Thực tế, nguồn ngân sách không bao giờ có thể đáp ứng hết yêu cầu tập huấn, thi đấu quốc tế để tạo nên lực lượng kỳ thủ đông đảo, có thể giúp cờ vua Việt Nam duy trì thành tích ổn định ở đấu trường quốc tế.

Mới đây, việc đội tuyển cờ vua nữ Việt Nam chỉ xếp hạng 53 tại Olympiad năm 2022 không gây bất ngờ cho làng cờ Việt Nam. Ông Nguyễn Minh Thắng, phụ trách bộ môn cờ vua (Tổng cục TDTT), Phó chủ tịch Liên đoàn Cờ Việt Nam phân tích: “Kết quả trên là bình thường, khi các kỳ thủ nữ Việt Nam ít tham dự các giải quốc tế”. Dịch Covid-19, kinh phí của Tổng cục TDTT có hạn, gia đình các kỳ thủ cũng không mạnh về tài chính... các yếu tố này kết hợp lại dẫn đến việc kỳ thủ nữ Việt Nam gần như không được thi đấu quốc tế trong 2-3 năm qua để cải thiện hệ số elo, duy trì phong độ đỉnh cao".

leftcenterrightdel
       Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội trao thưởng cho các kỳ thủ đoạt thành tích tại “Giải cờ vua kiện tướng quốc tế Hà Nội năm 2022”. 

Một việc tưởng đơn giản lại khó, khi vừa qua, rất nhiều kỳ thủ Việt Nam muốn tham dự các giải đấu trong hệ thống “Giải cờ vua kiện tướng quốc tế Hà Nội năm 2022”, nhưng cuối cùng phải chấp nhận đứng ngoài cuộc chơi do không đủ điều kiện về hệ số elo. Thế nhưng, việc tổ chức liên tục các giải cờ vua quốc tế ngay tại Việt Nam chính là giải pháp căn cơ, hữu hiệu để tiết kiệm kinh phí cho kỳ thủ nước nhà, giúp họ nhanh chóng có hệ số elo và các danh hiệu quốc tế từ Liên đoàn Cờ vua thế giới như Kiện tướng FIDE, Kiện tướng quốc tế, Đại kiện tướng quốc tế. Tuy nhiên, để giải đấu thực sự thành công như “Giải cờ vua kiện tướng quốc tế Hà Nội năm 2022” thì vẫn còn một chặng đường dài, bắt đầu bằng việc kỳ thủ có nền tảng vững chắc từ hệ số elo, danh hiệu, rồi sự quan tâm, đồng hành của nhà tài trợ, địa phương.

Sau hai giải đấu của hệ thống “Giải cờ vua kiện tướng quốc tế Hà Nội năm 2022”, có một kỳ thủ giành được chuẩn Kiện tướng quốc tế là Đào Minh Nhật. Ngoài ra, có 3 kỳ thủ được phong trực tiếp danh hiệu Kiện tướng FIDE là Trần Ngọc Lân, Trần Mạnh Tiến, Trần Đăng Minh Quang.

Theo đánh giá của Đại kiện tướng quốc tế Bùi Vinh, Tổng trọng tài các giải đấu trên: Việc các giải đấu được hỗ trợ từ Công ty Quà tặng Việt (GIGA GIFT), Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội đã giúp vận động viên trong và ngoài nước, đặc biệt các kỳ thủ Việt Nam giành chuẩn Kiện tướng quốc tế, tăng hệ số elo quốc tế. Từ đó có cơ hội sớm đủ điều kiện được phong danh hiệu Kiện tướng quốc tế, Kiện tướng FIDE, dự bị Kiện tướng quốc tế, đồng nghĩa với việc được dự những giải đấu quốc tế ở đẳng cấp cao, có yêu cầu về hệ số elo, danh hiệu. Đồng thời, việc này cũng giúp nâng cao vị thế cờ vua Việt Nam trên bản đồ làng cờ thế giới.

Bài và ảnh: MINH AN