Ở hạng mục nam vận động viên (VĐV) của năm, Nguyễn Huy Hoàng (bơi) sẽ cạnh tranh với Phạm Quang Huy (bắn súng) và Nguyễn Văn Khánh Phong (thể dục dụng cụ). Huy Hoàng giành 3 HCV tại SEA Games 32 và 2 HCĐ tại Asiad 19 và vé dự Olympic 2024. Kình ngư sinh năm 2000 đứng trước cơ hội năm thứ 3 liên tiếp xướng tên ở hạng mục nam VĐV của năm.

Xạ thủ Phạm Quang Huy đã có tấm HCV giải cơn khát vàng cho bắn súng Việt Nam sau 4 thập kỷ ở ASIAD. Anh cũng đứng đầu ở bầu chọn VĐV thể thao tiêu biểu năm 2023. Trong khi đó, Nguyễn Văn Khánh Phong cũng xuất sắc giành HCB tại Asiad và giải vô địch châu Á cùng 2 HCV SEA Games. Với thành tích ấn tượng, cả 3 VĐV đều xứng đáng được vinh danh ở giải thưởng năm nay.

leftcenterrightdel

Huy Hoàng giành 2 HCĐ tại Asiad 19. Ảnh: Bùi Lượng 

Ở hạng mục nữ VĐV của năm, 3 cái tên rút gọn là Nguyễn Thị Oanh (điền kinh), Trần Thị Thanh Thúy (bóng chuyền) và Nguyễn Thùy Linh (cầu lông). Nguyễn Thị Oanh gây tiếng vang với 4 HCV ở SEA Games 32, bao gồm 2 HCV trong vòng thời gian ngắn trong cùng ngày thi đấu. Trần Thị Thanh Thúy nổi bật trong các chiến tích đặc biệt của tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam, trong khi Nguyễn Thùy Linh đưa cầu lông Việt Nam vươn ra thế giới.

Ở Cúp Chiến thắng, chỉ có một hạng mục được quyết định bởi người hâm mộ là VĐV được yêu thích nhất của năm. Năm nay, hạng mục giải thưởng này thuộc về Thanh Thúy, sau khi cô góp công lớn vào những thành công lịch sử của đội tuyển bóng chuyền nữ quốc gia và các giải đấu quốc tế.

Danh sách rút gọn các hạng mục Cúp Chiến thắng 2023:

- Nam vận động viên của năm: Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Nguyễn Văn Khánh Phong (thể dục dụng cụ), Phạm Quang Huy (bắn súng).

- Nữ vận động viên của năm: Nguyễn Thị Oanh (điền kinh), Trần Thị Thanh Thúy (bóng chuyền), Nguyễn Thùy Linh (cầu lông).

- Vận động viên trẻ của năm: Lê Khánh Hưng (golf), Trần Thị Ngọc Yến (cầu mây), Trần Thị Nhi Yến (điền kinh).

- Huấn luyện viên của năm: Nguyễn Tuấn Kiệt (bóng chuyền), Trần Thị Vui (cầu mây), Nguyễn Hoàng Ngân (karate).

- Chuyên gia nước ngoài xuất sắc của năm: Park Chung-gun (Hàn Quốc, bắn súng), David Grice (Anh, bóng rổ nữ 3x3), Dư Chí Quốc (Trung Quốc, bóng bàn).

- Đội tuyển của năm: đội tuyển bóng rổ nữ 3x3, đội tuyển bóng chuyền nữ trong nhà, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam.

- Đồng đội của năm: đội tuyển kata đồng đội nữ (Nguyễn Thị Phương, Lưu Thị Thu Uyên, Nguyễn Ngọc Trâm), đội tiếp sức điền kinh 4x400m nữ (Nguyễn Thị Huyền, Nguyễn Thị Hằng, Nguyễn Thị Ngọc, Hoàng Thị Minh Hạnh), đội tuyển cầu mây 4 người nữ (Nguyễn Thị My, Trần Thị Ngọc Yến, Nguyễn Thị Yến, Nguyễn Thị Ngọc Huyền, Trần Thị Hồng Nhung, và Lê Thị Tú Trinh).

- Vận động viên người khuyết tật xuất sắc của năm: Lê Văn Công (cử tạ), Lê Tiến Đạt (bơi), Đặng Thị Linh Phượng (cử tạ).

TUẤN ĐIỆP

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.