Vì chấn thương, Thạch Kim Tuấn không thể tham dự hai giải đấu trong hệ thống thi đấu quốc gia năm 2021 là Giải vô địch cử tạ quốc gia và Giải vô địch cử tạ các câu lạc bộ quốc gia. Trong khi đó, kết quả hai giải đấu là căn cứ xét tuyển chọn vận động viên tham dự SEA Games 31. Việc này khiến anh lỡ cơ hội tham dự SEA Games 31 dù rất mong được một lần thi đấu tại SEA Games diễn ra ở Việt Nam.

leftcenterrightdel
       Olympic Tokyo 2020 là kỷ niệm buồn với đô cử Thạch Kim Tuấn. 

Hồi đầu năm 2022, Thạch Kim Tuấn từng nói về việc gác lại những thất bại trong năm 2021, để hướng đến ASIAD lần thứ 19-2022. Nhưng rồi, ASIAD 19 lùi ngày tổ chức đến tháng 9-2023. Trong thời gian chờ đợi được tham dự những sự kiện quốc tế lớn như SEA Games 2023 hay ASIAD lần thứ 19, Thạch Kim Tuấn vẫn kiên trì tập luyện dù phong độ chưa bao giờ ở mức tốt nhất. Cũng vì thế, đô cử này đã tham dự Giải vô địch cử tạ các câu lạc bộ quốc gia 2022 theo diện kiểm tra thành tích, chứ không cạnh tranh huy chương. Tương tự trường hợp của Thạch Kim Tuấn là đô cử từng giành ngôi á quân ASIAD năm 2018 Trịnh Văn Vinh. Trong khi Trịnh Văn Vinh thi đấu ổn định, với tổng cử 300kg thì Thạch Kim Tuấn lại không được như vậy. Anh chỉ nâng tạ thành công ở phần cử giật với thành tích tốt nhất 125kg. Đến phần cử đẩy, Thạch Kim Tuấn cử hỏng cả 3 lần với các mức tạ 150kg, 155kg và 157kg. Đây đều là những mức tạ không quá khó để chinh phục với đô cử này khoảng 3-4 năm về trước. Nhưng lúc này, những mức tạ trên lại quá “nặng” so với phong độ của anh.

Chứng kiến Thạch Kim Tuấn thi đấu tại hạng 61kg nam ở Giải vô địch cử tạ các câu lạc bộ quốc gia 2022, Tổng thư ký Liên đoàn Cử tạ-Thể hình Việt Nam Đỗ Đình Kháng cho rằng: “Đến lúc này, chưa thể khẳng định Thạch Kim Tuấn không còn cơ hội tranh chấp vị trí tại đội tuyển quốc gia. Đây không phải là lúc Thạch Kim Tuấn đạt điểm rơi phong độ nên không đáng lo”.

Theo tính toán, có thể Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022 mới là nơi để Thạch Kim Tuấn chọn là điểm rơi phong độ. Đó là bài toán khó cho cả ban huấn luyện đội cử tạ TP Hồ Chí Minh cũng như đô cử sinh năm 1994 này. Bởi nếu thi đấu không thành công thì xem như cơ hội dự SEA Games 32 tại Campuchia, rồi ASIAD 19 vào năm sau sẽ khó tìm đến với đô cử người Khmer này.

Ông Đỗ Đình Kháng cho rằng quyết tâm theo đuổi hạng 61kg của Thạch Kim Tuấn đang mang lại nhiều hiệu ứng tích cực cho cử tạ nước nhà. Người trong nghề, các nhà quản lý thể thao vẫn kiên nhẫn chờ đô cử này lấy lại đỉnh cao phong độ, để tạo môi trường cạnh tranh hơn nữa cho các đô cử khác cùng hạng cân. Quan trọng là á quân ASIAD Thạch Kim Tuấn sẽ quyết tâm và thực hiện khát vọng trở lại mạnh mẽ như thế nào.

Bài và ảnh: MINH HÀ