Trước giải đấu, huấn luyện viên (HLV) trưởng Nguyễn Tuấn Kiệt bày tỏ: “Chúng tôi tham gia giải với mục đích cọ xát là chính và Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam không đặt nặng chỉ tiêu thành tích huy chương. Vì thế, cơ hội để cầu thủ thi đấu đúng khả năng sẽ được đề ra”. Còn ông Trần Đức Phấn, Phó chủ tịch Thường trực Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam cho biết: “Một đội bóng chuyền nữ Việt Nam muốn lọt vào trận cuối cùng của giải bóng chuyền các câu lạc bộ nữ châu Á là rất khó, nếu như không muốn nói là không thể. Trình độ của chúng ta vẫn thấp hơn nhiều đối thủ ở châu lục”.

leftcenterrightdel
 

Các thành viên Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam trên bục nhận cúp vô địch.Ảnh: AVC

Ngay từ vòng bảng, thầy trò HLV Nguyễn Tuấn Kiệt có khởi đầu chưa ưng ý khi chỉ thắng sát sao 3-2 trước đối thủ Paykan Tehran (Iran). Tuy nhiên, với hai chiến thắng liên tiếp sau đó trước những đối thủ mạnh hơn về thực lực (cùng tỷ số 3-1) là Hisamitsu Springs (Nhật Bản) và King Whale Taipei (Đài Loan-Trung Quốc) đồng thời vượt qua Liaoning Donghua (Trung Quốc) với kết quả 3-1 ở bán kết, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt cùng các cầu thủ bóng chuyền nữ Việt Nam đã khẳng định đủ sức xuyên phá hàng chắn đối phương. Khi nhiều người nghĩ Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam khó có thể gây bất ngờ trước Diamond Food Fine Chef-Air Force (Thái Lan) ở chung kết thì thầy trò HLV Nguyễn Tuấn Kiệt một lần nữa thể hiện bản lĩnh khi ngược dòng thắng 3-2 để đoạt chức vô địch. 

“Chúng tôi còn cuộc đấu quan trọng là SEA Games 32 nên qua từng trận tại Giải bóng chuyền nữ các câu lạc bộ châu Á 2023, đội bóng sẽ tổ chức rút kinh nghiệm và khắc phục những hạn chế ngay”, ông Nguyễn Tuấn Kiệt phân tích. Thực tế, giải đấu vẫn ở cấp các câu lạc bộ nhưng vận động viên Việt Nam đã được cọ xát với nhiều đối thủ đến từ các nền bóng chuyền phát triển của châu lục.

Trong các trận đấu tại Giải bóng chuyền các câu lạc bộ nữ châu Á 2023, Ban huấn luyện Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam không giữ nguyên một đội hình mà luôn có sự thay đổi đáng kể về con người. Dĩ nhiên, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt vẫn cần các trụ cột quan trọng làm nòng cốt như chủ công đội trưởng Trần Thị Thanh Thúy, chuyền hai Đoàn Thị Lâm Oanh và libero Khánh Đang. Xoay chuyển vị trí trong đội hình, các tay đập như: Hoàng Thị Kiều Trinh, Phạm Thị Nguyệt Anh, Vi Thị Như Quỳnh, Nguyễn Thị Trinh, Lý Thị Luyến, Trần Thị Bích Thủy, Trần Tú Linh, Đinh Thị Trà Giang, Đoàn Thị Xuân... được tạo cơ hội ra sân để chứng tỏ năng lực. Cần kể thêm, trong thành công chung của đội tại giải đấu trên, sự đóng góp của các cầu thủ mặc áo lính (thuộc Câu lạc bộ bóng chuyền nữ Bộ tư lệnh Thông tin liên lạc) như Đoàn Thị Lâm Oanh, Hoàng Thị Kiều Trinh và Phạm Thị Nguyệt Anh được Ban huấn luyện ghi nhận và đánh giá cao.

Chức vô địch Giải bóng chuyền nữ các câu lạc bộ châu Á 2023 cho thấy tinh thần thi đấu kiên cường cùng khát vọng vươn tầm của bóng chuyền nữ Việt Nam. Trước những câu lạc bộ hàng đầu của châu Á, thầy trò HLV Nguyễn Tuấn Kiệt đã có đấu pháp hợp lý để liên tiếp gây bất ngờ. Thành tích trên giống như một liều "doping tinh thần" để toàn đội bước vào tranh tài tại SEA Games 32. Mục tiêu của đội ở giải đấu trên đất Campuchia là bảo vệ tấm huy chương bạc bởi đẳng cấp của đội tuyển Thái Lan vẫn vượt trội. Trong bóng chuyền thì không gì là không thể, giống như cách Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam vô địch giải các câu lạc bộ châu Á. Hãy cứ mơ mộng và chiến đấu vì mục tiêu vươn tầm!

DIỆU PHƯƠNG