Nguyễn Quốc Toàn là anh cả trong gia đình thuần nông có 3 anh em trai tại Bạc Liêu. Nói về duyên theo nghiệp thể thao, Quốc Toàn bày tỏ: "Thuở nhỏ, tôi không biết thể thao là gì và cũng không đam mê môn nào. Khi lên 11 tuổi, các thầy tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh Bạc Liêu đến trường tuyển chọn tôi. Lúc đó, tôi chưa biết sẽ được tập môn gì và được các thầy định hướng tập cử tạ. Thời gian qua, gia đình luôn ủng hộ tôi theo đuổi niềm đam mê. Sau khi tôi giành huy chương vàng, bố mẹ tôi rất vui và đã làm cỗ khao anh em, hàng xóm”.

leftcenterrightdel
Phần thi của lực sĩ Nguyễn Quốc Toàn tại SEA Games 32. 

Trước SEA Games 32, không nhiều người biết đến Nguyễn Quốc Toàn. Tại SEA Games 31 diễn ra năm 2022, Nguyễn Quốc Toàn chỉ giành huy chương đồng khi thi đấu hạng 81kg. Phải đôn cân thêm 8kg nhưng vẫn thi đấu xuất sắc tại SEA Games 32 cho thấy quyết tâm cùng sự trưởng thành vượt bậc của lực sĩ sinh năm 2002 này. Ông Nguyễn Huy Hùng, phụ trách Bộ môn Cử tạ (Tổng cục Thể dục thể thao) đánh giá: “Thành tích mà Nguyễn Quốc Toàn đạt được tại SEA Games 32 thật sự bất ngờ bởi lâu nay cử tạ Việt Nam không được đánh giá cao ở các hạng cân lớn. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục có kế hoạch bồi dưỡng để Nguyễn Quốc Toàn nâng cao thành tích và bản lĩnh thi đấu”.

Mặc dù đánh giá cao Nguyễn Quốc Toàn, song ông Nguyễn Huy Hùng thừa nhận sở trường của cử tạ Việt Nam là ở các hạng cân nhỏ và vừa, chưa "có cửa" cạnh tranh thành tích cao ở châu lục tại các hạng cân lớn. Ông Nguyễn Huy Hùng bày tỏ: “Nếu giữ vững bản lĩnh, ý chí tập luyện, Nguyễn Quốc Toàn sẽ giữ được vị thế tại sân chơi khu vực. Còn muốn giành thành tích tại đấu trường châu lục và thế giới cần sự quyết tâm, nỗ lực vượt ngưỡng của lực sĩ này”.

 Để chuẩn bị cho SEA Games 32, Nguyễn Quốc Toàn đã tập trung tập luyện từ đầu năm 2023 và vừa qua mới có dịp về thăm bố mẹ. Sau SEA Games 32, Nguyễn Quốc Toàn lại lao vào tập luyện với cường độ hai buổi/ngày. Trong suy nghĩ của lực sĩ sinh năm 2002, bản thân cần phải nỗ lực tập luyện hơn nữa để hướng tới những mục tiêu mới. Nguyễn Quốc Toàn thừa nhận: “Tôi chưa hài lòng với thông số thi đấu của bản thân tại SEA Games 32. Khi tập luyện, thành tích nâng tạ của tôi còn tốt hơn thế. Tuy nhiên, tôi luôn tự nhủ SEA Games chưa phải là đích đến cuối cùng. Mục tiêu lớn nhất trong sự nghiệp của tôi là giành vé dự Olympic. Tôi không biết có hoàn thành được không, nhưng tôi không bao giờ bỏ cuộc”.

Bài và ảnh: VIỆT AN