Những người trong cuộc cũng cảm thấy bất ngờ và mong rằng đôi bên sẽ giữ hòa khí vì mục tiêu chung.

Trong bản tường trình gửi lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội, Vũ Thành An viết: “Ngày 23-9, tôi và Quyết cùng tập luyện. Lúc Quyết thua tỷ số đậm thì tỏ thái độ hời hợt không thèm đấu nữa. Sau đó, tôi đánh hơi mạnh để nhắc nhở thì Quyết vứt mũ xuống và văng tục chửi tôi trước sự chứng kiến của nhiều người".

leftcenterrightdel
 Vũ Thành An (ngoài cùng, bên phải) và Nguyễn Văn Quyết (thứ hai, từ phải sang) trên bục nhận huy chương vàng tại SEA Games 31. Ảnh: TIẾN TUẤN. 

Theo Vũ Thành An, anh rất bực bội vì Văn Quyết là đàn em kém mình 5 tuổi, được chính anh trực tiếp chỉ bảo nhiều năm qua. Tuy nhiên, sau khi xảy ra căng thẳng, Thành An không ngờ Quyết bật lại bằng hành động đấm liên tục vào người anh. Sau đó, do không giữ được bình tĩnh nên Thành An và Văn Quyết đã dùng kiếm vụt nhau. Vụ việc thậm chí còn được đẩy lên cao khi Văn Quyết cho biết sẽ gọi người để đánh đàn anh của mình; còn Thành An thì buông lời thách thức. Trong khi đó, trái hẳn với tường trình của Thành An, kiếm thủ Văn Quyết chia sẻ rằng bản thân chỉ tự vệ khi bị Thành An tấn công. Được biết, Văn Quyết đã vào bệnh viện kiểm tra sức khỏe sau khi xảy ra xô xát với Thành An, trước khi xin phép trở về quê nhà Hải Dương.  

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân vào chiều 27-9, ông Phạm Anh Tuấn, Trưởng bộ môn đấu kiếm Hà Nội, đồng thời là huấn luyện viên trưởng đội tuyển đấu kiếm Việt Nam cho biết: “Trong chiều 27-9, Công an quận Nam Từ Liêm đã đến trung tâm để xác minh sự việc. Ngay sau đó, tôi cùng ông Phùng Lê Quang-phụ trách môn đấu kiếm của Tổng cục TDTT đã về Hải Dương để thăm hỏi Văn Quyết. Qua ghi nhận ban đầu, sức khỏe của Quyết bình thường và bản thân cậu ấy gửi lời xin lỗi tới tôi vì để xảy ra xô xát với Thành An. Chúng tôi đang chờ kết luận cuối cùng từ cơ quan công an”.

Gắn bó nhiều năm với môn đấu kiếm, ông Phạm Anh Tuấn chứng kiến Thành An và Văn Quyết cùng trưởng thành. Ông Tuấn rất bất ngờ khi hai kiếm thủ này xô xát, bởi trước đó, An và Quyết thân nhau như anh em. “Trong quá trình tập luyện và thi đấu bên nhau, Thành An luôn bảo ban và động viên Văn Quyết. Bản thân Quyết cũng nhận ra điều đó và luôn nỗ lực phấn đấu theo gương của Thành An. Tôi cho rằng, trong vụ việc này cả hai người đều có lỗi, phạm phải điều cấm kỵ trong thể thao là “gà cùng một mẹ đá nhau”. Mong rằng, Thành An và Văn Quyết sẽ sớm bắt tay giảng hòa, bỏ đi hiềm khích để hướng tới những mục tiêu phía trước”, ông Phạm Anh Tuấn cho hay.

Gần nhất là tại SEA Games 31, Vũ Thành An và Nguyễn Văn Quyết cùng sát cánh để mang về tấm huy chương vàng đồng đội nam nội dung kiếm chém. Hướng tới SEA Games 32 diễn ra vào năm 2023 tại Campuchia, hai kiếm thủ này vẫn là chủ lực của đội tuyển đấu kiếm Việt Nam. Trong vụ việc này, ai đúng ai sai sẽ sớm được cơ quan chức năng kết luận. Mong rằng, sự việc tương tự sẽ không diễn ra tại bộ môn đấu kiếm nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung. Bởi trong thể thao, chỉ có đoàn kết, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau thì vận động viên mới mong vượt khó để chinh phục những đỉnh cao.

HOA LƯ