Trước khi SEA Games 32 khởi tranh, chỉ tiêu của đoàn thể thao Việt Nam là giành từ 89 đến 120 HCV và xếp trong tốp 3 chung cuộc. Với 136 HCV, 105 HCB và 114 HCĐ, đoàn thể thao Việt Nam xuất sắc giành vị trí số 1 chung cuộc, bỏ xa đoàn xếp thứ hai là Thái Lan tới 28 HCV. Đây là thành công ngoài mong đợi bởi giới chuyên môn và người hâm mộ đều chung nhận định, SEA Games 32 là kỳ đại hội khó khăn.

leftcenterrightdel
 Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam lập kỷ lục 4 lần liên tiếp đoạt HCV SEA Games. Ảnh: VIỆT AN

Khó khăn đầu tiên là chủ nhà Campuchia cắt bỏ nhiều nội dung thế mạnh của đoàn thể thao Việt Nam, đặc biệt là các môn nằm trong hệ thống thi đấu của Olympic; hạn chế số lượng nội dung tham dự của các đoàn ở nhiều môn, đặc biệt là môn võ. Thứ hai, điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại Campuchia khi thì nắng gắt, lúc lại mưa to khiến nhiều đội tuyển “vỡ kế hoạch”. Thứ ba, quá trình chuẩn bị cho đại hội của nhiều đội tuyển thể thao quốc gia gặp thách thức lớn khi thời gian gấp gáp, không có điều kiện tập huấn nước ngoài và thiếu thiết bị tập luyện. Vượt lên trên tất cả, các đội tuyển quốc gia đã thi đấu quyết tâm, khắc phục mọi khó khăn để giành chiến thắng xứng đáng.

leftcenterrightdel
 Đội tuyển vật Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế số 1 Đông Nam Á. Ảnh: VIỆT AN

Tiêu biểu trong đó cần phải kể tới đội tuyển vật Việt Nam khi tiếp tục khẳng định vị thế số 1 Đông Nam Á, giành tổng cộng 13 HCV, 4 HCB và 1 HCĐ; đội tuyển karate Việt Nam xuất sắc giành vị trí số 1 chung cuộc với 6 HCV, 1 HCB và 5 HCĐ; đội tuyển thể dục aerobic Việt Nam giành chiến thắng tuyệt đối khi đoạt 5/5 HCV; đội tuyển judo Việt Nam nhất toàn đoàn với 8 HCV, 1 HCB và 1 HCĐ; đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam bảo vệ thành công chức vô địch và lần thứ 4 liên tiếp giành HCV SEA Games; đội tuyển lặn Việt Nam tiếp tục không có đối thủ ở sân chơi khu vực khi giành tới 14 HCV, 11 HCB và 5 HCĐ; đội tuyển cử tạ Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi giành 4 HCV, 1 HCB và 3 HCĐ…

Bên cạnh những bộ môn, nội dung thế mạnh, đoàn thể thao Việt Nam đã giành được nhiều thành tích cao tại những môn không ngờ tới. Trong lần đầu tiên dự SEA Games, đội tuyển võ cổ truyền Việt Nam xuất sắc giành 6 HCV, 3 HCĐ ở môn võ kun bokator và chỉ xếp sau chủ nhà Campuchia (8 HCV, 7 HCB và 3 HCĐ). Nên nhớ, kun bokator là võ cổ truyền của Campuchia, được nước chủ nhà SEA Games 32 đưa vào thi đấu nhằm mục đích thâu tóm huy chương. Tương tự tại môn kun khmer, các võ sĩ Việt Nam xuất sắc giành 5 HCV, 8 HCB và 4 HCĐ… Điều đáng nói, các vận động viên chỉ có 2 tháng để làm quen với kun bokator hay kun khmer nhưng đã có sự thính ứng linh hoạt bằng sự nhanh nhẹn và hoạt bát. Còn nhớ tại SEA Games 30 năm 2019, chủ nhà Philippines đã bất ngờ khi thể thao Việt Nam đã giành tới 6 HCV môn võ gậy-bộ môn mà Philippines lần đầu tiên đưa vào chương trình thi đấu SEA Games.

leftcenterrightdel
 Đội tuyển vật Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ảnh: VIỆT AN
leftcenterrightdel
 Dù không thể đổi màu huy chương nhưng các cầu thủ đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã có kỳ SEA Games đáng nhớ khi cống hiến hết mình. Ảnh: VIỆT AN
leftcenterrightdel
Đội tuyển bóng bàn Việt Nam cũng đoạt HCV nội dung đôi nam nữ sau 26 năm chờ đợi nhờ sự xuất sắc của cặp đôi Mai Ngọc-Anh Hoàng. Ảnh: VIỆT AN

Còn nhiều đội tuyển thể thao quốc gia hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp vào thành công chung của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 32, tất nhiên bên cạnh đó còn có những đội tuyển chưa hoàn thành mục tiêu như điền kinh, bóng đá nam, môn bơi. Tuy nhiên, nhìn chung, chúng ta đã có một kỳ đại hội thành công ngoài mong đợi. Trong lịch sử 32 kỳ đại hội, Việt Nam làm chủ nhà của hai kỳ đại hội và hai lần giành ngôi nhất toàn đoàn. Nhưng SEA Games 32 là lần đầu tiên đoàn thể thao Việt Nam xếp số 1 chung cuộc khi không là chủ nhà, đồng thời lần thứ hai xếp trên Thái Lan khi đại hội tổ chức ở nước ngoài. Điều đó cho thấy bước tiến mạnh mẽ của thể thao Việt Nam khẳng định vị thế số 1 khu vực ở thời điểm hiện tại, trong đó có nhiều môn nằm trong chương trình thi đấu của Olympic.

leftcenterrightdel
Sự cổ vũ nồng nhiệt của cổ động viên đã góp phần tạo nên thành công của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 32.  

Ông Đặng Hà Việt, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 32 đúc kết: “Sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cùng sự đồng hành của người hâm mộ đã tạo nên sức mạnh giúp đoàn thể thao Việt Nam thi đấu vượt chỉ tiêu”.

Thành công tại SEA Games 32 giúp thể thao Việt Nam khẳng định tầm nhìn, sự đầu tư đúng và trúng; đồng thời tạo đà vững chắc để chúng ta hướng ra đấu trường quốc tế mà trước mắt là Asian Games lần thứ 19 được tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc vào tháng 9 tới.

Click để xem Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 32 chung cuộc

HOÀI PHƯƠNG