Cứ sau mỗi vòng đấu ở ngôi đầu bảng, các đội bóng lại hoán đổi vị trí cho nhau, trong đó Viettel như quân mã đã có những nước đi, những cú nhảy ngoạn mục trên bàn cờ. Trước trận đấu với TP Hồ Chí Minh trên sân Thống Nhất, khó khăn được dự báo cho cả đôi bên, trong đó, đội bóng của HLV Chung Hae-soung buộc phải thắng vì đã chi tiêu quá nhiều trên thị trường chuyển nhượng mùa giải này. Cũng đừng nói rằng thầy trò HLV Trương Việt Hoàng không có tham vọng ở trận đấu này và cả chặng đường còn lại. Nhờ đọc trận đấu tốt hơn, có tâm thế tốt hơn nên Viettel đã nhập cuộc chắc chắn, chủ động nhường thế chủ động (mà bị động) cho đối phương. Nếu Viettel tấn công, TP Hồ Chí Minh lại dễ chơi hơn, nhưng khi có bóng trong chân, các học trò của HLV Chung Hae-soung lại không có đủ lực để xuyên phá hàng thủ Viettel, vì thế, càng cầm bóng thì đội chủ sân Thống Nhất đá càng rối, càng loạn đấu pháp.

leftcenterrightdel
 Bruno Cantanhede của Viettel (giữa) có thể chơi được nhiều vị trí trên hàng công.

Bị kẹt trong tình thế buộc phải thắng, TP Hồ Chí Minh phải ào lên tấn công. Đây là kịch bản đã được HLV Trương Việt Hoàng cùng học trò nghiên cứu rất kỹ trước khi vào trận. Lâm Ti Phông, Ariel Rodriguez hay Jose Ortiz rất muốn gây áp lực lên phần sân của Viettel nhưng bất thành. Rồi cả khi tung Phi Sơn vào sân, thế trận của TP Hồ Chí Minh cũng không sáng nước.

Chứng kiến cặp đôi tiền đạo trị giá cả 1 triệu USD Jose Ortiz và Ariel Rodriguez vô hại trước cầu môn Viettel, HLV Chung Hae-soung ngán ngẩm lần lượt rút hai cầu thủ này rời sân thi đấu. Hệ thống phòng ngự vững chắc của đội bóng áo lính đã triệt tiêu sức mạnh của “xe”, “pháo”, “mã” bên đội chủ sân Thống Nhất

TP Hồ Chí Minh cũng có cơ hội gỡ hòa trên chấm phạt đền vào cuối trận, nhưng Thanh Bình đã không thể thắng được thủ thành Nguyên Mạnh. Cũng từ quả phạt đền ở hiệp 1, Bruno Cantanhede đã ghi bàn thắng duy nhất trận đấu, giúp Viettel lần đầu lên ngôi đầu bảng V-League. Hai quả phạt đền dẫn tới hai kịch bản khác nhau đã thêm khắc họa bản lĩnh đôi bên.

Cờ đã đến tay. Nhưng ở trên đỉnh cao, giữ cờ, giương cao cờ khó đấy vì gió to và áp lực tứ phía. “Chúng tôi vẫn chưa nghĩ nhiều đến chức vô địch mà chỉ tính toán cho từng trận đấu”, HLV Trương Việt Hoàng chia sẻ sự thận trọng. Đủng đỉnh để giảm áp lực lên cầu thủ, lên đội bóng, nhưng trong cái đủng đỉnh đó, chỉ cần đối thủ thoáng sơ sểnh thì Viettel sẽ biết cách vào số, tăng tốc đúng thời điểm. Ngày 19-10 tới, thầy trò HLV Trương Việt Hoàng sẽ đón tiếp Becamex Bình Dương trên sân nhà. Một trận đấu cân tài cân sức, khó nói trước điều gì.

Bài và ảnh: HẢI ĐĂNG