Campuchia - nước chủ nhà của SEA Games 32 vừa bất ngờ điều chỉnh độ tuổi đăng ký thi đấu của các cầu thủ trong môn bóng đá nam. Điều lệ mới nêu rõ môn bóng đá nam ở SEA Games 32 sẽ không sử dụng cầu thủ trên 22 tuổi. Theo đó, khác với những kỳ đại hội trước, năm nay sẽ chỉ có những cầu thủ sinh từ ngày 1-1-2001 trở đi được tham dự.

Chủ nhà SEA Games 32 từng khẳng định sẽ cho phép các đội dùng đội hình U22+2 tại môn bóng đá nam, song bất ngờ lại thay đổi. Điều này sẽ khiến kế hoạch của nhiều đội tuyển bị xáo trộn, đặc biệt là các đội đặt tham vọng giành huy chương.

leftcenterrightdel
Văn Khang (số 8) sẽ là cầu thủ quan trọng của đội tuyển U22 Việt Nam tại SEA Games 32. Ảnh: AFC. 

Quyết định thay đổi độ tuổi trên được xem sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho đội tuyển Campuchia. Bởi hiện tại, lứa cầu thủ tài năng của bóng đá Campuchia đang ở vào độ tuổi 20-21 tuổi.

Như vậy, bóng đá Việt Nam dự môn bóng đá nam SEA Games 32 chủ yếu là lứa cầu thủ sinh năm 2001 từng gắn bó với huấn luyện viên Philippe Troussier tại vòng loại U19 châu Á 2019. Đây cũng là điều thuận lợi cho ông Troussier-người sẽ thay thế vai trò của ông Park Hang-seo tại bóng đá Việt Nam kể từ ngày 1-3-2023.

Tiếc rằng, những ngôi sao chất lượng của bóng đá Việt Nam như Quang Hải, Hùng Dũng, Tiến Linh, Hoàng Đức, Văn Hậu, Tấn Tài, Thành Chung, Thanh Bình, Việt Anh… đã quá tuổi và không có cơ hội dự SEA Games 32.

Bóng đá Việt Nam tham dự môn bóng đá nam SEA Games 32 với tư cách là đương kim vô địch. Mục tiêu của thầy trò huấn luyện viên Philippe Troussier là bảo vệ tấm Huy chương Vàng. Dự kiến, môn bóng đá nam SEA Games 32 khởi tranh vào ngày 29-4.

HOÀI PHƯƠNG