Vị trí thứ 5 của Thép Xanh Nam Định đúng ra là thành công lớn bởi mùa giải 2022, thầy trò huấn luyện viên (HLV) Vũ Hồng Việt phải chật vật trụ hạng để ở lại sân chơi cao nhất của bóng đá Việt Nam. Nhưng có lẽ hình ảnh về một đội bóng với tình yêu bóng đá cuồng nhiệt, những cầu thủ hết mình trên sân vì màu cờ sắc áo đã bị sứt mẻ nghiêm trọng trong mắt người hâm mộ bởi trận cầu bạc nhược trước Công an Hà Nội, ở giai đoạn 2 tranh chức vô địch V-League 2023. Rất nhiều cổ động viên đã hoài nghi trước trận đấu khi hàng loạt trụ cột của Thép Xanh Nam Định được cất trên băng ghế dự bị; rồi hàng loạt sự thay đổi người khó hiểu của HLV Vũ Hồng Việt và “giọt nước tràn ly” khiến người hâm mộ Thép Xanh Nam Định phẫn nộ là tình huống để bóng chạm tay lộ liễu trong vòng cấm của Ngô Đức Huy ở phút bù giờ thứ 5. Không chỉ thua trận mà sau trận đấu trên, Thép Xanh Nam Định cũng mất luôn tình cảm bấy lâu nay người hâm mộ trân trọng dành cho đội bóng.

leftcenterrightdel

Sân Thiên Trường từng là điểm tựa tinh thần cho cầu thủ Nam Định. Ảnh: HỮU TRƯỞNG 

Hội cổ động viên Nam Định đã tuyên bố chia tay đội bóng Thành Nam mà chưa hẹn ngày trở lại, những chiếc áo đấu đã bán ra hay khăn cổ vũ cũng bị cổ động viên mang trả. Một hình ảnh quá buồn cho đội bóng từng có truyền thống lâu đời. Tiền mất có thể kiếm lại nhưng niềm tin một khi đã mất hay bị phản bội thì thật khó có thể lấy lại.

Người hâm mộ luôn muốn xem một trận đấu với tính cạnh tranh cao nhất, fair-play, giàu tính cống hiến, không có sự can thiệp bởi những yếu tố ngoài sân cỏ... Tiếc là ở mùa giải 2023, Thép Xanh Nam Định chỉ vì một trận đấu mà đánh mất tất cả.

Khó trách thầy trò HLV Vũ Hồng Việt vì suy cho cùng, họ cũng chỉ là người làm công ăn lương. Có trách, thì phải trách ban lãnh đạo đội bóng đã thiếu bản lĩnh. Sự việc Hội cổ động viên Nam Định chia tay đội nhà chính là bài học cảnh tỉnh cho các đội bóng trước thềm mùa giải V-League 2023-2024 và các giải đấu khác. Điều cần với câu lạc bộ Thép Xanh Nam Định để lấy lại hình ảnh, niềm tin nơi người hâm mộ chính là thái độ cầu thị, tinh thần thi đấu nhiệt huyết trên sân cỏ.

Giận thì giận mà thương thì thương, tin rằng ở mùa giải tới, nếu như thầy trò HLV Vũ Hồng Việt chơi đúng khả năng, với sự cống hiến, tận tâm vì người hâm mộ thì sân Thiên Trường sẽ sớm trở lại là “chảo lửa”. Người hâm mộ Nam Định dù đi làm ăn, học tập, công tác xa quê hương nhưng vẫn luôn ngóng trông đội nhà sớm lấy lại bản sắc.

LÊ ĐỨC DƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.