Hồi đầu năm, khi nhà tài trợ Sanna rơi vào vòng xoáy khủng hoảng, cầu thủ Sanna Khánh Hòa chỉ còn nhận 45% tiền lương. Dù khó là vậy nhưng thầy trò HLV Võ Đình Tân vẫn động viên nhau thi đấu. 5 trận thắng, 1 trận hòa đầu mùa giải đã đưa Sana Khánh Hòa lên ngôi đầu giải hạng nhất 2020 vô cùng thuyết phục. Đột nhiên, đội bóng thành phố biển Nha Trang thua liền 3 trận, cầu thủ thi đấu như “bánh đa nhúng nước”. Tình thế này buộc HLV Võ Đình Tân phải viết “tâm thư” gửi lãnh đạo, trong đó có đoạn: “Chúng tôi đang gặp khó khăn lớn về kinh phí. Từ tháng 1 đến nay, lương của toàn bộ cầu thủ và ban huấn luyện giảm 55%.  Với số lương còn lại, quả thật chúng tôi rất chật vật để trang trải cuộc sống. Dù vậy, chúng tôi vẫn cố gắng hết sức tập luyện, duy trì đội bóng...”.

Hai tháng trước, các cầu thủ Khánh Hòa đã được lãnh đạo đội bóng hứa trả các khoản lương, “lót tay” còn thiếu kể từ đầu năm, nhưng chờ mãi không thấy “thóc” về nên tuần trước toàn đội đình công. Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, HLV Võ Đình Tân cho hay: “Lương cầu thủ chỉ vài triệu đồng/tháng nên anh em cũng khó lòng an tâm luyện tập, thi đấu. Chúng tôi từng nhiều lần trải qua khó khăn nhưng chưa bao giờ khó như thời điểm này. Khó khăn ụp xuống khi nhà tài trợ thôi không đồng hành cùng đội bóng”.

leftcenterrightdel
Thầy trò HLV Võ Đình Tân động viên nhau vượt khó khăn trước mắt. Ảnh: MINH TUẤN.

Vậy là từ nay, đội bóng Khánh Hòa không còn nhà tài trợ Sanna nữa. Nhiệm vụ của HLV Võ Đình Tân thêm phần nặng nề vì ngoài nhiệm vụ chuyên môn, ông còn phải gõ cửa các doanh nghiệp xin tài trợ. Địa bàn Khánh Hòa vốn không thiếu doanh nghiệp mạnh nhưng kể cả khi không có dịch Covid-19, thì doanh nghiệp cũng chẳng mặn mà với việc tài trợ cho bóng đá nói riêng, thể thao nói chung.

Để gỡ khó, đội bóng buộc phải bán đi những cầu thủ ưu tú nhất. Theo đó, bộ ba chủ lực của Khánh Hòa, gồm: Trùm Tỉnh, Lâm Ti Phông và Trần Đình Khương vừa về đội bóng TP Hồ Chí Minh với phí chuyển nhượng 8 tỷ đồng. Đến với đội bóng mới, bộ ba trên được đãi ngộ với mức lương 30 triệu đồng/tháng/cầu thủ, chưa kể thưởng.

Những mùa giải gần đây, Trùm Tỉnh và Ti Phông chơi ở vị trí tiền vệ trong lúc Đình Khương đá được ở vị trí trung vệ cũng như tiền vệ trụ. Họ đều là các cầu thủ quan trọng của Khánh Hòa. Bàn về việc phải chia tay các học trò cưng, HLV Võ Đình Tân cho hay: “Đây là việc bình thường trong bóng đá”. Trong khi đó, cầu thủ Trần Đình Khương chia sẻ: “Cuộc sống không cho phép bạn có nhiều lựa chọn. Đây là quyết định khó khăn và dũng cảm nhất của tôi vì tương lai của đội bóng Khánh Hòa và gia đình tôi. Xin cảm ơn các đồng đội, ban huấn luyện ở Khánh Hòa đã giúp tôi trưởng thành trong những năm qua”.

Bán đi bộ ba trụ cột nhưng Khánh Hòa vẫn ấp ủ tham vọng thăng hạng V-League. HLV Võ Đình Tân cho hay: “Không có chuyện chúng tôi buông xuôi. Khó khăn trước mắt đã tạm qua. Giờ là lúc anh em trong đội phải thi đấu vì danh dự, vì tập thể”. Đấy là HLV Võ Đình Tân nói cứng vậy thôi! Tiền bán cầu thủ xem ra cũng chỉ giúp đội duy trì hoạt động đến hết mùa giải. Những cầu thủ ưu tú nhất đã ra đi, đội bóng Khánh Hòa còn ai để bán khi lâm nguy? Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, thành phố Nha Trang không thiếu doanh nghiệp lớn nhưng hễ nghe tới việc hỗ trợ đội bóng tỉnh nhà là các doanh nghiệp đều tìm cách "hoãn binh". Không có lẽ sắp tới tỉnh phải “ấn” đội bóng cho một vài doanh nghiệp? Hôn nhân gượng ép không sớm thì muộn cũng tan. Thế mới biết, xã hội hóa thể thao còn cả một chặng đường dài gian nan phía trước.

Nhóm cầu thủ trụ cột ở Khánh Hòa đang nhận lương 10 triệu đồng/tháng/người, những nhóm khác chỉ nhận được 3-4, 6-7 triệu đồng/tháng/người. Nhiều năm qua, dù thi đấu xa hay gần, đội Khánh Hòa đều di chuyển bằng xe ô tô.  

KHOA MINH