3 năm trước, cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo thị xã Sơn Tây cùng Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao Hà Nội mở ra hướng đi mới. Đại kiện tướng quốc tế Bùi Vinh, huấn luyện viên (HLV) trưởng đội tuyển cờ vua Việt Nam kiêm phụ trách bộ môn cờ vua Hà Nội, một người “mát tay” trong gây dựng phong trào cờ vua được giao nhiệm vụ hỗ trợ phát triển cờ vua thị xã Sơn Tây. Lúc ấy, các giải đấu cờ vua ở Sơn Tây chỉ có quân cờ nhựa, bàn cờ giấy, không có đồng hồ bấm giờ và thiếu đội ngũ HLV.

Qua khảo sát, HLV Bùi Vinh nhận định, phải chọn đầu tư huấn luyện cho vài hạt nhân cờ vua nổi bật của Sơn Tây, tiến tới giành thành tích quốc gia, quốc tế nhằm tạo động lực phát triển phong trào. Và cậu bé Nguyễn Xuân Phương được lựa chọn đào tạo chuyên sâu. Ngoài ra, bộ môn cờ vua Hà Nội cũng hỗ trợ cờ vua Sơn Tây hệ thống quân, bàn cờ gỗ hiện đại; đồng thời phối hợp với Liên đoàn Cờ Việt Nam mở lớp đào tạo trọng tài, lớp huấn luyện cho các giáo viên, người đam mê cờ trên địa bàn. Từ đây, thị xã Sơn Tây đã có đội ngũ HLV đông đảo hơn cũng như một số người có khả năng tự điều hành, tổ chức giải.

leftcenterrightdel

Ban tổ chức Giải cờ vua Sơn Tây mở rộng lần thứ 2 năm 2024 trao thưởng tới các kỳ thủ xuất sắc. 

Nhờ tích cực học hỏi và kiên trì rèn luyện, tài năng Nguyễn Xuân Phương bật nổi hẳn. Gần nhất tại Giải vô địch cờ vua trẻ Đông Nam Á mở rộng 2023, Nguyễn Xuân Phương đóng góp 5 huy chương vàng, 1 huy chương bạc ở lứa tuổi U.8 cho đội tuyển cờ vua trẻ Việt Nam. Trong năm 2023, thị xã Sơn Tây cũng có 2 vận động viên khác giành tổng cộng 5 huy chương tại giải vô địch trẻ quốc gia. Ông Đỗ Đức Mạnh, phụ trách câu lạc bộ cờ vua Sơn Tây cho biết, trong hơn 2 năm qua, câu lạc bộ thường xuyên thu hút từ 25 đến 30 vận động viên tập luyện thường xuyên. Một số gia đình ở huyện Ba Vì, Phúc Thọ và tỉnh Vĩnh Phúc cũng đưa con đến Sơn Tây để luyện cờ vua.

Từ “vùng trắng” của cờ vua thành tích cao, thị xã Sơn Tây giờ trở thành nơi đào tạo và thu hút tài năng cờ vua hàng đầu. Mới nhất, Giải cờ vua Sơn Tây mở rộng lần thứ 2 năm 2024 diễn ra ngày 25-2 quy tụ hơn 400 kỳ thủ đến từ 10 tỉnh, thành phố trên cả nước tham dự các nội dung cờ nhanh theo các lứa tuổi U.6, U.7, U.8, U.9, U.11, U.13 và bảng mở rộng để lại nhiều dấn ấn chuyên môn. Ông Lại Hữu Quang, Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thị xã Sơn Tây cho rằng, một định hướng đúng, cách làm đúng trong phối hợp đào tạo, tuyển chọn tài năng với Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao Hà Nội đã giúp cờ vua Sơn Tây có bước phát triển mới vững chắc hơn.

Vui mừng khi cờ vua Sơn Tây trở thành một điểm sáng, song HLV Bùi Vinh cho rằng, đây chưa phải là điểm dừng. Theo ông, cờ vua Sơn Tây và những kỳ thủ tài năng ở đây có thể phát triển và đạt được những thành tích tốt hơn nữa.

Bài và ảnh: MINH NHẬT

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.