Đây là hoạt động do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Dân tộc, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức.


leftcenterrightdel
Hội thi thu hút gần 700 huấn luyện viên, vận động viên thuộc các dân tộc thiểu số tham gia.

Nhằm thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Ủy ban dân tộc và các tỉnh/thành/ngành xây dựng, triển khai các chương trình chính sách quốc gia nhằm hỗ trợ các vùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển về mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch và thể thao.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh: “Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ XII được tổ chức tại tỉnh Lào Cai là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến của các cấp, các ngành, toàn xã hội về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của thể dục, thể thao nói chung, thể thao truyền thống nói riêng đối với việc nâng cao sức khỏe thể chất, đời sống tinh thần của nhân dân, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc.

Đây cũng là dịp để các vận động viên là người dân tộc thiểu số có điều kiện giao lưu, học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thi đấu. Qua đó thúc đẩy mạnh mẽ Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể thao gương Bác Hồ vĩ đại” và phong trào “Xây dựng đời sống văn hóa cơ sở” của vùng đồng bào dân tộc thiểu số”.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu dự lễ khai mạc.

Hội thi có sự tham gia của gần 700 huấn luyện viên, vận động viên thuộc các dân tộc thiểu số: Cao Lan, Dao, Mường, Nùng, Tày, Hoa, Pà Thẻn, Mông, Giấy, Lô Lô, Pu Péo, Sán Dìu, H’Mông… đến từ 17 tỉnh, thành gồm: Ninh Bình, Hà Nội, Bắc Giang, Lạng Sơn, Phú Thọ, Hà Giang, Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Thái Nguyên, Hải Phòng, Quảng Ninh và Lào Cai; tham gia tranh tài ở các môn: Bóng đá, bóng chuyền, việt dã, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, tung còn, tu lu.

 

leftcenterrightdel
Bà Giàng Thị Dung, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phát biểu chào mừng hội thi.

 

leftcenterrightdel
Ban tổ chức tặng hoa các đoàn tham gia. 

Trong lời chào mừng hội thi của bà Giàng Thị Dung, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh: Hội thi góp phần tăng cường đoàn kết gắn bó trong cộng đồng các dân tộc thiểu số Việt Nam; bảo tồn và phát huy các môn thể thao truyền thống của các dân tộc. Đây cũng là dịp để các đồng bào dân tộc Việt Nam có dịp giao lưu, thi đấu, học hỏi kinh nghiệm, tổ chức các hoạt động phong trào thể thao trong đồng bào dân tộc góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân.

Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ XII diễn ra đến 25-8 tại thành phố Lào Cai - tỉnh Lào Cai.

Tin, ảnh: HƯƠNG THU