 lần đoạt Cúp quốc gia. Cảng Sài Gòn được thành lập vào năm 1975, sau đó xóa tên vào năm 2009 thì chuyển sang tên gọi mới CLB TP Hồ Chí Minh. Vậy mà bỗng nhiên đội bóng PVF thi đấu ở hạng Nhì quốc gia 2021, có trụ sở tại Hưng Yên, lại muốn đổi tên thành Cảng Sài Gòn. Nghe đã thấy không ổn cả về tình và lý. Trong quy chế bóng đá chuyên nghiệp của VFF có quy định cụ thể về chuyện đổi tên ở mục “Tên, cờ và biểu tượng”. VFF nêu rõ: Tên, cờ, biểu tượng của CLB không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên, cờ, biểu tượng của CLB khác đã đăng ký tham dự các giải bóng đá chuyên nghiệp và ngoài chuyên nghiệp quốc gia, được đăng ký bảo hộ theo quy định của pháp luật và phải thông báo bằng văn bản cho VFF”.

Không rõ mục đích của PVF và Công ty Cổ phần đầu tư Cảng Sài Gòn ở đây là gì, nhưng rõ ràng việc này đã làm tổn hại tới thương hiệu “Cảng Sài Gòn” của Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn, làm tổn thương tới các cựu cầu thủ, huấn luyện viên, người hâm mộ đội bóng Cảng Sài Gòn oai hùng năm xưa. Một đội bóng muốn đi tới thành công, gây dựng thương hiệu có khi phải mất tới hàng thập niên. Thế mà PVF và Công ty Cổ phần đầu tư Cảng Sài Gòn đã bất chấp tất cả, với ý đồ “chiếm” thương hiệu một đội bóng khác.

 Chiều 29-4, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã có cuộc trao đổi với ông Lê Đức Nghĩa (Phòng nhân sự-kiểm soát nội bộ Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn” thì được ông Nghĩa cho hay: Thương hiệu Cảng Sài Gòn đã có gần 160 năm. PVF muốn lấy thương hiệu "Cảng Sài Gòn" đặt cho đội bóng của họ nhưng không hề có sự trao đổi với công ty chúng tôi”.

 

KHOA MINH