Rất tiếc mà cũng rất đúng khi Khánh Hòa FC thiếu mọi mặt hầu như buông xuôi chấp nhận xuống hạng. Thay vị trí của họ nhiều khả năng là sự trở lại của một đội miền Trung khác: SHB Đà Nẵng. Bây giờ xin nói về các đội miền Trung quật khởi vượt khó. Có ai tính đến đội bóng đang lên chân hướng đến đua tranh ngôi cao Becamex Bình Dương lại có thể phơi áo trước tân binh Quảng Nam FC vốn phải lo quân vay, tướng mượn, sân nhờ. Thế mà trên cái sân đi nhờ Hòa Xuân ấy, các cầu thủ của miệt “Quảng Nam hay cãi” đã dám cãi lại phận kẻ yếu, từng đá bại hoặc cầm hòa trước nhiều đội bóng “cửa trên”. Các cầu thủ tại chỗ hay đi mượn, nội binh hay ngoại binh, cũ hay mới đã được huấn luyện viên Văn Sỹ Sơn gắn kết thành một khối.

Hóa ra những lời nói thật, nói thẳng của nhà cầm quân này về khuyết điểm của tuyển thủ trẻ Đình Bắc đã có tác dụng. Cựu hậu vệ năm xưa và nay là nhà cầm quân cá tính nhất trong bộ ba anh em cùng Văn Sỹ Hùng, Văn Sỹ Thủy đã đưa “chất Nghệ” hòa quyện với “chất Quảng”. Thời điểm này, với 26 điểm, Quảng Nam FC chưa bứt hẳn khỏi vị trí tốp áp chót, song có thể tin rằng tân binh này sẽ trụ vững, thậm chí còn gây khó dễ đáng kể đối với các đối thủ.

leftcenterrightdel
 Đội bóng Khánh Hòa FC. Ảnh: Baokhanhhoa.vn

Nói đến chuyện miền Trung, chuyện xứ Nghệ lúc này không thể không kể đến Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, một đội bóng đang phải chấn chỉnh và tổ chức lại sau sự cố rất đáng phê phán và trừng phạt của nhóm cầu thủ sử dụng chất cấm. Chúng ta đang được chứng kiến những chàng trai miền núi Hồng Lĩnh vùng vẫy kiếm nhặt từng điểm. Họ từng cầm hòa Hà Nội FC 2-2, thắng câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh 2-1. Trong tuần này, họ suýt làm nên chuyện trên sân Pleiku khi ghi bàn trước vào lưới LPBank Hoàng Anh Gia Lai, nhưng tiếc là sau đó bị mất người do thẻ đỏ để chịu thua ngược 1-2. Chặng đường đua trụ hạng còn gian nan, song huấn luyện viên người anh em xứ Nghệ Nguyễn Thành Công chắc chắn sẽ dẫn dắt Hồng Lĩnh Hà Tĩnh chiến đấu đến cùng.

Người xứ Nghệ xa quê đều làm nên chuyện còn người ở lại, đội bóng Sông Lam Nghệ An hiện nay, dù gồm nhiều cầu thủ trẻ vừa được đôn lên song đã sớm tỏ rõ chí khí. Mới nhất, họ đánh bại MerryLand Quy Nhơn Bình Định ngay trên sân Quy Nhơn. Vậy là việc ông Phạm Anh Tuấn thay cho nhà cầm quân trẻ Phan Như Thuật đã cho đáp án tích cực. V-League lúc này cần những người cầm quân già giơ để thu phục nhân tâm, biết mình biết người, bài binh bố trận hợp lý. Với những đội bóng không mạnh về tài chính như ở miền Trung thì bản lĩnh vượt khó càng phải được khơi dậy, duy trì.

“Sông Lam biết khi mô cho cạn”-ngay từ đầu mùa giải, mọi người đã nặng trĩu nỗi lo về khả năng Sông Lam Nghệ An sẽ lần đầu tiên trong lịch sử phải xuống hạng bởi số cầu thủ giỏi lần lượt theo nhau rời quê. Bây giờ nỗi lo ấy vẫn còn, tuy nhiên những ai theo dõi sát đều ấp ủ niềm tin về sự trưởng thành của lớp trẻ mới nơi đây. Hệ thống đào tạo trẻ, tuyển lựa khắp vùng núi, vùng đồng bằng đến ven biển của Nghệ An vẫn hoạt động đều đặn. Các cầu thủ trẻ như Văn Việt, Quang Vinh, Nam Hải, Long Vũ, Nguyên Hoàng... đã đủ sức hợp cùng đàn anh gánh vác nhiệm vụ nặng chưa từng có của đội bóng Sông Lam Nghệ An. Từ vòng 21 V-League 2023-2024, các đội bóng miền Trung sẽ phải gặp toàn các đội cửa trên nhưng được đá tại sân nhà. Cơ hội nào?

Cứ vẫn thương về miền Trung. Và cứ vẫn cảm phục nỗ lực không ngừng vượt khó của những người con đá bóng trên dải đất này.

THƯỜNG NGUYỄN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.