Đó là khẳng định của Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật đặc biệt Lễ khai mạc SEA Games 31 khi trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân.

Phóng viên (PV): Với vai trò Tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật đặc biệt Lễ khai mạc SEA Games 31, bà có thể chia sẻ về công việc ê kíp đang thực hiện?

NSƯT Trần Ly Ly: Đây là chương trình lớn, có thời lượng 120 phút, được truyền hình trực tiếp trên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và nhiều kênh truyền hình trong khu vực Đông Nam Á vào ngày 12-5. Nội dung có sự pha trộn của nghệ thuật biểu diễn đại chúng với những nét văn hóa độc đáo của Việt Nam trên một sân khấu mang tính lễ hội với khoảng 2.000 diễn viên, nghệ sĩ, vận động viên tham gia, trình diễn trong 5 đại cảnh lớn ở sân khấu rộng 7.000m2.

leftcenterrightdel
Nghệ sĩ Ưu tú Trần Ly Ly, Tổng đạo diễn Lễ khai mạc SEA Games 31.Ảnh: Quang Tấn 

Đến thời điểm này, chúng tôi cảm thấy rất may mắn, bởi trong thời gian gấp gáp (thực hiện trong 45 ngày) nhưng đã nhận được sự chung tay giúp sức của nhiều cộng sự tài năng như đạo diễn sân khấu Hoàng Công Cường; Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), đạo diễn múa Kiều Lê; nhạc sĩ Huy Tuấn... Đặc biệt là ban cố vấn nội dung có PGS, TS Nguyễn Thị Minh Thái; PGS, TS Trần Đức Cường; ban cố vấn nghệ thuật có NSND Thúy Mùi, nhạc sĩ Đức Trịnh, họa sĩ Lương Xuân Đoàn, NSND Phạm Anh Phương...

PV: Sẽ có điều đặc biệt gì ở chương trình, thưa bà?

NSƯT Trần Ly Ly: Để chuyển tải được thông điệp của SEA Games 31 “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”, chúng tôi xây dựng chương trình theo 3 chương: Chương I-Việt Nam thân thiện, thể hiện một đất nước có nền văn hóa mang bản sắc riêng, đồng thời là một quốc gia mến khách, thân thiện với tất cả các nước trên thế giới; chương II-Đông Nam Á mạnh mẽ, thể hiện sức mạnh của cộng đồng các nước ASEAN khi liên kết sẽ tạo nên một vị thế trên bản đồ thế giới; chương III-Đông Nam Á tỏa sáng, thể hiện sức mạnh đoàn kết, tình hữu nghị của Việt Nam và các nước trong khối ASEAN cùng xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, phát huy vai trò của ASEAN trên trường quốc tế.

Để tạo hiệu ứng hấp dẫn cho các tiết mục, ê kíp sáng tạo sử dụng công nghệ trình chiếu hình ảnh đồ họa (mapping), công nghệ thực tế ảo tăng cường (augmented reality-AR), công nghệ thực tế mở rộng (extended reality-EX)... là những công nghệ hiện đại, mới nhất hiện nay. Đáng chú ý là màn trình chiếu mapping với biểu tượng của 40 môn thể thao các quốc gia được thể hiện bằng hình thức tranh Đông Hồ trên trình chiếu mapping.

Bài hát chủ đề của SEA Games 31-“Let’s Shine” cũng là một trong những điểm nhấn của chương trình. Bài bát mang một tinh thần đoàn kết thể thao mạnh mẽ; nhịp điệu và tiết tấu trẻ trung, tươi sáng. Bài hát này sẽ được biểu diễn ở phần cuối Lễ khai mạc SEA Games 31 với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: Hồng Nhung, Tùng Dương, Bùi Công Duy, Linh Nga... Các nghệ sĩ sẽ cùng biểu diễn với linh vật sao la, biểu tượng của 54 dân tộc Việt Nam, đại diện 11 quốc gia vùng Đông Nam Á, 110 diễn viên múa và 250 vận động viên tham gia SEA Games 31. Với màn kết này, ê kíp dàn dựng hy vọng chương trình nghệ thuật sẽ để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả trong nước và bạn bè quốc tế.

PV: Câu chuyện văn hóa Việt Nam được thể hiện ra sao trong tổng thể chương trình, thưa bà?

NSƯT Trần Ly Ly: Tinh thần của cây tre, cây lúa, hoa sen, trống đồng, nón lá, áo dài, tranh Đông Hồ... mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam hòa quyện trong khối đại đoàn kết Đông Nam Á sẽ được sử dụng như một biểu tượng xuyên suốt chương trình. Tiết mục thể hiện hình ảnh cây tre Việt Nam kết hợp với bài “Việt Nam xin chào”; hay màn múa sen, biểu tượng của sự tinh khiết, trong sáng trong tinh thần thể thao như tinh thần chung của người Việt... Đó là những hình ảnh chúng tôi muốn giới thiệu một cách khái quát về văn hóa, truyền thống, con người Việt Nam. Chúng tôi cố gắng thể hiện được tinh thần một Việt Nam thân thiện, cởi mở, giàu lòng yêu thương và có nhiều bản sắc văn hóa đặc sắc; là thành viên có trách nhiệm, luôn nỗ lực đóng góp để xây dựng một Đông Nam Á hùng cường, hướng tới tương lai tươi đẹp.

PV: Trân trọng cảm ơn bà!

HÀ HÙNG (thực hiện)