Thắng lợi cùng tỷ số 2-0 trước Thể Công-Viettel và Hải Phòng FC được xem là thành quả ngoài mong đợi của Quảng Nam FC. Nhưng đó là thời điểm đối thủ ở cơn bĩ cực, còn Quảng Nam FC thắng trong thế chộp giật. Chuỗi trận bết bát khiến Quảng Nam FC rơi xuống vị trí thứ 11 trên bảng xếp hạng với 16 điểm, có một phần nguyên nhân đến từ huấn luyện viên (HLV) Văn Sỹ Sơn. Có thời điểm ông Sơn được khen ngợi bởi bản lĩnh khi loại tài năng Nguyễn Đình Bắc ra khỏi đội 1 vì vi phạm kỷ luật. Ông nổi tiếng là nghiêm khắc, rèn học trò đâu ra đấy, song bởi tính nóng nảy, HLV Văn Sỹ Sơn nhiều khi cũng không kiểm soát được lời nói của mình. Ông thẳng thắn nói học trò Nguyễn Đình Bắc là ảo tưởng tài năng, không biết mình là ai. Ông chỉ trích trọng tài ở V-League có luật ngầm và cho rằng Quảng Nam FC bị xử ép.

leftcenterrightdel
Đội Quảng Nam gặt hái được kết quả khả quan ở lượt đi V-League. Ảnh: Baoquangnam.vn

Mọi phát ngôn của HLV trưởng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đội bóng và cầu thủ. Đành rằng thầy nghiêm là tốt, nhưng đôi khi nói xơi xơi cũng dễ mất lòng. Ai dám hết mình “xả thân” vì thầy nếu suốt ngày họ bị mắng trên các phương tiện truyền thông? Trong làng bóng đá, những nhà cầm quân thành công thường biết cương nhu đúng lúc, khi cần mắng học trò phải mạnh mẽ, lúc cần mềm mại thì phải coi cầu thủ như bạn. Đối với một tập thể gồm nhiều cầu thủ trẻ, việc khen ai, mắng ai cũng cần phải cân nhắc kỹ. Mắng mà khiến cầu thủ có động lực tốt hơn, khen mà khiến học trò cầu tiến mới là thầy cao tay. Đằng này, cách mắng của HLV Văn Sỹ Sơn với Nguyễn Đình Bắc khiến cầu thủ này mất một thời gian dài bị dư luận chỉ trích và không ngóc đầu lên được.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống bóng đá, HLV Văn Sỹ Sơn hiểu rõ nội tình bóng đá Việt Nam. Nhưng trong quản lý tập thể, không phải cái gì cũng “thẳng như ruột ngựa” đã tốt. Việc ông phát ngôn nhắm về các trọng tài V-League đang khiến chính nhà cầm quân này và Quảng Nam FC gặp họa. Minh chứng là nhà cầm quân sinh năm 1972 bị phạt 10 triệu đồng vì phát ngôn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của ban tổ chức. Mọi hành động của ông và các thành viên Quảng Nam FC từ nay cũng bị các nhà tổ chức soi xét kỹ hơn.

Quảng Nam FC giờ mới thấm phận tân binh. Thậm chí nếu không khéo họ sẽ bị biến thành “kho điểm” của các đội bóng tại V-League. Không chỉ cần điều chỉnh về chiến thuật, bổ sung nhân sự cho chặng đua khốc liệt sắp tới, HLV Văn Sỹ Sơn cần phải "giữ mồm giữ miệng" để không gây ảnh hưởng đến bản thân và tập thể. Họa từ miệng mà ra là vì thế.

TAM NINH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.