Từ chỗ là cầu thủ ngỗ nghịch, gương mặt 25 tuổi bỗng nhiên chỉn chu trong lối sống và cầu thị ở sự nghiệp.

“Suốt một thời gian dài khi còn ở đội trẻ Hà Nội, tôi đã phải răn đe, kèm cặp Tuấn Hải rất nhiều. Mắng có, nặng nề có, kỷ luật có. Nhiều thời điểm, khi Tuấn Hải mới 17, 18 tuổi, cậu ấy còn hư và bất mãn lắm. May mắn là đến giờ, Hải đã trưởng thành, biết suy nghĩ và chín chắn hơn rồi...”. Đó là chia sẻ từ ông Phạm Minh Đức, huấn luyện viên (HLV) đồng hành với Tuấn Hải lâu nhất trong hành trình quần đùi áo số của cầu thủ này.

Quả thực, đa số người hâm mộ theo sát Tuấn Hải từ khi anh 17 tuổi cho đến nay đều rất bất ngờ trước sự thay đổi theo chiều hướng tích cực ở cầu thủ này. Thực tế từng có một giai đoạn, Tuấn Hải là cái bóng tương phản cho những thành công vang dội của lứa cầu thủ cùng thời bước ra ánh sáng.

leftcenterrightdel
Tuấn Hải là cầu thủ trụ cột ở Hà Nội FC, thường xuyên được gọi lên đội tuyển quốc gia. Ảnh do nhân vật cung cấp 

Nếu như Hoàng Đức, Quang Hải, Tiến Linh, Tiến Dũng, Đức Chinh, Văn Hậu trở thành biểu tượng đáng tự hào cho thế hệ 1997-1999 dự U.20 World Cup, giành huy chương bạc U.23 châu Á, vào top 4 ASIAD hay huy chương vàng SEA Games... thì lúc cùng thời điểm bấy giờ, Tuấn Hải vẫn rơi vào định kiến dành cho một tài năng trẻ ngỗ nghịch, thường xuyên vi phạm kỷ luật và có mối quan hệ phức tạp ngoài xã hội.

Tuấn Hải không phủ nhận quá khứ nông nổi khi chia sẻ cùng tác giả: “Có đợt, cứ khoảng 22 giờ, tôi đợi đội ngủ là trốn đi chơi điện tử đến gần 4 giờ sáng. Còn lần khác, tôi bị đuổi vì trốn đi chơi nhiều, lại hay bắt nạt, đánh đồng đội và các em nhỏ. Tôi như đại ca của lứa 1998 trở về sau ở “lò” đào tạo trẻ Gia Lâm. Các thầy thấy vậy thì họp rồi quyết định đuổi. Sau đó, mẹ lên Hà Nội gọi tôi về. Học bạ cũng rút xong xuôi. Các thầy xa lánh, đồng đội cũng xa lánh. Tôi cô độc vì không ai nhận, không ai muốn chơi cùng. Trong đầu tôi khi ấy chỉ muốn ở lại tiếp tục ăn tập đá bóng thôi”...

Bước ngoặt khiến Tuấn Hải thay đổi 180 độ là do một tai nạn xe máy năm 2018, khi anh va vào cánh cửa của một nghĩa trang tại Hà Nội. Tuấn Hải nhớ lại: “Tôi cùng đồng đội liên hoan mừng huy chương vàng Đại hội TDTT toàn quốc. Trên đường về, tôi gặp tai nạn xe máy. Tôi được đưa đi chụp phim. Bác sĩ bảo nếu không mổ sẽ không đá được bóng nữa. Nghe đến đây tôi sợ và tỉnh ngộ”.

“May sau đó tôi không phải phẫu thuật. Tôi tự hỏi là mình đã nghiêm túc với nghề nghiệp, đã tự kỷ luật nghiêm khắc với chính bản thân chưa? Giờ tôi không ăn nhậu nữa, chỉ uống khi có dịp đặc biệt như tổng kết giải đấu. Các loại nước ngọt cũng bỏ dù một thời nghiện. Từ khi thay đổi cũng được 5 năm, tôi thấy khỏe hơn nhiều và thi đấu thanh thoát hơn. Giờ mọi thứ thành nếp rồi”, Tuấn Hải tâm sự.

Trong đội Hà Nội hiện tại hay ở cấp độ đội tuyển quốc gia, mỗi khi nhắc đến Tuấn Hải là đồng đội lại liên tưởng đến một “tủ thuốc bổ, máy chạy và máy tập gym”. Sự nghiệp của Tuấn Hải cũng nhờ chế độ tập luyện, thi đấu và sinh hoạt khoa học mà phất lên như diều gặp gió. 2 năm qua, Tuấn Hải là trụ cột của Hà Nội FC. Mỗi lần ăn mừng bàn thắng, Tuấn Hải lại học theo cử chỉ “dịch chuyển tức thời” của nhân vật truyện tranh nổi tiếng Songoku. Phải, bước ngoặt khiến Songoku hướng thiện cũng đến từ một cú ngã làm thay đổi nhân cách. Với Tuấn Hải, cú ngã năm 2018 giúp cho anh không bị trượt dài và đánh mất tài năng bóng đá bản thân.

TRỊNH MỸ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.