Nhiều khó khăn, thách thức

Với 6 huy chương vàng (HCV) giành được tại SEA Games 31, Đội tuyển wushu tán thủ (Sanda) Việt Nam lần đầu vượt qua thành tích của đội biểu diễn (Taolu). Thế nhưng, tại SEA Games 32, khó khăn chờ đợi các võ sĩ wushu tán thủ Việt Nam trong mục tiêu bảo vệ ngôi đầu. Theo Huấn luyện viên (HLV) trưởng Đội tuyển wushu tán thủ Việt Nam Phan Quốc Vinh: "Tại SEA Games 32, Đội tuyển wushu tán thủ Việt Nam tham dự 6/8 hạng cân và đặt mục tiêu giành từ 2 đến 3 HCV. Chủ nhà Campuchia khống chế độ tuổi dự thi wushu tán thủ khiến các vận động viên (VĐV) giàu kinh nghiệm không thể tham dự. Theo đó, trong 6 võ sĩ wushu tán thủ dự SEA Games 32 chỉ có 2 gương mặt quen thuộc, 4 võ sĩ trẻ được đăng ký theo đúng độ tuổi từ 19 đến 23 như quy định”.

SEA Games 32 diễn ra từ ngày 5 đến 17-5 tại Campuchia, trong khi đó, Giải vô địch cử tạ châu Á năm 2023 tổ chức ở Hàn Quốc từ ngày 3 đến 13-5. Do hai sự kiện diễn ra cùng thời điểm nên Đội tuyển cử tạ Việt Nam phải chia đôi lực lượng, tính toán vừa bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu tại SEA Games, vừa hướng tới tranh tài giải châu Á nhằm tìm cơ hội giành vé dự Olympic. HLV trưởng Đội tuyển cử tạ Việt Nam Lưu Văn Thắng cho biết: "Ban huấn luyện buộc phải chọn nhân sự tốt nhất để ưu tiên cho giải vô địch châu Á, còn những đô cử có phong độ phù hợp và các tài năng trẻ sẽ được lựa chọn thi đấu SEA Games 32 để bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu giành từ 1 đến 2 HCV. Việc chia đôi lực lượng để tham dự SEA Games 32 và Giải vô địch cử tạ châu Á 2023 là bất đắc dĩ. Tuy nhiên, ban huấn luyện sẽ cố gắng lựa chọn nhân sự phù hợp với từng mục tiêu”.

leftcenterrightdel
Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng là chủ lực của đội tuyển bơi Việt Nam tại SEA Games 32. Ảnh: NGUYỄN ĐĂNG 

Không chỉ wushu tán thủ, cử tạ, tại SEA Games 32, các đội tuyển thể thao của Việt Nam cũng gặp nhiều khó khăn. Tại môn pencak silat, ban tổ chức giới hạn số lượng nội dung mỗi quốc gia tham dự ở mức 70% (ngoại trừ nước chủ nhà là 100%), cùng với đó là các hạng cân cũng bị thay đổi. Tại môn bóng đá, dù đặt mục tiêu bảo vệ HCV ở nội dung của nam và nữ nhưng kết quả bốc thăm chia bảng lại mang đến nhiều bất lợi cho bóng đá Việt Nam. Ngoài ra, nhiều nội dung được xem là thế mạnh của thể thao Việt Nam không có trong chương trình thi đấu như: Rowing, canoeing, bắn súng, bắn cung, kurash, thể hình...

Nỗ lực vì màu cờ sắc áo

Ngay từ đầu năm 2023, các đội tuyển thể thao quốc gia Việt Nam đã được thành lập và tập trung VĐV nhằm chuẩn bị cho SEA Games 32, cùng các nhiệm vụ quan trọng trong năm. Dự kiến, các tuyển thủ Đội tuyển điền kinh Việt Nam thuộc tổ marathon và đi bộ 20km sẽ có mặt tại Campuchia vào ngày 19-4 để làm quen với địa hình và khí hậu nước bạn. Các VĐV điền kinh tại những nội dung còn lại tiếp tục tập huấn trong nước, hướng tới mục tiêu giành từ 15 đến 17 HCV và bảo vệ ngôi đầu.

Sau hơn nửa tháng tập huấn tại Mông Cổ, Đội tuyển judo Việt Nam với nòng cốt là những VĐV trọng điểm chuẩn bị về nước để sẵn sàng tranh tài SEA Games 32. Theo HLV trưởng Đội tuyển judo Việt Nam Nguyễn Duy Khanh: "Thế mạnh của judo Việt Nam là các hạng cân nhỏ, nên đội tuyển đầu tư trọng điểm vào các võ sĩ thi đấu hạng cân từ 48kg đến 60kg; cùng với đó là mời chuyên gia người Đức sang huấn luyện".

Nhằm chuẩn bị cho SEA Games 32 và Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19, Đội tuyển bơi Việt Nam tập huấn tại Hungary từ ngày 20-2 và dự kiến trở về nước vào ngày 20-4. Thành phần của đội bao gồm những VĐV bơi được đầu tư trọng điểm, trong đó tiêu biểu nhất là kình ngư Nguyễn Huy Hoàng. Bà Lê Thanh Huyền, Phụ trách Bộ môn Bơi (Tổng cục Thể dục thể thao) bày tỏ: “Chúng tôi kỳ vọng từng cá nhân sẽ có sự phát triển về chuyên môn sau chuyến tập huấn ở Hungary”.

Từ nay đến SEA Games 32 thời gian không còn nhiều, song đến thời điểm hiện tại, danh sách VĐV dự SEA Games 32 của Đoàn thể thao Việt Nam vẫn chưa được chốt. Hiện danh sách dự đại hội đang được rà soát trước khi trình lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt. Dự kiến sẽ có khoảng 30 VĐV bị cắt giảm vì khó khăn về kinh phí, khiến tổng số lực lượng của đoàn dự SEA Games 32 còn 714 VĐV. Ông Trần Đức Phấn, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 32 nhấn mạnh: “Khó khăn của Đoàn thể thao Việt Nam cũng là khó khăn chung của các quốc gia tham dự. Vì vậy, chúng tôi xác định sẽ nỗ lực vượt qua chính mình, phấn đấu đạt thành tích cao nhất. Tôi tin tưởng các VĐV cũng cố gắng vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc”.

 Đoàn thể thao Việt Nam dự kiến tranh tài tại SEA Games 32 ở 30 môn với 444 nội dung, phấn đấu giành từ 100 HCV trở lên và lọt vào tốp 3 đoàn dẫn đầu. Lễ xuất quân tham dự SEA Games 32 của đoàn được tổ chức ngày 19-4, tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội.

HỮU TRƯỞNG