Quyết định được VFF đưa ra tại Hội nghị Ban chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam lần thứ 3 diễn ra vào chiều 26-4. Theo VFF, lý do không cử đội U23 Việt Nam dự Asiad mà cử lứa cầu thủ U20 bởi đây sẽ là lực lượng kế cận quan trọng của bóng đá Việt Nam. Các cầu thủ trẻ cần có cơ hội thi đấu quốc tế để cọ xát, phát triển trình độ chuyên môn.

leftcenterrightdel

Hội nghị Ban chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam quyết định các vấn đề quan trọng. Ảnh: VFF

“Hội nghị thống nhất cử đội tuyển U20 nam Quốc gia tham dự Asiad 19 từ ngày 23-9 đến 8-10-2023 tại Hàng Châu, Trung Quốc và tham dự Giải vô địch U23 Đông Nam Á 2023. Đây được coi là những bước chuẩn bị cho SEA Games 33-2025 và những kế hoạch tiếp theo của bóng đá Việt Nam”, thông báo của VFF cho hay.

Trước đó, tại Asiad 18 diễn ra ở Indonesia năm 2018, đội tuyển U23 Việt Nam do HLV Park Hang-seo dẫn dắt đã giành vị trí thứ 4. Đây cũng là thành tích cao nhất của bóng đá Việt Nam ở sân chơi Á vận hội. Với việc cử đội U20 Việt Nam dự Asiad 19, VFF không quan tâm tới vấn đề thành tích ở sân lớn của châu lục, mà trao cơ hội cho các cầu thủ trẻ cọ xát.

Tại Asiad 19, Ban tổ chức quyết định cho các đội bóng đá nam được sử dụng các cầu thủ dưới 24 tuổi thay vì U23 như thông lệ, đồng thời giữ nguyên ba suất cầu thủ quá tuổi. Như vậy, U20 Việt Nam có thể là đội trẻ nhất tại giải đấu.

U20 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Hoàng Anh Tuấn vừa có giải đấu nhiều cảm xúc tại VCK U20 châu Á 2023. Dù không vượt qua vòng bảng nhưng những Văn Trường, Văn Khang, Quốc Việt có 2 chiến thắng trước các đối thủ mạnh Australia và Qatar, 1 trận thua trước Uzbekistan.

Giới chuyên môn đánh giá lứa cầu thủ U20 Việt Nam hoàn toàn có thể góp mặt và đóng vai trò quan trọng hơn tại U22 Việt Nam, tuyển Việt Nam trong tương lai không xa. Đó cũng chính là lý do VFF có sự ưu ái và đầu tư lớn với lứa cầu thủ trẻ này. 

VIỆT AN