Dù “đại bản doanh” nằm ở nơi không đông dân cư của ngoại thành Hà Nội nhưng không vì thế mà CLB Viettel lơ là trong phòng, chống đại dịch Covid-19. Những ngày này, hầu hết các cầu thủ đều ăn tập tại Trung tâm thể thao Viettel (Thạch Thất, Hà Nội). Cầu thủ nào muốn về nhà thì phải trong trường hợp thực sự cần thiết và phải có cam kết tuân thủ mọi quy định về y tế mới được xem xét. V-League 2020 tiếp tục hoãn đến ngày 15-4, nhưng hàng ngày cầu thủ Viettel vẫn duy trì chế độ tập luyện như khi chuẩn bị "ra trận". Để tăng sự hấp dẫn cho các bài tập, huấn luyện viên Trương Việt Hoàng đã cho học trò thư giãn với các trò chơi, đôi khi chia hai đội ra thi đấu. Đội nào thua phải đãi đội thắng một “chầu” nước ngọt...

leftcenterrightdel
 Cầu thủ CLB Viettel tích cực tập luyện, giữ phong độ khi V-League 2020 tạm hoãn.

Vấn đề thể lực ở CLB luôn được đặc biệt quan tâm. Sau khi thăng hạng V-League mùa giải 2019, CLB Viettel đã ký hợp đồng với ê kíp người Hàn Quốc, và cho dù Huấn luyện viên (HLV) trưởng Lee Heung-sil sớm phải nói lời chia tay đội, nhưng trợ lý thể lực Chun Jae-ho và bác sĩ thể thao Kim Kwang-jea là những chuyên gia thể lực và điều trị chấn thương vẫn ở lại, cho thấy sự đầu tư của CLB Viettel. “Toàn đội đã sẵn sàng chờ V-League trở lại”, HLV Trương Việt Hoàng khẳng định.

Ở Sài Gòn FC, cho dù phần lớn cầu thủ trong đội hình là người miền Bắc, nhưng ngay sau khi V-League 2020 bị hoãn đã không có một cầu thủ nào của Sài Gòn FC trở về thăm gia đình. Dù rất mong ngóng, chờ đợi đoàn tụ với người thân nhưng các thành viên trong đội xác định rõ quan điểm không nên di chuyển vào thời điểm đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Đây là cách hiệu quả để cầu thủ tự bảo vệ bản thân, gia đình và cho chính CLB. Sau 5 ngày nghỉ ngơi, Sài Gòn FC đã trở lại tập luyện. Thắng lợi 4-1 trước SHB Đà Nẵng ở vòng đấu trước, cùng với phong cách huấn luyện mới mẻ, hiệu quả của chủ tịch kiêm HLV trưởng Vũ Tiến Thành khiến ai nấy đều tin tưởng. Trong khi đó tại Đà Nẵng, HLV Lê Huỳnh Đức mới đây đã thay đổi không khí cho toàn đội bằng buổi rèn thể lực trên bãi biển. Tham gia buổi tập có cả Hà Đức Chinh, cầu thủ vừa xuất viện sau hơn 1 tuần điều trị men gan cao. Buổi tập này đã mang tới bầu không khí vui vẻ cho các cầu thủ SHB Đà Nẵng và ngay cả chính HLV Lê Huỳnh Đức, vốn được biết đến là người khó tính tại V-League. Tận dụng cơ hội nhằm duy trì thể trạng, cảm giác bóng cho các cầu thủ nên nhân dịp đội hạng Nhì Công an nhân dân tập huấn tại Gia Lai, Hoàng Anh Gia Lai đã tranh thủ đá tập với đội này. Dù V-League đã tạm dừng, nhưng các cầu thủ vẫn tập luyện bình thường. Việc tập luyện, thi đấu trong phạm vi đại bản doanh của đội giúp các cầu thủ tránh được nguy cơ nhiễm Covid-19. Trung tâm thể thao Hàm Rồng-nơi Hoàng Anh Gia Lai đóng quân lâu nay vẫn là địa chỉ mà nhiều người hâm mộ lui tới. Trung bình mỗi ngày nơi đây đón khoảng 70 đến 100 khách đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm với các cầu thủ. Tuy nhiên, kể từ sau Tết âm lịch, việc tham quan tại đây đã tạm ngưng để bảo đảm an toàn cho mọi người trong mùa dịch bệnh.

Việc V-League 2020 tiếp tục trì hoãn lại mang đến nhiều lợi thế cho Hà Nội FC bởi nhiều cầu thủ đang gặp vấn đề về thể lực, chấn thương. Hà Nội FC đang khởi đầu V-League 2020 đầy khó khăn khi nhiều cầu thủ chủ chốt ở hàng phòng ngự, như: Duy Mạnh, Thành Chung, Đình Trọng, Văn Dũng, Văn Kiên gặp chấn thương. Hà Nội FC xác định rõ cần tranh thủ thời gian quý giá này để lấy lại phong độ. Kể từ ngày 21-3, toàn đội Hà Nội FC đã trở lại tập luyện bình thường. Và để các cầu thủ giữ cảm giác bóng tốt nhất, đội bóng Thủ đô đã tăng cường độ tập luyện lên hai buổi một ngày. Những trụ cột của đương kim vô địch V-League, như: Quang Hải, Hùng Dũng hay các ngoại binh, như: Omar, Moses đều có mặt. Với "đối thủ" nhòm ngó ngôi vô địch của Hà Nội FC-Than Quảng Ninh, HLV Phan Thanh Hùng mới đây đã kêu gọi các cầu thủ tự tập luyện ở nhà, hạn chế đi ra ngoài và đến chỗ đông người. Than Quảng Ninh khác với các đội là CLB phải tập trung từ sớm để chuẩn bị cho AFC Cup và V-League 2020 nên CLB cho cầu thủ nghỉ ngơi lâu hơn các đội bóng khác cũng là điều dễ hiểu.

Ban tổ chức V-League đang trưng cầu ý kiến từ các CLB trong việc tổ chức thi đấu tập trung khu vực hay tổ chức các trận đấu trên sân không khán giả. Trong bối cảnh chưa có quyết định chính thức, các đội bóng tiếp tục duy trì guồng quay luyện tập ở các cấp độ khác nhau nhằm duy trì thể lực, giữ phong độ cho cầu thủ, sẵn sàng khi giải đấu quay lại.

Bài và ảnh: HỮU TRƯỞNG