Vô địch V-League mùa giải này ư? Chủ tịch CLB Phạm Thanh Hùng và cầu thủ Than Quảng Ninh chưa nghĩ đến. Nhưng tham vọng được chơi ở AFC Cup, thì hết thảy người làm bóng đá ở Quảng Ninh đều trông mong. Thậm chí, trong những lúc cao hứng, Hội CĐV Than Quảng Ninh đã tính, nếu trong trường hợp đội nhà được đá AFC Cup, sẽ đi cổ vũ sao cho ấn tượng.
Đi-a-chen-cô sẽ bay cao cùng Than Quảng Ninh ở mùa giải này? Ảnh: Đăng Hải.
Tiền bạc chưa bao giờ là vấn đề với bóng đá đất Mỏ. Những đội khách đến sân Cẩm Phả đều bị sốc vào giờ nghỉ giữa hai hiệp đấu. Ấy là khi ban tổ chức sân đọc tên “Mạnh thường quân” thưởng tiền, động viên tinh thần cho đội nhà. Ít thì vài chục triệu đồng, nhiều có khi mấy trăm triệu đồng và còn nhiều khoản không thể cân đo đong đếm được.
Có trận, nhẩm tính nhanh, đội bóng đất Mỏ được người hâm mộ tặng đến tỷ đồng. Với đội bóng Than Quảng Ninh, ngoài sự đầu tư, chăm lo của tỉnh nhà, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, thì đội cũng nhận được sự quan tâm rất lớn của người hâm mộ. Đại bản doanh của CLB Than Quảng Ninh lúc nào cũng mở cửa chào đón fan, Hội CĐV đến chơi. Cầu thủ thích gì, chưa cần đến lãnh đạo đội bóng lo, chỉ cần Hội CĐV Than Quảng Ninh gật đầu cũng xong việc.
Ngày HLV Phan Thanh Hùng về đội, ông Phạm Thanh Hùng mừng như bắt được vàng, bởi hơn ai hết, Chủ tịch CLB biết rõ, cái thiếu của Than Quảng Ninh là một HLV đẳng cấp. Khi nhận thấy mối “lương duyên” giữa Hà Nội T&T và HLV Phan Thanh Hùng có dấu hiệu rạn nứt, Chủ tịch Phạm Thanh Hùng đã nhanh chóng ngỏ lời với lãnh đạo đội bóng Thủ đô và HLV người Đà Nẵng này. Sau này, HLV Phan Thanh Hùng thừa nhận: “Chia tay Hà Nội T&T như một sự giải thoát cho đôi bên. Hà Nội T&T với tôi có đầy đủ những cung bậc cảm xúc của bóng đá. Nhưng cuộc chơi nào cũng vậy, sẽ có sự thay đổi và tôi chấp nhận điều đó”.
Về sân Cẩm Phả, HLV Phan Thanh Hùng được ông chủ trao ngay “ấn kiếm” và hành trình của đội bóng đất Mỏ đến thời điểm này là khá xuôi chèo mát mái. Top 3 đã đứng chân rồi nhưng có trụ được hay không lại là chuyện khác.
“Mạnh vì gạo, bạo vì tiền” ứng vào đội bóng Than Quảng Ninh quả không sai. Hợp đồng với cầu thủ trụ cột, ông Phạm Thanh Hùng cho ký liền 3 năm. Nhưng người đứng đầu đội bóng cũng khẳng định: “Ai thích ra đi, chúng tôi luôn tạo điều kiện. Còn đã chơi cho Than Quảng Ninh, cầu thủ không bao giờ phải lăn tăn về chuyện lương, thưởng. Tôi có thể khẳng định về chế độ đãi ngộ, Than Quảng Ninh thuộc top đầu V-League”. Đưa chúng tôi tham quan khu nhà sàn tưởng niệm Bác Hồ trong khuôn viên CLB, ông Phạm Thanh Hùng tâm sự: “Nhờ bóng đá, tôi cảm thấy mình yêu đời hơn. Tôi được gặp nhiều bạn bè, những doanh nhân làm bóng đá rất thành công như bầu Đức, bầu Hiển, đó là may mắn, hạnh phúc. Nếu không có bóng đá, tôi chỉ là chủ doanh nghiệp”.
Đang trò chuyện cùng chúng tôi, chợt điện thoại của Chủ tịch CLB Than Quảng Ninh đổ chuông. “Sao, bắt được cá to à? Đợi chút, tôi cho người qua lấy luôn”. Hiểu ý ông chủ, nhân viên đội bóng phi xe máy ra cảng lấy cá tươi, đồng thời tiện đường qua nhà Chủ tịch CLB hái luôn rau sạch, cà chua đưa vào bếp phục vụ đội bóng.
Trong bữa ăn, HLV Phan Thanh Hùng không nói nhiều, hỏi chi cũng cười hiền khô. Nói về trận đấu vào cuối tuần này trên sân XSKT Cần Thơ thuộc vòng 22 V-League 2016, HLV Phan Thanh Hùng bảo: “Đó sẽ là một trận cầu khó khăn. Từ nay đến hết mùa giải, Than Quảng Ninh còn gặp một số đội mạnh, trong đó có Hà Nội T&T. Đó sẽ là một ngưỡng cản nhiều cảm xúc. Than Quảng Ninh muốn có thành tích ở mùa giải này, thì phải biết cách vượt qua tất cả”.
MINH MINH