Trong cuộc gặp gỡ báo chí trước khi U.23 Việt Nam lên đường sang Thái Lan dự Giải vô địch U.23 Đông Nam Á 2023, huấn luyện viên (HLV) Hoàng Anh Tuấn bất ngờ đề nghị: “Tôi mong các anh, chị phóng viên đặt cho tôi những câu hỏi thật khó. Tôi không ngại trả lời tất cả".

Trong khi nhiều nhà cầm quân thường né báo chí bởi ngại, tại sao ông Hoàng Anh Tuấn tự tin đến thế? Chẳng phải vị chiến lược gia 55 tuổi khoe bản thân mà ông muốn báo chí hiểu công việc của mình, hiểu đội tuyển để có những bài viết, thông tin chính xác về đội.

leftcenterrightdel
 HLV Hoàng Anh Tuấn. Ảnh: VFF 

Những ai từng làm việc với HLV Hoàng Anh Tuấn đều có chung nhận định: “Đây là một nhà cầm quân cực kỳ khó tính và nghiêm khắc”. Trong các đội trẻ ông Tuấn dẫn dắt, cầu thủ quá quen với những bài nhồi thể lực, chạy nhiều ra chiến thuật, hoặc dù thắng đậm nhưng vẫn bị thầy chê. Trải lòng với chúng tôi, ông Tuấn thừa nhận: “Đúng là tôi rất khó tính trên sân, cầu thủ lơ là sẽ bị tôi mắng ngay. Nhưng khi rời sân cỏ, tôi thường chủ động gần gũi với cầu thủ”.

Đội tuyển U.23 Việt Nam tham dự Giải U.23 Đông Nam Á 2023 với đa phần cầu thủ dưới 20 tuổi. Dù không bị Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) giao chỉ tiêu cụ thể, nhưng ông Tuấn tự đặt áp lực cho mình khi khẳng định mục tiêu của U.23 Việt Nam không gì khác là vào chung kết và quan tâm tới việc giới thiệu bao nhiêu tài năng trẻ cho đội tuyển quốc gia.

Suốt 8 năm gắn với công việc “gõ đầu trẻ” tại các lứa U của VFF, HLV Hoàng Anh Tuấn góp phần phát hiện, đào tạo và huấn luyện nhiều tài năng bóng đá nước nhà. Đội tuyển quốc gia gặt hái được nhiều vinh quang dưới thời HLV Park Hang-seo có một phần công của ông Hoàng Anh Tuấn. Bởi những cầu thủ tốt nhất của bóng đá nước nhà hiện tại từng cùng ông Tuấn xuất sắc giành quyền tham dự U.20 World Cup 2017, như: Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Quang Hải, Nguyễn Tiến Linh, Hồ Tấn Tài, Nguyễn Hoàng Đức...

HLV Hoàng Anh Tuấn giờ là sự lựa chọn đầu tiên của VFF trong việc dẫn dắt các đội tuyển trẻ quốc gia. Sau bước ngoặt dẫn dắt U.23 Việt Nam tham dự giải Đông Nam Á, nhà cầm quân người Khánh Hòa sẽ cùng đội tuyển Olympic Việt Nam dự Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19, tổ chức vào cuối tháng 9-2023 tại Hàng Châu (Trung Quốc). Cũng bởi nói được làm được, ông Tuấn được giới trong nghề nể vì và mới nhất ông đã đề xuất với VFF mời những danh thủ hàng đầu làm trợ lý như: Trần Minh Chiến, Lê Phước Tứ, Hứa Hiền Vinh, Trần Đức Cường. Dù ban huấn luyện U.23 Việt Nam đang khá hùng hậu nhưng HLV Hoàng Anh Tuấn tiết lộ, VFF đang hoàn tất hồ sơ để mời thêm một HLV thể lực nhằm nâng cao thể chất, sự dẻo dai cho các tài năng trẻ.

Qua nhiều lần tiếp xúc, tôi cảm nhận rõ sự hào hứng trong công việc, mong muốn được cống hiến nhiều hơn cho bóng đá Việt Nam của HLV Hoàng Anh Tuấn khi ông luôn say mê, cần mẫn "tìm vàng" cho bóng đá trẻ nước nhà. 

HỮU TRƯỞNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.