Theo hợp đồng cũ, Công Phượng nhận tiền lương từ đội bóng TP Hồ Chí Minh 120 triệu đồng/tháng. Về cơ bản, tiền lương vẫn giữ nguyên trong hợp đồng mới nhưng cảm giác là giá trị của tiền đạo này đang đi xuống, dù Công Phượng vẫn sở hữu một lượng fan lớn trên mạng xã hội.

Bầu Đức từng tuyên bố Công Phượng có giá 10 triệu USD, thậm chí là 10 triệu USD cũng không bán. Thực tế trên thị trường chuyển nhượng quốc tế, trung phong sinh năm 1995 này được định giá khoảng 220.000USD. Một cái giá có thể khiến bầu Đức, Công Phượng và fan của tiền đạo xứ Nghệ này buồn lòng. Nhưng chuyên trang chuyển nhượng uy tín Transfermakt không bao giờ đưa ra giá trị cầu thủ dựa vào cảm tính.

Công Phượng đã chinh chiến qua một số đội bóng nước ngoài, với mẫu số chung: Ngồi dự bị là chính.

Đầu năm nay, CLB TP Hồ Chí Minh đã “giải cứu” Công Phượng từ đội bóng Sint-Truidense (Bỉ). Đội bóng của chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng bỏ ra khoảng 100.000 euro (hơn 2,6 tỷ đồng) để mua lại nửa năm hợp đồng của Công Phượng từ Sint-Truidense. Ban đầu, CLB TP Hồ Chí Minh tính mượn Công Phượng nửa mùa giải, nhưng sau đó, các bên đã quyết định chơi đẹp, bầu Đức đồng ý để Công Phượng thi đấu cho đội bóng của chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng đến hết mùa giải này.

leftcenterrightdel
Công Phượng luôn khát khao chứng tỏ bản thân trong màu áo câu lạc bộ cũng như đội tuyển quốc gia.

Công Phượng cũng như Tuấn Anh, Xuân Trường... chịu sự ràng buộc rất lớn về hợp đồng với Hoàng Anh Gia Lai. Đó là một bản hợp đồng dài hơi, có thời hạn tới 8 năm, khi lứa cầu thủ trên tròn 19 tuổi. Thường thì hợp đồng có thời hạn 4-5 năm là đẹp, cầu thủ càng lớn tuổi, hợp đồng càng có thời gian ít đi. Bóng đá thế giới xa lạ với những bản hợp đồng có thời gian 8 năm như ở Việt Nam, nhưng họ có hay một lãnh đạo đội bóng Nam Định từng khẳng định: Hợp đồng với cầu thủ trẻ ở thành Nam có thời hạn vô biên! Hoặc như ở xứ Thanh cách đây chục năm, nếu không ký vào hợp đồng thì cầu thủ trẻ bị dọa cho đi cắt cỏ.

Bầu Đức rất thương các cầu thủ trẻ của mình. Học viện Hoàng Anh Gia Lai lo cho hàng trăm học viên ăn học đến nơi đến chốn. Nhưng với những bản hợp đồng có thời hạn 8 năm, vô tình như cái gông treo trên cổ Công Phượng và đồng đội. Công Phượng hay ai đó có thể không quan tâm tới độ dài của bản hợp đồng đã ký, sự thực vì họ yêu bầu Đức, yêu Hoàng Anh Gia Lai hoặc đơn giản hơn, họ không đọc kỹ chi tiết hợp đồng.

Bầu Đức có lẽ cũng chẳng vụ lợi trong việc ký hợp đồng với các cầu thủ trẻ của Học viện Hoàng Anh Gia Lai khi họ 19 tuổi. Ông thương cầu thủ như con, lo cho Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường ra nước ngoài thi đấu đến bạc cả mặt... Những người làm chuyên trang chuyển nhượng Transfermakt biết chuyện này không? Tin là họ biết rõ và cả những ngóc ngách của bóng đá Việt Nam có lẽ họ cũng có “hoa tiêu” nằm vùng. Nhưng chính độ dài của những bản hợp đồng ở Việt Nam lại bị Transfermakt và các nền bóng đá đỉnh cao đánh giá là thiếu chuyên nghiệp, mang nặng tính tình cảm. Vô hình trung, điều này khiến cho giá trị chuyển nhượng của cầu thủ Việt Nam bị ảnh hưởng ít nhiều.

Bài và ảnh: VŨ THU