Những ngày này tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội, đội tuyển cử tạ Việt Nam đang tích cực tập luyện nhằm hướng tới tranh tài tại ASIAD 19. Tại Á vận hội năm nay diễn ra ở Trung Quốc, đội tuyển cử tạ Việt Nam cử 3 vận động viên tốt nhất tham dự là Trịnh Văn Vinh, Quàng Thị Tâm và Hoàng Thị Duyên.

leftcenterrightdel
 Các vận động viên đội tuyển cử tạ Việt Nam hăng say tập luyện. 

Trong đó, Trịnh Văn Vinh chỉ mới trở lại thi đấu từ đầu năm 2023, sau 4 năm bị cấm thi đấu vì dính đến doping. Trước khi nhận án phạt, Trịnh Văn Vinh là một trong những vận động viên cử tạ tài năng của Việt Nam khi giành được nhiều thành tích đáng nể với tấm huy chương vàng châu Á năm 2016 và huy chương vàng thế giới năm 2017. Tại ASIAD 19, Trịnh Văn Vinh sẽ thi đấu hạng 61kg nam.

Ở tuổi 20, Quàng Thị Tâm đang được xem là một trong những tài năng sáng giá của cử tạ Việt Nam. Tại nội dung 59kg ở Giải cử tạ vô địch châu Á 2022, Quàng Thị Tâm xuất sắc giành huy chương vàng cử giật, huy chương bạc cử đẩy và huy chương đồng tổng cử. Ở Á vận hội năm nay, Quàng Thị Tâm và Hoàng Thị Duyên sẽ cùng tranh tài ở hạng 59kg nữ.

leftcenterrightdel
Ngoài mục tiêu tranh tài ASIAD 19, cử tạ Việt Nam còn hướng tới nhiệm vụ giành suất dự Olympic Paris 2024.  

Chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, ông Đặng Quang Hải, Huấn luyện viên đội tuyển cử tạ Việt Nam cho biết, kỳ Á vận hội nào cũng khó khăn và thách thức. Năm nay, ASIAD 19 đến vào thời điểm các đô cử Việt Nam chưa ở vào độ chín, không đúng thời điểm đỉnh cao.

“Mục tiêu của đội tuyển cử tạ Việt Nam tại Á vận hội năm nay là 1 tấm huy chương đồng. Bên cạnh nhiệm vụ tại ASIAD 19, chúng tôi đang quyết tâm hướng tới vòng loại Olympic Paris 2024. Chúng tôi kỳ vọng ở 3 nội dung là 59kg nữ của Hoàng Thị Duyên, Quàng Thị Tâm; 61kg nam của Trịnh Văn Vinh và 71kg nữ của Phạm Thị Hồng Thanh. Chỉ tiêu đặt ra là giành 1 suất nhưng cử tạ Việt Nam phấn đấu có 2 suất sự Thế vận hội”, huấn luyện viên Đặng Quang Hải cho biết thêm. 

Mới nhất tại Giải vô địch cử tạ thế giới 2023, đô cử Trịnh Văn Vinh xếp thứ 6 ở hạng 61kg nam. Theo huấn luyện viên Đặng Quang Hải, thành tích này giúp Trịnh Văn Vinh gần như chắc chắn có suất dự Olympic Paris 2024. Tính theo thứ hạng châu Á tại giải thế giới, Trịnh Văn Vinh xếp thứ 2 sau một đô cử của Trung Quốc. Tuy nhiên, vận động viên mạnh nhất của Indonesia từng giành huy chương bạc Olympic Tokyo 2020 là Eko Yuli Irawan không tham dự. Do đó, mục tiêu giành huy chương đồng của Trịnh Văn Vinh tại ASIAD 19 là hợp lý.

leftcenterrightdel
 Hoàng Thị Duyên khởi động trước buổi tập.
leftcenterrightdel
Vừa trở lại sau chấn thương nên Hoàng Thị Duyên vẫn chưa đạt được phong độ tốt nhất.  
leftcenterrightdel
 Buổi tập diễn ra nghiêm túc như lúc đô cử thi đấu.
leftcenterrightdel
 Niềm vui của đô cử khi hoàn thành mức tạ. 
leftcenterrightdel
 Đội tuyển cử tạ Việt Nam hiện đang tập luyện, tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội. 
leftcenterrightdel
 Không chỉ những vận động viên nam, các đô cử nữ luôn tập luyện với tinh thần cao nhất. 
leftcenterrightdel
Phấn chống trơn dành cho các vận động viên cử tạ.  
leftcenterrightdel
Đô cử Trịnh Văn Vinh đang là một trong những niềm hy vọng lớn của đội tuyển cử tạ Việt Nam.  
leftcenterrightdel
Mới trở lại sau án phạt cấm thi đấu 4 năm nhưng Trịnh Văn Vinh vẫn tràn đầy quyết tâm.  
leftcenterrightdel
Tại ASIAD 19, Trịnh Văn Vinh được kỳ vọng sẽ giành huy chương đồng tại hạng 61kg nam.  

VIỆT TRUNG - HỮU TRƯỞNG (thực hiện)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.