Bà Trần Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể Thao Nghệ An cho biết: Giải marathon “Hành trình về Làng Sen 2024” là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890/19-5-2024) và là 1 trong 10 sự kiện thuộc khuôn khổ Lễ hội Làng Sen 2024.

Sự kiện có ý nghĩa chính trị - xã hội quan trọng, góp phần quảng bá hình ảnh quê hương Bác Hồ và giới thiệu những giá trị văn hóa, sản phẩm du lịch tiêu biểu của Nghệ An đến du khách trong và ngoài nước.

leftcenterrightdel
 Niềm vui của các vận động viên tham gia giải chạy khi về đích.

Giải marathon “Hành trình về Làng Sen 2024” lần đầu tiên tổ chức quy tụ gần 3.200 vận động viên, trong đó có nhiều vận động viên nước ngoài, vận động viên chuyên nghiệp toàn quốc tham gia. Giải chạy nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của xã hội. Đặc biệt, giải có đường chạy rất đẹp khi các vận động viên xuất phát từ Làng Sen, vòng qua Khu mộ bà Hoàng Thị Loan, chạy qua trục chính Trung tâm thành phố Vinh là Đại lộ Lê-nin, sau đó về trục đường đẹp nhất hiện nay của Nghệ An là đại lộ Vinh - Cửa Lò.

Đây là trục đường thẳng tắp, thoáng, các vận động viên tận dụng để tăng tốc độ. Khi về đến địa phận Cửa Lò, các vận động viên sẽ chạy dọc bờ biển và ra Cửa Hội, sau vòng về đích ở Trung tâm thị xã Cửa Lò. Cảnh quan cung đường rất đa dạng cho các vận động viên trải nghiệm.

Tâm điểm của “Hành trình về Làng Sen 2024” là cuộc tranh tài ở cự ly 42km (xuất phát lúc 3 giờ ngày 9-6) và 21km (xuất phát lúc 3 giờ 30 phút ngày 9-6), nơi có sự góp mặt của nhiều tuyển thủ quốc gia.

Ở cự ly 42km của nam hệ tuyển, chân chạy Hoàng Văn Hơn liên tục dẫn đầu trong suốt hành trình và cán đích đầu tiên với thành tích 2 giờ 45 phút 6 giây; về Nhì là Hà Văn Dược với thành tích 2 giờ 52 phút 16 giây; chân chạy về Ba là Nguyễn Văn Thuyết với thành tích 2 giờ 56 phút 24 giây.

Ở cự ly 42km của nữ hệ tuyển, dù mới chia tay đội tuyển quốc gia nhưng Phạm Thị Hồng Lệ vẫn giữ được phong độ rất ổn định khi về đích đầu tiên với thành tích 3 giờ 4 phút 42 giây; về Nhì là Nông Thị Chang với thành tích 3 giờ 28 phút 53 giây.

Ở cự ly 21km của nam hệ tuyển, tuyển thủ Nguyễn Trung Cường về đích đầu tiên với thành tích 1 giờ 3 phút 3 giây; về Nhì là Lê Văn Hương (1 giờ 14 phút 46 giây), về Ba là Trịnh Minh Tâm (1 giờ 14 phút 59 giây).

Ở cự ly 21km của nữ hệ tuyển, “cô gái vàng” Nguyễn Thị Oanh luôn dẫn đầu nội dung của nữ, về đích đầu tiên với thành tích 1 giờ 25 phút 31 giây.

Kết quả chung cuộc, cự ly 42km, Ban Tổ chức trao 2 giải Nhất và Nhì hệ tuyển (nam, nữ); 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba hệ phong trào (nam, nữ). Ở cự ly 21km, trao 3 giải Nhất, Nhì, Ba cho hệ tuyển nam; một giải Nhất cho hệ tuyển nữ; 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba hệ phong trào (nam, nữ). Cự ly 10km, 5km không có hệ tuyển, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất, Nhì, Ba cho các cá nhân hệ phong trào (nam, nữ).

Trước đó, vào tối 8-6, Giải marathon “Hành trình về Làng Sen 2024” đã khai mạc tại Quảng trường Bình Minh, thị xã Cửa Lò (Nghệ An).

Tại lễ khai mạc, Hội tình nguyện chung tay vì cộng đồng đã trao tặng 2,2 tỷ đồng Quỹ học bổng cho trẻ em khó khăn tại Nghệ An. Báo Vietnamnet trao tặng 450 triệu đồng xây dựng cầu dân sinh cho đồng bào dân tộc vùng khó khăn tại xã Châu Khê, huyện Con Cuông. Các nhà tài trợ của giải chạy trao tặng 50 triệu đồng ủng hộ Quỹ vì người nghèo thị xã Cửa Lò.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.