Việc mạnh dạn tin dùng nhiều cầu thủ ít được biết đến, trong đó có cả những người từ lứa U.20 của huấn luyện viên (HLV) Hoàng Anh Tuấn đã cho đáp án khả quan. Thu hoạch đầu tiên dễ thấy là thể lực. Mật độ thi đấu 2 ngày/trận, đối đầu với các đội giàu thể lực Malaysia, Indonesia song hầu hết cầu thủ đều đủ sức đá cả trận và toàn giải. Nền tảng thể lực tốt góp phần tích cực giúp tâm lý thêm vững vàng, tạo thế trận tấn công cân bằng, các cầu thủ tự tin thực hiện đấu pháp và tỉnh táo suốt trận. Loạt sút luân lưu cân não chuẩn xác trong trận chung kết với U.23 Indonesia nói lên điều đó.

leftcenterrightdel

Phó cục trưởng Cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến tặng hoa chúc mừng HLV Hoàng Anh Tuấn và đội tuyển U23 Việt Nam.  Ảnh: qdnd.vn

Một thu hoạch khác là lối chơi kiểm soát bóng bước đầu vào nhịp. Dù có những thời đoạn khó khăn trước tốc độ và cường độ cao, tranh chấp quyết liệt của đối thủ song ý thức về cự ly, di chuyển đã giúp dàn cầu thủ trẻ không sa vào bị động. Sau nữa, chiến dịch trẻ đầu tiên đã làm phát lộ năng lực của nhiều cầu thủ cả tương đối cũ và mới. Hàng phòng ngự và tuyến giữa khá ổn, hàng công có thêm những Đinh Xuân Tiến, Minh Quang... tạo được nét sắc sảo khác biệt. Có nhiều cầu thủ trẻ mới tinh mà vẫn bảo vệ được ngôi vô địch Đông Nam Á, đó là thành quả đáng ghi nhận, song điều mừng hơn là sự tiến bộ của một lớp trẻ nhiều hứa hẹn sẽ là sự bổ sung chất lượng cho hai đội tuyển U.23 Việt Nam tại vòng loại giải U.23 châu Á và Asian Games sắp tới.

Nhìn tổng quát là vậy, nhưng lớp trẻ này vẫn chưa khỏa lấp được những khoảng trống nhân sự và kỹ năng. Nếu như thủ môn Văn Chuẩn đã chuẩn hơn và cùng các hậu vệ, tiền vệ Duy Cương, Văn Khang, Đinh Xuân Tiến được chọn vào đội hình tiêu biểu của giải đấu thì không một tiền đạo nào lọt được đội hình này. Có ý kiến tiếc cho Minh Quang của U.23 Việt Nam, song dù danh sách chỉ mang tính tương đối thì không thể phủ nhận cầu thủ của chúng ta chưa hội tụ đủ các yếu tố chuẩn của một tiền đạo thực thụ. Đó là khả năng đột phá, tì đè, làm tường, dứt điểm đa dạng...

Thêm nữa, HLV Hoàng Anh Tuấn phải nhắc nhở nghiêm khắc thủ môn Văn Chuẩn và tiền đạo Văn Trường rằng: “Các bạn chưa là gì đâu nên cần phải thay đổi để tiến bộ hơn”. Thầy nghiêm khắc, đòi hỏi cao, song những biểu hiện sớm hài lòng của trò cần thực sự phải uốn nắn. Theo dõi giải đấu, sự quan tâm hàng đầu luôn dành cho những niềm hy vọng đã được biết đến. Vậy mà Quốc Việt và Văn Trường nhiều tiềm năng lại chưa thể hiện được như mong đợi. Không phải chỉ vì Quốc Việt đá hỏng phạt đền ở chung kết, Văn Trường không ghi được bàn mà là các màn trình diễn của họ chưa tiến bộ, không tạo được ảnh hưởng tích cực trong cuộc chơi. Phải chăng chính vì vậy mà hai "sao mai" này không có tên trong danh sách U.23 Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại giải U.23 châu Á 2024?

Với bóng đá trẻ, việc cầu thủ lóe sáng ở một hai giải đấu rồi chững lại không hiếm. Chỉ khi cầu thủ thực sự quyết chí vượt lên, họ mới trưởng thành. Các giải đấu trẻ là bệ phóng và cũng là các cuộc sàng lọc khắt khe. Ngược lại cũng không phải là hiếm những trường hợp mãi đến tuổi trưởng thành, thậm chí đã nhiều tuổi mới “chín muộn”. Ấy là những cầu thủ này kiên trì phấn đấu vươn lên. “Bản kế hoạch 100” của HLV Philippe Troussier và HLV Hoàng Anh Tuấn giờ còn lại khoảng 60 cầu thủ trẻ. Vậy nhưng mới nhất, danh sách triệu tập đội tuyển quốc gia vẫn có những cái tên lạ-những người thầy không muốn bỏ quên, bỏ sót ai.

THƯỜNG NGUYỄN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.