Nói đến điền kinh quân đội, nhiều người sẽ nhớ đến những gương mặt sáng giá như: Nguyễn Văn Lai, Đỗ Quốc Luật, Trịnh Quốc Lượng hay Đào Minh Trí. Một năm trước ở Tiền Phong Marthon 2020, dù chỉ đặt mục tiêu giành 2 HCV nhưng điền kinh quân đội đã giành chiến thắng vang dội khi đoạt tới 5 HCV, 1 HCB và 1 HCĐ. Các HCV thuộc về Nguyễn Văn Lai (21 km), Đỗ Quốc Luật (10km nam tuyển), Nguyễn Quốc Anh (10km nam trẻ), HCV đồng đội ở nội dung 10km nam tuyển và 10 km nam trẻ.

leftcenterrightdel
 Tuyển thủ quân đội Nguyễn Văn Lai tích cực tập luyện, hướng tới bảo vệ thành công HCV nội dung 21km. Ảnh: NHƯ Ý.

Thành tích trên vừa là động lực vừa là áp lực dành cho đội tuyển điền kinh quân đội tại Tiền Phong Marathon 2021. Năm nay, Nguyễn Quốc Anh (vô địch 10km nam trẻ 2020) quá tuổi đăng ký trẻ nên phần nào đội hình quân đội bị ảnh hưởng. Dù thế, nhóm mũi nhọn của điền kinh quân đội vẫn tập trung vào Nguyễn Văn Lai, Đỗ Quốc Luật, Trịnh Quốc Lượng.

Để chuẩn bị cho Tiền Phong Marathon 2021 (diễn ra từ 26 đến 28-3, tại Pleiku, Gia Lai), đội tuyển điền kinh quân đội với 18 VĐV đã di chuyển vào Pleiku từ ngày 13-3, trở thành một trong 4 đoàn vào Gia Lai sớm nhất của giải. Thiếu tá QNCN Nguyễn Tuấn Viết, HLV đội tuyển điền kinh quân đội cho biết: “Sau khi ổn định nơi ăn chốn ở, ngày hôm sau, toàn đội đã bắt đầu tập luyện theo sơ đồ đường chạy của ban tổ chức giải. Thời tiết nơi đây ôn hòa, khí hậu buổi sáng mát mẻ, quang cảnh đẹp. Tuy nhiên, đường chạy dốc là thách thức không nhỏ với các VĐV. Hiện tại, sức khỏe và tinh thần toàn đội đều tốt, sẵn sàng tranh tài tại Tiền Phong Marathon 2021”.

leftcenterrightdel
Đỗ Quốc Luật (giữa) và Nguyễn Văn Lai (trái) là chủ lực của điền kinh quân đội tại Tiền Phong Marathon 2021. Ảnh: NHƯ Ý.

Mặc dù đang sở hữu nhiều chân chạy chất lượng của làng điền kinh Việt Nam, nhưng đội tuyển điền kinh quân đội đặt chỉ tiêu khá khiêm tốn tại Tiền Phong Marathon 2021. “Chúng tôi nhận chỉ tiêu 3 HCV từ lãnh đạo nhưng như mọi người biết đội điền kinh quân đội sẽ gặp nhiều cạnh tranh từ các đơn vị khác chứ không dễ dàng. Chúng tôi cần phải tập trung tối đa từ tập luyện tới thi đấu thì mới hoàn thành mục tiêu này”, HLV Nguyễn Tuấn Viết cho hay.

HỮU TRƯỞNG