Công Phượng, "ngôi sao" lớn nhất đội đã được bầu Đức cho đội bóng TP Hồ Chí Minh mượn một năm. Những tưởng sau khi thường xuyên có tên trong danh sách dự bị của câu lạc bộ (CLB) ở Bỉ, Công Phượng sẽ cùng đồng đội ở Hoàng Anh Gia Lai chinh chiến ở V-League. Nhưng không, thật bất ngờ, khi Công Phượng cập bến TP Hồ Chí Minh.

Chỉ với động thái này cho thấy bầu Đức chưa sẵn sàng trở lại… Hoàng Anh Gia Lai trong mùa giải năm nay.

Rồi mới đây, theo thông báo từ chính CLB Hoàng Anh Gia Lai, 9 cầu thủ: Thanh Bình, Hoàng Nam, Thanh Sơn, Tiến Đạt, Minh Quyền, Du Học, A Sân, Duy Kiên và Rmah Sươ chính thức được đem cho CLB Công an nhân dân (CAND), thi đấu tại giải hạng Nhì mượn. Trước đó, bầu Đức đã rút 8 cầu thủ đang cho CLB Bình Định mượn về phố Núi. Cú “bẻ lái” quá đột ngột của bầu Đức khiến CLB Bình Định lập tức lao đao, chới với và đang sốc trong việc chuẩn bị lực lượng cho giải hạng Nhất sắp diễn ra.

leftcenterrightdel
Để Công Phượng đầu quân cho đội bóng TP Hồ Chí Minh, Hoàng Anh Gia Lai cho thấy chưa sẵn sàng trở lại cuộc đua vô địch V-League. Ảnh: HẢI ĐĂNG.

Tuy nhiên, sốc hơn là trong số các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai cho đội bóng CAND mượn có một số tuyển thủ từng được gọi vào đội tuyển U.23 Việt Nam và chơi bóng ở V-League, như: Thanh Bình, Hoàng Nam, Thanh Sơn. Lẽ thường tình, cầu thủ trẻ đi từ các đội U lên đội 1, chứ hiếm khi đã phát triển trong môi trường hạng Nhất, V-League, được lên tuyển quốc gia (ở đây là U.23) rồi quay ngoắt về chơi giải hạng Nhì. Cho dù có làm công tác tư tưởng khéo đến mấy, cho dù đội bóng CAND đặt đại bản doanh ở Trung tâm Huấn luyện Hàm Rồng, chế độ đãi ngộ tốt ra sao thì Thanh Bình, Hoàng Nam, Thanh Sơn… cũng không khỏi suy nghĩ.

Trong thông báo trên trang chủ của CLB Hoàng Anh Gia Lai, đội bóng phố Núi khẳng định: “Với sự bổ sung chất lượng này, đội bóng CAND đặt ra mục tiêu giành quyền thăng hạng để thi đấu ở giải hạng Nhất quốc gia vào năm tới. Đội bóng đá hạng Nhì CAND sẽ đóng quân tại Trung tâm Huấn luyện Hàm Rồng của CLB Hoàng Anh Gia Lai. Chúc 9 cầu thủ sẽ thi đấu thành công trong màu áo mới!”.

Trong 9 cầu thủ được phía Hoàng Anh Gia Lai chuyển giao cho đội bóng CAND, Thanh Bình, Thanh Sơn đều lập công tại vòng loại U.23 châu Á 2020. Còn Hoàng Nam góp mặt trong đội hình U.20 Việt Nam tại U.20 World Cup 2017. Đá hạng Nhì thì rất khó để bộ ba tuyển thủ trên có thể lọt vào tầm mắt của thầy Park. Vì dù thường xuyên đến sân xem giải V-League, hạng Nhất nhưng để HLV trưởng đội tuyển Việt Nam đến sân xem giải hạng Nhì thì có gì đó hơi "sái". Điều này cũng đồng nghĩa các cầu thủ trẻ Hoàng Anh Gia Lai đá cho đội bóng CAND sẽ thiệt thòi rất nhiều, không chỉ là việc phát triển năng lực, trình độ chơi bóng mà còn mù mờ việc lên các đội tuyển quốc gia.

Có câu “lùi một bước biển rộng trời cao” nhưng với các tuyển thủ được phía Hoàng Anh Gia Lai cho đội bóng CAND mượn thì “lùi một bước” xuống hạng Nhì, hẳn cả một biển trời hoang mang.

Tính đến cuối tuần này, đội bóng phố Núi đã đón 10 cầu thủ để chuẩn bị cho mùa giải 2020. Ở chiều ngược lại, bầu Đức cũng đồng ý để 20 cầu thủ đầu quân cho các đội bóng khác, chủ yếu là cho mượn hoặc chuyển nhượng tự do. Lý giải cho điều này, bầu Đức cho hay: “Những cầu thủ không hơn đồng nghiệp đá cùng vị trí thì chúng tôi cho CLB khác mượn. Điều này vừa giúp CLB nhẹ gánh lương bổng, vừa giúp họ có cơ hội được thi đấu. Cầu thủ mới đến sẽ chơi ở vị trí mà CLB còn thiếu, đơn giản vậy thôi. Tuy nhiên, trong một, hai mùa bóng tới, tất cả cầu thủ xuất thân từ khóa 1 và 2 của Học viện Hoàng Anh Gia Lai JMG sẽ được gọi trở lại để thi đấu ở V-League với mục tiêu chinh phục ngôi vô địch”.

Đấy là bầu Đức nói vậy thôi, còn cứ phải chờ xem khi nào ông bầu này thực sự trở lại Hoàng Anh Gia Lai.

KHOA MINH