Khánh thành năm 2018, với đường nét kiến trúc 3D uốn lượn, Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Ninh đang trở thành địa điểm lý tưởng để tổ chức các giải thể thao trong nước và quốc tế. Nhà thi đấu nằm trong khu phức hợp thể thao có diện tích đất 150.000m2, riêng nhà thi đấu đa năng được thiết kế 3 tầng theo ý tưởng "một hòn đảo mới hình con rùa nằm trong quần thể vịnh Hạ Long" đã chiếm khoảng 34.000m2.

leftcenterrightdel

Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Ninh nhìn từ trên cao. Ảnh: QUANG SƠN.

Dẫn chúng tôi đi tham quan một vòng, ông Lương Bình Quảng, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Quảng Ninh tự hào cho biết: "Đây là sự ưu ái đặc biệt mà tỉnh Quảng Ninh dành cho ngành thể thao. Nhờ có khu phức hợp này, chúng tôi đã có điều kiện sân bãi để phát triển mạnh hơn nữa cho 23 môn thể thao trọng điểm. Vì nằm tách biệt khỏi phố xá nhộn nhịp, nên việc quản lý và giám sát các vận động viên thuận tiện và hiệu quả hơn. Các cháu được ăn, nghỉ, tập luyện và chăm sóc y tế tại khu ký túc xá dành riêng, chắc chắn sẽ dồn tâm huyết cho nghề mà mình theo đuổi. Chúng tôi cảm thấy rất tự hào khi công trình này hoàn thành và đưa vào sử dụng".

"Với sức chứa 5.000 chỗ ngồi, Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Ninh sẽ dành để đào tạo và tổ chức thi đấu cho các môn bóng đá mini, cầu lông, bóng rổ, bóng bàn, thể dục dụng cụ, võ thuật... Sắp tới, chúng tôi sẽ hoàn thiện thêm khu nhà ở cao cấp, nhà tập phụ và thiết kế khán đài cho sân bóng đá, chỉnh trang khuôn viên và trồng thêm nhiều cây xanh, cỏ, hoa. Khi đó, các cháu vận động viên ở tất cả các môn sẽ được đưa về tập ở đây, không khí sẽ khẩn trương, sẽ sôi động và sớm cho quả ngọt thành tích khi bước ra sân chơi quốc gia, quốc tế", ông Lương Bình Quảng cho biết thêm.

leftcenterrightdel
Kiến trúc độc đáo của nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: QUANG SƠN. 

Những chuyến khảo sát, đánh giá của Tổng cục Thể dục thể thao và Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV) thời gian gần đây đã khẳng định, nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Ninh hội đủ những yêu cầu để tổ chức môn bóng chuyền trong nhà (nam và nữ), góp sức cùng tỉnh đăng cai thêm 6 môn khác (bóng chuyền bãi biển, bóng ném bãi biển, cờ tướng, cờ vua, ba môn phối hợp và bóng đá nữ) trong chương trình thi đấu của SEA Games 31. Ông Lê Trí Trường, Tổng thư ký VFV cho biết: “Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Ninh đang nằm trong nhóm những địa điểm tổ chức môn bóng chuyền hiện đại bậc nhất Đông Nam Á. Không chỉ phục vụ SEA Games 31, nhà thi đấu này sẽ chắp cánh cho đội bóng chuyền nữ Quảng Ninh cũng như nhiều môn thể thao mũi nhọn khác của địa phương này vươn xa, bay cao”.

leftcenterrightdel

Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Ninh là địa điểm lý tưởng tổ chức các giải thể thao. Ảnh: QUANG SƠN.

Trong đề án đăng cai Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022 của tỉnh Quảng Ninh thì nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Ninh là điểm nhấn tổ chức nhiều môn thể thao. Theo ông Trần Đức Phấn, Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục thể thao, Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022 dự kiến tổ chức 40 môn thể thao, trong đó chủ nhà Quảng Ninh đủ điều kiện tổ chức mà gần như không phải đầu tư cải tạo, xây mới các công trình thể thao. Ngoài ra với hệ thống khách sạn, khu nghĩ dưỡng đa dạng, tỉnh Quảng Ninh sẽ đáp ứng được yêu cầu ăn, nghỉ của các đoàn thể thao, ban tổ chức cùng lực lượng trọng tài.

HOÀI PHƯƠNG