Đây là tấm huy chương vàng (HCV) đầu tiên của marathon nam Việt Nam tại đấu trường SEA Games. Thành tích tốt nhất trước đó của marathon Việt Nam chính là tấm huy chương bạc (HCB) của Nguyễn Chí Đông tại SEA Games 22, năm 2003, cũng trên sân nhà.

Sinh năm 1995, Hoàng Nguyên Thanh bén duyên với bộ môn điền kinh từ nhỏ và đã đoạt nhiều giải trong nước như HCV Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá”, HCB giải Báo Tiền phong, HCV giải vô địch quốc gia. Trước khi quay lại tập luyện và giành HCV tại SEA Games 31 trên sân nhà, Hoàng Nguyên Thanh từng đoạt huy chương đồng SEA Games 28 ở Singapore.

leftcenterrightdel
 Hoàng Nguyên Thanh mang về chiếc huy chương vàng đầu tiên cho marathon nam Việt Nam tại đấu trường SEA Games.Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Sau khi đoạt chiếc HCV đầu tiên cho marathon nam Việt Nam tại Đại hội thể thao Đông Nam Á, Hoàng Nguyên Thanh cho biết: "Tôi quá hạnh phúc khi trở thành VĐV đầu tiên đoạt HCV SEA Games cho marathon nam Việt Nam. Tôi rất xúc động khi nghĩ đến giây phút quốc ca Việt Nam vang trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình trước sự chứng kiến của người hâm mộ và bạn bè khu vực. Ước mơ của tôi là được có mặt tại đại hội thể thao lớn nhất châu Á-Asian Games và tôi sẽ tập luyện nỗ lực cho mục tiêu này”.

Huyền thoại điền kinh Bùi Lương có mặt trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình vào sáng 19-5 đã ôm Hoàng Nguyên Thanh thật chặt, chúc mừng học trò khi giành HCV đầu tiên cho marathon nam nước nhà tại đấu trường SEA Games: “Tôi đánh giá rất cao thành tích này. Về kết quả HCV, ai chiến thắng cũng đều vinh quang. Nhưng chạy dài và marathon là khắc nghiệt nhất nên tấm huy chương rất quý giá. Tôi đã dự đoán Hoàng Nguyên Thanh có khả năng chiến thắng và khi giữ được tốc độ tốt thì đúng là cháu đã thành công”.

Trò chuyện với các phóng viên, Hoàng Nguyên Thanh trải lòng: “Tôi quyết tâm, nỗ lực giành HCV vì kỳ này rất tự tin. So với năm 2015 lần đầu dự SEA Games thì cảm giác của tôi kỳ này khác hẳn. Lần đầu tiên dự SEA Games, tôi chưa có kinh nghiệm, thể lực cũng chưa tốt, lại không biết đánh giá đối thủ. Lần này, tôi nắm bắt đối thủ tốt hơn, thể lực sung mãn hơn. Thành tích tốt nhất của tôi là 2 giờ 26 phút, bây giờ chạy được 2 giờ 25 phút thì tốt rồi. Tôi sẽ cố gắng chinh phục thành tích mà anh Nguyễn Chí Đông từng đạt được, đó là điều tôi rất ngưỡng mộ”.

Tuyển thủ Nguyễn Chí Đông giành HCB SEA Games 22, năm 2003 với thành tích 2 giờ 21 phút 51 giây, chỉ kém nhà vô địch kỳ đó là Allan Ballester (Philippines) 48 giây. Đến nay, đó vẫn là thông số tốt nhất mà một nam VĐV Việt Nam đạt được.

CHI SÂM