Có thể thấy, đã lâu rồi, cuộc đua tới những vị trí lãnh đạo của VFF mới lại xôm tụ như kỳ này. Điều đó chứng tỏ, sức hút của bóng đá, đặc biệt là thành tích gần đây của các đội tuyển quốc gia đã tác động tích cực tới xã hội và doanh nghiệp.

Nhìn vào các ứng cử viên được giới thiệu đợt này, chúng ta dễ dàng điểm mặt, đọc tên những con người quen thuộc. Điều này mang đến sự thuận lợi bởi họ đã quá quen với các hoạt động bóng đá và sẽ thuận lợi hơn trong công tác tổ chức điều hành. Tuy nhiên, nhiều người cũng lo ngại rằng, những ứng cử viên cũ này khi trúng cử sẽ mang đến tâm lý, cách làm và phong cách lãnh đạo cũ.

leftcenterrightdel

Cổ động viên đội tuyển bóng đá Việt Nam. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam. 

Giai đoạn 2022-2026 là quãng thời gian quan trọng để bóng đá Việt Nam thực hiện những mục tiêu lớn. Cụ thể, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử tham dự vòng chung kết World Cup, diễn ra năm 2023. Đội tuyển bóng đá nam Việt Nam hướng tới mục tiêu chinh phục tấm vé dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh vào năm 2026. Đội tuyển futsal Việt Nam nỗ lực duy trì mục tiêu tham dự World Cup 2024... Những mục tiêu lớn trên của bóng đá Việt Nam rất cần sự quan tâm lãnh đạo sâu sát, lộ trình phát triển bài bản cho từng giai đoạn, từng năm, từng giải đấu của các lãnh đạo VFF.

Để hoàn thành được những kế hoạch trên, vai trò của các phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực tài chính-tài trợ, truyền thông-đối ngoại, chuyên môn là rất quan trọng. Trong bóng đá nói riêng và thể thao nói chung, lĩnh vực tài chính-tài trợ bao giờ cũng được đánh giá là xương sống. Xương sống có chắc khỏe thì cơ thể mới giàu năng lượng để đương đầu với thử thách. Phát triển thể thao thành tích cao là công việc tốn kém tiền của, tâm sức, bởi vậy chỉ có xã hội hóa mới là hướng phát triển bền vững. Những năm qua, VFF đã làm tốt công tác vận động tài trợ, song chưa phát triển xứng đáng với tiềm năng. Công tác truyền thông-đối ngoại của VFF trong thời gian qua đã được cải thiện đáng kể so với nhiệm kỳ trước. Các đội tuyển bóng đá quốc gia có dịp đi tập huấn quốc tế thường xuyên hơn; hợp tác quốc tế được mở rộng góp phần giúp bóng đá Việt Nam nhận được nhiều hỗ trợ về chuyên môn, thiết bị tập luyện hiện đại từ các cường quốc về bóng đá tại châu lục và thế giới. Điều người hâm mộ lo ngại là vị trí phó chủ tịch phụ trách chuyên môn. Khi ông Trần Quốc Tuấn nhận nhiệm vụ quyền chủ tịch và sắp tới là ứng viên sáng giá được đề cử vào vị trí chủ tịch thì chức vụ phó chủ tịch phụ trách chuyên môn đang là một khoảng trống. Về chuyên môn, khó ai qua mặt được ông Tuấn, bởi vậy nỗi lo người mới lên thay bị “bóng” của ông Tuấn “đè” đang hiện rõ.

Bóng đá là một cuộc vận động không ngừng luôn đòi hỏi sự mới mẻ trong quá trình hội nhập và phát triển. Bóng đá Việt Nam muốn bắt kịp xu thế thì trước hết cần đội ngũ lãnh đạo không chỉ có tâm, có tầm mà còn không ngại đổi mới. Mong rằng, dù là ai được bầu vào các chức vụ lãnh đạo VFF sắp tới thì hãy dốc tài lực để đưa bóng đá Việt Nam tiến lên mạnh mẽ. Bình cũ đang chờ rượu mới là vì thế!

HỮU TRƯỞNG