Với chủ đề “Hành trình di sản”, Giải xe đạp quốc tế VTV Cup 2019 là sự kiện thể thao gắn liền với quảng bá di sản, văn hóa, danh lam thắng cảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Giải xuất phát từ Hà Nội ngày 1-9 với chặng đua vòng quanh hồ Hoàn Kiếm. Sau đó đoàn đua đi qua các tỉnh, thành phố: Bắc Ninh, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng. Cuối cùng, giải kết thúc tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam vào ngày 8-9, sau 8 chặng đua với quãng đường dài 1.045km. Giải thu hút 12 đội tham gia, gồm 6 đội quốc tế: Thái Lan, Nhật Bản, Philippines, Hà Lan, Australia, Hàn Quốc; cùng 6 đội trong nước là: Hà Nội, VUS TP Hồ Chí Minh, Bike Life Đồng Nai, Đồng Tháp, Tập đoàn Lộc Trời (An Giang) và Quân khu 7.

leftcenterrightdel
 Giải xe đạp quốc tế VTV Cup 2019 sẽ là màn so kè hấp dẫn giữa 12 đội đua.

Theo điều lệ giải, mỗi đội đua trong nước được tăng cường 2 ngoại binh và bất ngờ khi đội đua Tập đoàn Lộc Trời đã sớm thay thế 2 ngoại binh Ali và Mirsamad người Iran bằng hai ngoại binh đến từ xứ Kim chi là Gong Hyosuk và Park Keonwoo. 2 cua-rơ người Iran Ali và Mirsamad không còn xa lạ gì với người hâm mộ Việt Nam. Đây là 2 tay đua có thực lực, có khả năng leo đèo tốt nhưng tại Giải xe đạp quốc tế VTV Cup 2019, nếu chiếu theo lộ trình đoàn đua thì các tay đua không phải chinh phục nhiều ngọn đèo. Do đó, ban huấn luyện đội đua Tập đoàn Lộc Trời đã có sự tính toán kỹ khi thay thế ngoại binh. Gong Hyosuk là tay đua có sở trường đi đèo từng giúp đội đua Tập đoàn Lộc Trời giành ngôi á quân Cúp Truyền hình TP Hồ Chí Minh năm 2019. Park Keonwoo được thông báo là tay đua có điểm mạnh về nước rút nhưng thực hư thế nào thì phải vào cuộc đua mới rõ. Nhưng một khi Tập đoàn Lộc Trời đã thay cả 2 ngoại binh, hẳn họ phải có cái lý của mình và đó có thể là sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc chiến giành áo vàng, áo xanh. “Kinh nghiệm cho thấy các đội đua nước ngoài dự Giải xe đạp quốc tế VTV Cup đều rất mạnh. Năm nay Hàn Quốc, Hà Lan vẫn mạnh và thậm chí còn mạnh hơn mùa giải trước. Theo chúng tôi đánh giá, giải năm nay có chất lượng chuyên môn cao, là màn thử thách rất tốt cho các tay đua trong nước”, HLV Đỗ Thành Đạt, đội VUS TP Hồ Chí Minh trao đổi cùng phóng viên Báo Quân đội nhân dân.

Hiện các đội đua trong nước đang gấp rút tập luyện và một, hai ngày tới sẽ bay ra Hà Nội dự giải. HLV Lê Thành Liêm, đội Tập đoàn Lộc Trời cho hay: “Giải xe đạp quốc tế VTV Cup đã có thương hiệu. Năm ngoái các đội nước ngoài rất mạnh nên năm nay chúng tôi phải thuê 2 ngoại binh thật tốt để so kè”. Thế nhưng không phải đội đua nào cũng có tiền để thuê ngoại binh. Tiềm lực khá như VUS TP Hồ Chí Minh cũng phải chấp nhận bước vào cuộc chơi với một ngoại binh là Perez (Tây Ban Nha). HLV Đỗ Thành Đạt cho hay: “Trước giải đấu, đội tập ở Bình Dương. Ngày 25-8, ban huấn luyện cho anh em trong đội nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe. Chúng tôi có Lê Nguyệt Minh vốn là sở trường nước rút nhưng tại Giải xe đạp Đồng bằng sông Cửu Long vừa mới kết thúc, Minh liên tiếp thua ngoại binh Parra (Colombia) của Bike Life Đồng Nai (người đoạt cả áo vàng, áo xanh của giải). Chúng tôi biết chạy với một ngoại binh ở giải năm nay là thất thế nhưng anh em trong đội sẽ động viên nhau cố gắng thi đấu nỗ lực từng chặng”.

Bài và ảnh: KHOA MINH