Đó là những thành tích đáng tự hào của Trần Thị Trúc Linh, một trong số ít vận động viên (VĐV) lặn thời điểm hiện tại được Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam công nhận là Kiện tướng quốc tế.

leftcenterrightdel

Trúc Linh nhận cúp VĐV xuất sắc tại Giải bơi - lặn quốc gia năm 2014. (Ảnh: Hoài Như).

So với những VĐV khác, Trúc Linh bén duyên với những nhịp lặn trên “đường đua xanh” khá muộn. Ở tuổi 15, tài năng của cô học trò đến từ Đồng Nai mới được các huấn luyện viên Trung tâm TDTT Quốc phòng 5 Hải quân phát hiện và đưa về đào tạo.

Sống xa gia đình trong môi trường mới, Trúc Linh gặp khá nhiều thử thách. Trở ngại lớn nhất là vấn đề thời gian bởi ban ngày tập luyện dưới nước, tối đến Trúc Linh lại phải lên lớp học văn hóa. Khắc phục khó khăn, ngoài việc chăm chỉ luyện tập, những lúc rảnh rỗi, đêm khuya, Trúc Linh tranh thủ học bài để củng cố, bổ sung kiến thức.

Kiên trì, bền bỉ, khổ luyện thành tài, sau một năm nỗ lực phấn đấu, Trúc Linh đã ghi dấu ấn khi giành được những tấm huy chương đầu tiên tại Giải vô địch trẻ và vô địch quốc gia năm 2008. Tiếp đó, là hàng loạt huy chương tại các giải đấu trong nước và 1 HCV, 1 HCĐ ở Seagames 26.

Đang thời kỳ đỉnh cao phong độ, đầu năm 2012, Trúc Linh bị chấn thương nặng ở lưng và phải nghỉ thi đấu để điều trị trong suốt hai năm ròng rã. Là VĐV chuyên nghiệp lại được rèn luyện trong môi trường quân đội nên khi trở lại đường bơi, Trúc Linh đã thể hiện rõ quyết tâm, khát khao cháy bỏng của mình bằng cường độ luyện tập gấp 2-3 lần VĐV khác.

leftcenterrightdel

Trúc Linh (hàng sau, bên phải) nhận HCV tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 7. (Ảnh: Hoài Như).

Sự cố gắng không ngừng nghỉ của Trúc Linh đã được đền đáp xứng đáng khi chị đạt 1 HCV, phá kỷ lục quốc gia ở cự ly 800m khí tài tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 7. Bảng thành tích của chị tiếp tục được nối dài với những con số đầy ấn tượng ở các giải đấu sau này. Trong đó, nổi bật nhất là phá 4 kỷ lục quốc gia, 2 kỷ lục đại hội và giành 3 HCĐ giải lặn vô địch châu Á...

Đằng sau những thành công trên đường bơi, ít ai biết rằng “cô gái vàng” của Hải quân đã phải hy sinh rất nhiều. Trúc Linh tâm sự: “Là VĐV nên em thường xuyên xa nhà. Ở tuổi em, phần lớn các bạn đã có con đến trường. Còn em, vừa bơi lặn vừa phải tìm cách “hoãn binh” chuyện cưới xin. Mong muốn lớn nhất của em bây giờ đó là luôn nhận được sự đồng hành, chia sẻ của gia đình và bạn trai để em có thêm động lực thi đấu”.

Từ một cô học trò ngày nào còn cùng chúng bạn bơi lội, vui đùa trên dòng sông Đồng Nai, giờ đây, Trúc Linh đã trở thành VĐV lặn hàng đầu Việt Nam. Với Trúc Linh, được thi đấu chính là niềm hạnh phúc vô bờ. Vì vậy, chị vẫn đang không ngừng nỗ lực, khao khát chinh phục những đỉnh cao mới để mang vinh quang về cho quân đội, đất nước.

Bài và ảnh: VĂN ĐỊNH