“Thật vàng chẳng phải thau đâu/ Đừng đem thử lửa mà đau mình vàng”-Vâng, thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam được tạo dựng 5 năm qua cơ bản vẫn còn đây, vẫn là những trụ cột của các câu lạc bộ (CLB) V-League. Nhưng bởi bóng đá không bao giờ đứng yên, bởi mục tiêu của mỗi thời đoạn khác nhau nên thế hệ vàng cũng phải qua “thử lửa vàng”, phải luyện để tạo nên chất lượng mới.

“Tre chưa già mà măng đã mọc” có thể mừng vui nói đến thực tế các thế hệ cầu thủ của chúng ta hiện có là một đội ngũ khá đông đảo. Huấn luyện viên (HLV) Troussier đang có trong tay số vốn dày cả về số lượng và chất lượng, cả kinh nghiệm và sức trẻ. Nếu như ông đã nắm chắc được năng lực một lứa trẻ vẫn giữ vững niềm tin vào họ qua Doha Cup và SEA Games 32 vừa qua, thì đợt kiểm tra này hy vọng có được kết quả tích cực để nhân lên niềm tin vào các cầu thủ kỳ cựu.

leftcenterrightdel
Đội tuyển U22 Việt Nam.Ảnh: VIỆT AN 

Thật tiếc khi những cầu thủ quan trọng như Quang Hải, Công Phượng đang phục vụ cho các CLB tại Pháp và Nhật Bản không được ra sân. Cũng vậy, tiền đạo Tiến Linh-chân sút chủ lực của đội tuyển quốc gia và Becamex Bình Dương chưa thể ghi bàn trong suốt 8 vòng đấu của V-League 2023. Có quá nhiều lý do để nói về hiệu quả yếu kém trong thi đấu của các cầu thủ này song thực chất phong độ của họ ra sao? Đó là lý do nhất thiết phải kiểm định phong độ, sức bật không phải chỉ một số trường hợp mà là tất cả các cầu thủ, kể cả những người đang đá tốt.

Khác với HLV Park Hang-seo tạo lập đội tuyển quốc gia trên nền của lứa trẻ U.23 rất đẹp đã giành ngôi á quân châu Á, chỉ bổ sung một số cầu thủ lứa tuổi cao hơn, HLV Troussier lại có số đông cầu thủ đang ở độ chín. Theo ông, quá trình xây dựng mới sẽ tăng cường khoảng 30-40% là số trẻ. Hướng đến World Cup 2026 và xa hơn là World Cup 2030, việc đưa ngày càng nhiều nhân tố trẻ vào đội tuyển là tất yếu. Trước mắt, số đông và là nòng cốt hẳn nhiên vẫn là những gương mặt đương thì. 

Dễ thấy ở hàng thủ và tiền vệ, hàng loạt tuyển thủ vẫn đang có phong độ cao và đáng tin cậy. Không những vậy, trong số họ còn có những người đang có bước hoàn thiện hơn. Văn Thanh đa năng chạy biên, dứt điểm tốt hơn. Hoàng Đức không chỉ giỏi trong kiểm soát bóng, thoát pressing mà tham gia tấn công và ghi bàn cũng hiệu quả hơn. Châu Ngọc Quang, Tuấn Anh cũng dẻo dai, sắc nét hơn chính mình. Trên hàng công, Phạm Tuấn Hải mới đây đã chơi hay; những Văn Toàn, Công Phượng, Tiến Linh nếu không được triệu tập hoặc được mà không thực sự quyết tâm tìm lại mình thì rất khó có vị trí đá chính. Đây là điều HLV Troussier đã lường tính. Ông đã thể hiện rõ ý đồ dùng trẻ nên Nhâm Mạnh Dũng vẫn có cơ hội. Quan trọng hơn, ông nhắm đến lứa trẻ U.23 và trẻ hơn nữa với những niềm hy vọng Văn Tùng, Quốc Việt, Văn Trường, Văn Khang, Thanh Nhàn...

Cùng lúc phải phân tâm và phân thân cho hai đội tuyển đá giao hữu trong tháng 6 tới không biết “phù thủy trắng” sẽ xử lý ra sao. Chỉ biết rằng mọi thành viên đội tuyển quốc gia đều phải cố gắng thể hiện mình để tạo niềm tin với người thầy mới và công chúng. Với họ, dù đã dạn dày nhưng bây giờ là khởi đầu mới, phải đáng mặt đàn anh.

THƯỜNG NGUYỄN