Dự buổi gặp mặt có đồng chí: Trần Ly Ly, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Tổng đạo diễn chương trình Lễ khai mạc SEA Games 31; Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Phó trưởng ban Thường trực Ban tổ chức SEA Games 31 thành phố Hà Nội; PGS, TS Nguyễn Thị Minh Thái, cố vấn nghệ thuật; nhạc sĩ Bùi Huy Tuấn, đạo diễn âm nhạc; biên kịch Phan Huyền Thư, phụ trách kịch bản chương trình lễ khai mạc.

Với thông điệp "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn - For a stronger South East Asia", Lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 12-5 tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Chương trình gồm 3 chương: Việt Nam thân thiện, Đông Nam Á mạnh mẽ, Đông Nam Á tỏa sáng. Chương trình diễn ra với lễ diễu hành, lễ thượng cờ Việt Nam và cử hành Quốc ca, thượng cờ Đông Nam Á và SEA Games 31. 11 vận động viên xuất sắc qua các thời kỳ sẽ rước đuốc và thắp sáng Đài đuốc đại hội.

leftcenterrightdel
Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng thông tin về lễ khai mạc. 

Chia sẻ tại buổi họp báo, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết, đây là lần thứ hai sau gần 2 thập kỷ (kể từ năm 2003), Hà Nội vinh dự là địa phương đăng cai chính của một kỳ SEA Games. Ngay sau khi được giao 7 nhiệm vụ, trong đó có nhiệm vụ tổ chức lễ khai mạc, lễ bế mạc và đăng cai tổ chức 18 môn thi đấu tại SEA Games 31, thành phố Hà Nội đã lên kế hoạch, lập dự án, chỉ đạo các đơn vị chỉnh trang, nâng cấp các công trình sẵn có và các nhiệm vụ được giao để phục vụ tổ chức SEA Games 31. Đến ngày 31-3, việc triển khai đầu tư, nâng cấp, sửa chữa các công trình tổ chức thi đấu và tập luyện SEA Games 31 đã hoàn thành, đảm bảo điều kiện phục vụ công tác tổ chức các môn thi đấu trong chương trình SEA Games 31.

Cùng với đó, UBND các quận, huyện đã hoàn thành công tác nâng cấp, sửa chữa các công trình phục vụ thi đấu, các quận, huyện đã hoàn thành công tác trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan theo ma-két do ban tổ chức cung cấp tại các địa điểm tổ chức thi đấu SEA Games 31. Hà Nội cũng phối hợp với Tiểu ban Chuyên môn kỹ thuật thuộc Ban tổ chức SEA Games 31 bố trí lắp đặt, vận hành thử trang thiết bị để đảm bảo tốt việc tổ chức thi đấu. Về công tác chuẩn bị cho lễ khai mạc, bế mạc SEA Games 31 đã được Ban tổ chức SEA Games 31 thành phố Hà Nội chuẩn bị chu đáo.

Về công tác chuyên môn, Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31 với 1.341 thành viên, thi đấu 40 môn, với 526 nội dung, đặt mục tiêu đạt từ 140 huy chương vàng trở lên, vào nhóm đầu trong số các quốc gia tham dự. Trong đó Hà Nội có 67 huấn luyện viên, 303 vận động viên được triệu tập ở các đội tuyển thể thao quốc gia. Hà Nội phấn đấu đóng góp dự kiến 1/3 số huy chương của Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31.

leftcenterrightdel
Tiết mục thể hiện đậm nét văn hóa Việt Nam và Đông Nam Á. Ảnh: Vietnam+ 

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí, NSƯT Trần Ly Ly cho biết các nghệ sĩ, ê kíp dàn dựng lễ khai mạc đã vượt qua những khó khăn về thời gian, điều kiện tập luyện và thời tiết, tất cả đã sẵn sàng mang đến lễ khai mạc một tinh thần mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam hòa quyện trong khối đại đoàn kết Đông Nam Á sẽ được sử dụng như một biểu tượng xuyên suốt chương trình. Qua đó, thể hiện được tinh thần một Việt Nam thân thiện, cởi mở, giàu lòng yêu thương và có nhiều bản sắc văn hóa đặc sắc; là thành viên có trách nhiệm, luôn nỗ lực đóng góp để xây dựng một Đông Nam Á hùng cường, hướng tới tương lai tươi đẹp.

Chia sẻ về ý tưởng nghệ thuật của chương trình, PGS, TS Nguyễn Thị Minh Thái nhấn mạnh: Khi định nghĩa Đông Nam Á ta mới tìm ra được ngôn ngữ chung của Đông Nam Á và ngôn ngữ riêng của từng nước. Lễ khai mạc làm nổi bật Việt Nam-nước đăng cai và Việt Nam là một trong những nước Đông Nam Á nổi tiếng về nghề trồng lúa. Do đó, những làn sóng lúa là hình ảnh chủ đạo, xuyên suốt chương trình, sóng lúa trong sóng nón và sóng của những mái chèo...

Bài hát chủ đề của SEA Games 31 “Let’s Shine” cũng là một trong những điểm nhấn của chương trình. Bài hát mang một tinh thần đoàn kết thể thao mạnh mẽ, nhịp điệu và tiết tấu trẻ trung, tươi sáng. Ca khúc này sẽ được biểu diễn ở phần cuối lễ khai mạc với một phiên bản hoàn toàn khác phiên bản audio đã ra mắt trước đó.

Hà Nội hiện có 14 khách sạn 5 sao phục vụ các đoàn đại biểu tham dự SEA Games 31 và 4 khách sạn phục vụ quan chức và trọng tài Việt Nam. Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Tiểu ban Hậu cần và Dịch vụ công cộng tổ chức các lớp tập huấn cho các đơn vị lữ hành, lưu trú trên địa bàn thành phố về các điều kiện an ninh, an toàn, lễ tân, phòng chống dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm; đồng thời tuyên truyền các sự kiện của đại hội. Thành đoàn Hà Nội đã triển khai công tác tuyển chọn và đào tạo tình nguyện viên phục vụ các hoạt động của đại hội tại các địa điểm thi đấu; chuẩn bị các điều kiện ăn, ở cho đoàn thể thao các nước.

Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Công an TP Hà Nội triển khai phương án, sẵn sàng tổ chức lực lượng, phương tiện thực hiện các nhiệm vụ phục vụ SEA Games được giao theo kế hoạch của TP Hà Nội.

KHÁNH HÀ